Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  25668589

Thứ ba, 06-11-2012 | 10:52:42

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại học Viện Công nghệ Massachussette (MIT) vừa định danh được gene và protein chủ chốt có ở nhóm vi khuẩn đặc biệt có khả năng sử dụng khi methane thay cho khí oxygen trong quá trình biến dưỡng. Enzyme này có ý nghĩa then chốt giúp cho loài vi khuẩn đặc biệt này thích ứng được với những biến đổi đột ngột của khí hậu và môi trường khắc nghiệt...

Thứ hai, 05-11-2012 | 12:16:12

Nghiên cứu chiến lược IRM đối với cây trồng có gen Bt trên cơ sở đơn gen hoặc chồng gen

Cơ quan USEPA (U.S. Environmental Protection Agency) đã khuyến cáo sử dụng chiến lược “high dose/refuge” (liều cao/trú ẩn) trong quản lý tính kháng côn trùng (IRM: insect resistance management) đối với cây trồng có gen Bt. Chiến lược này được vận dụng lần đầu tiên đối với cây biến đổi gen Bt (Bt plants) mã hóa protein Cry.

Thứ hai, 05-11-2012 | 10:52:17

Giữ và tái sử dụng amoniac từ chất thải chăn nuôi là có thể thực hiện được bằng cách sử dụng một quy trình do các nhà nghiên cứu tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát triển.

 

Sáng kiến này có thể giúp hợp lý hóa việc quản lý nitơ trong nông nghiệp bằng cách cho phép nông dân giảm lượng khí thải ammonia có thể gây hại và cô đặc nitơ vào các sản phẩm dạng lỏng để bán làm phân bón.

 

Thứ hai, 05-11-2012 | 10:52:45

Cùng hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà nghiên cứu từ Đại học Aarhus đã tiết lộ tính năng cơ bản, mới của tương tác sinh học phân tử cho phép cây trồng xác định và phản ứng phù hợp với các vi sinh vật.

 

Các kết quả mới cung cấp một hiểu biết sâu hơn về các cơ chế quản lý khả năng của cây trồng khi tương tác với các vi sinh vật có lợi trong khi chúng có khả năng kháng lại vi khuẩn và nấm gây bệnh. Điều này có thể có ý nghĩa đối với nông nghiệp bền vững trong tương lai – lĩnh vực đang tìm kiếm các vi sinh vật hữu ích để thay thế cho thuốc trừ sâu.

 

Thứ hai, 05-11-2012 | 10:53:25

Dựa vào việc so sánh trình tự protein ở các loài sinh vật đã được lưu trữ trong các ngân hàng gene, với kỹ thuật xây dựng cây tiến hóa từ thông tin protein, nhóm chuyên gia này đã nhận thấy nguồn gốc của các loài đều có liên quan đến loài vi khuẩn Actinobacteria – nhóm vi khuẩn rất thông dụng đối với cuộc sống con người ngày nay.

Chủ nhật, 04-11-2012 | 07:46:40
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các protein FAP rất cổ xưa vẫn còn được tìm thấy trong tảo và các sinh vật thực vật khác không có enzyme isomerase đã xuất hiện hàng trăm triệu năm trước đây, chúng cho phép các cây trồng trên mặt đất sản xuất các flavonoid giúp cho sự sống còn của các loài thực vật này trong điều kiện không còn môi trường nước bảo vệ ...

 

Thứ bảy, 03-11-2012 | 08:37:26

Các nhà sinh vật học đã phát hiện ra tiềm năng thực hiện các chức năng của lục lạp - các bộ phận của tế bào thực vật đảm nhiệm quang hợp. Các nhà nghiên cứu tại khoa Sinh học của trường Đại học Leicester đã khám phá ra rằng lục lạp bị ảnh hưởng bởi hệ thống ubiquitin proteasome (UPS) - quá trình gây ra sự phá vỡ các protein không mong muốn trong các tế bào, trước đây được cho là chỉ hoạt động trên các bộ phận trung tâm của tế bào.

 

Thứ bảy, 03-11-2012 | 08:33:38

Một nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và đồng nghiệp của ông đã phát hiện thấy quả mâm xôi đen có khả năng kháng lại sự lây lan của rầy mềm truyền bệnh.

Thứ sáu, 02-11-2012 | 11:24:38

Các protein ngoại lai sử dụng liên kết đặc hiệu, bám vào trình tự cụ thể của DNA một cách vững chắc, uốn cong, xoắn và cuộn xoắn các sợi DNA. Những protein ngoại lai cũng sử dụng liên kết không đặc hiệu để nắm bắt bất kỳ phần nào của một sợi DNA, nhưng các liên kết ngẫu nhiên này dường như rất yếu.

Thứ sáu, 02-11-2012 | 11:19:34

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 31/10, bộ rễ của cây trồng sẽ liên kết với các vi khuẩn có trong đất để tăng cường tính chịu hạn, giúp cây trồng tiếp tục sinh trường trong điều kiện khan hiếm nước. Nghiên cứu do nhà nghiên cứu Daniele Daffonchio và đồng nghiệp thuộc trường Đại học Milan, Italia thực hiện.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD