Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  22573438

Thứ sáu, 30-11-2012 | 10:14:54

Theo nhu cầu ngày một tăng về các năng lượng bền vững thì việc có thể sản xuất những nhiên liệu sinh học hiệu quả về chi phí từ sinh khối thực vật càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, ở một số cây có chứa chất gỗ và hemicelluloses, điều này có nghĩa là những cây này không dễ chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học. Một nghiên cứu gần đây có thể đã giải quyết được vấn đề này bằng cách sử dụng các kỹ thuật xử lý gene để thiết kế những cây có thể dễ dàng chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học.

Thứ sáu, 30-11-2012 | 10:16:20

Nấm ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng như một loại thực phẩm giàu protein, không cholesterol mà còn là nguyên liệu sản xuất nhiều loại thực phẩm. Do giá trị kinh tế cao, nên các loại nấm ăn ngày càng có nhiều dòng được trồng tại nhiều nơi trên thế giới để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Điều này dẫn đến sự khó khăn trong quá trình trồng và nghiên cứu trong lĩnh vực nhân giống do sự nhầm lẫn tên giữa các dòng cùng loài hay khác loài. Một số nghiên cứu đã được tiến hành để giải quyết vấn đề này.

Thứ sáu, 30-11-2012 | 10:20:05

Cỏ gấu là một loại cây có tầm quan trọng về kinh tế, sinh thái và văn hóa ở miền Tây nước Mỹ, và lần đầu tiên, các chủ đất, các nhà quản lý và các nhà thu hoạch có một bản báo cáo toàn diện về loài thực vật này. Bản báo cáo xác định các lỗ hổng kiến ​​thức quan trọng và các lĩnh vực nghiên cứu trong tương lai. Nó cũng ghi rõ, những thay đổi về sự xáo trộn, trong đó có cháy, có thể ảnh hưởng ra sao đến loài này trên phạm vi của nó.

 

 

Thứ năm, 29-11-2012 | 22:58:00

Việc tìm kiếm một loại phân bón phóng thích chậm bền vững – giải pháp để duy trì sản xuất lương thực toàn cầu tại thời điểm nở rộ tăng trưởng dân số - đã giúp cho các nhà khoa học tìm ra một thành phần được sử dụng trong một số loại thuốc tiêu chảy. Họ mô tả cách sử dụng chất này – attapulgite – để làm "người vận chuyển" cho các chất dinh dưỡng ở thực vật ra sao trong một báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nghiên cứu Hóa Công nghiệp và Hóa Kỹ thuật của Hiệp hội Hóa Học Hoa Kỳ.

Thứ năm, 29-11-2012 | 11:55:51

Bên cạnh vai trò quan trọng cung cấp protein thực vật, lúa mỳ cũng là một nguyên nhân chính gây nên nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là bệnh loét dạ dày. Việc điều trị chỉ có hiệu lực khi bệnh nhân thực hiện chế độ ăn không có thành phần gluten. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc thay đổi di truyền ở cây lúa mỳ để ngăn chặn sự sản xuất của gluten. Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã vô hiệu hóa các enzimm chịu trách nhiệm kích hoạt các gien phát triển protein gluten.

Thứ năm, 29-11-2012 | 11:55:06

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick chuẩn bị tham gia vào một chương trình nghiên cứu trị giá 3 triệu bản Anh gọi là "Làm sạch đất để giàu có" (CL4W), nghĩa là sử dụng một họ hoa phổ biến để phục hồi đất bị nhiễm độc đồng thời sản xuất ra các hạt bạch kim và các hạt asen có kích thước nano với hình dạng và kích thước hoàn hảo có thể sử dụng trong trong các bộ chuyển đổi xúc tác, điều trị ung thư và một loạt các ứng dụng khác.

Thứ năm, 29-11-2012 | 08:49:51

Gẩn đây, thành quả nghiên cứu hệ gene dưa hấu do các nhà khoa học viện khoa học nông lâm thành phố Bắc Kinh, viện nghiên cứu gene Hoa Đại Thẩm Quyến và đại học Cornell, Mỹ hợp tác nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Nature Genetics”. Nghiên cứu này đã cung cấp nguồn tài nguyên có giá trị cho nghiên cứu sinh học cơ bản của dưa hấu và nuôi trồng nguồn chất giống, kháng bệnh và cải tiến di truyền, đồng thời, cũng cung cấp dữ liệu hỗ trợ và đầu mối cho các nghiên cứu có liên quan đến sự tiến hóa của họ bầu bí và “genomics so sánh” (comparative genomisc).

Thứ năm, 29-11-2012 | 08:42:30

Hệ thống thủy lực của cây trồng được dự báo sẽ tăng cường trong điều kiện hạn hán do biến đổi khí hậu. Một bài báo gần đây có đồng tác giả là Trợ lý Giáo sư nghiên cứu về sinh học Amy Zanne - Đại học George Washington đã phát hiện thấy rằng, hệ thống này của cây trồng trên khắp thế giới hiện đang hoạt động ở ngưỡng an toàn cao nhất của chúng, khiến cho hệ sinh thái rừng dễ bị tổn thương trong điều kiện căng thẳng môi trường ngày càng tăng.

 

Thứ tư, 28-11-2012 | 17:22:00

Các nhà nghiên cứu đến từ các nước Anh, Mỹ và Ấn Độ, dẫn đầu là các nhà khoa học tại trường đại học York đang bắt tay vào nghiên cứu một dự án trong vòng 4 năm nhằm chọn tạo giống lúa mới có thể cung cấp cho hàng triệu người.

Thứ tư, 28-11-2012 | 08:32:43

Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc (Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam) đã chọn tạo thành công giống lạc mới GV10, thích hợp trồng ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL với 3 vụ/năm. GV10 có TGST từ 90-95 ngày, cứng cây, tán lá nở. Cây cao 50-60 cm, có 4-6 cành cấp 1, sai quả. Vỏ trái có gân, mỏ thẳng cong, màu hạt trắng hồng. Vụ hè thu và thu đông đạt năng suất bình quân 20-25 tạ/ha, hai vụ đông xuân và xuân hè đạt 25-30 tạ/ha.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD