Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  26878766

Thứ năm, 22-11-2012 | 08:23:44

Trong khuôn khổ đề tài tiềm năng “Ứng dụng kỹ thuật chiết xuất bằng Carbonic siêu tới hạn trong sản xuất thực phẩm chức năng từ nguồn nguyên liệu có sẵn của Việt Nam”, nhóm khoa học trẻ tiềm năng thuộc Khoa Công nghệ Thực phẩm của trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh đã thử nghiệm thành công công nghệ chiết xuất dầu gấc bằng CO2 siêu tới hạn qui mô phòng thí nghiệm.

Thứ năm, 22-11-2012 | 08:24:35

Bọ giường cần ăn máu để tăng trưởng và phát triển trong suốt vòng đời của chúng. Tăng khả năng kháng thuốc diệt côn trùng phổ rộng và những thay đổi trong phương thức quản lý đã khiến những côn trùng này bùng phát khắp Bắc Mỹ và Châu Âu. Vấn đề này là một quan ngại về tính an toàn trong sử dụng các hóa chất truyền thống trong môi trường.
 

Thứ bảy, 24-11-2012 | 09:58:47

Trong hai vụ thu đông và thu đông muộn năm 2011 tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Nông và Đắk Lắk đã tiến hành đánh giá tính thích nghi và ổn định của các tổ hợp ngô lai. Các thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối đầy đủ ngẫu nhiên (RCBD) với 3 lần lặp lại. Mỗi tổ hợp lai trồng 4 hàng trong một ô dài 5 m, khoảng cách giữa hai hàng là 75 cm, khoảng cách giữa hai cây là 20 cm

Thứ tư, 21-11-2012 | 07:56:18

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã nghiên cứu những ảnh hưởng của β-glucan và Bacillus subtilis tới hiệu suất tăng trưởng, máu, trọng lượng cơ quan liên quan và chất lượng thịt ở gà ăn chế độ cho ăn có bột ngô-đậu tương.

480 con gà thịt (cả trống và mái) có trọng lượng ban đầu là 46,3 ± 0,5 g được phân ngẫu nhiên vào 1 trong 4 chế độ chăm sóc với 2 mức β-glucan (0 hoặc 1 g/kg) và Bacillus subtilis (0 hoặc 108 cfu/kg).
Có 6 chuồng nuôi lặp lại/chế độ chăm sóc với 20 con gà con/chuồng cho hiệu suất tăng trưởng và 5 gà con/chuồng cho chất lượng thịt và dữ liệu về máu trong nghiên cứu kéo dài 5 tuần.

 

Thứ tư, 21-11-2012 | 07:54:40

Được phát hiện từ những năm 1940, đến nay Isoflavon trong đậu tương được chú ý quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu và sản xuất do những tác dụng có lợi của nó đối với sức khỏe con người.

 

Nhóm tác giả Nguyễn Mạnh Thắng (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) và Nguyễn Công Khẩn (Vụ Khoa học và Đào tạo) đã thực hiện nghiên cứu nhằm lựa chọn giống đậu tương có hàm lượng Isoflavon cao từ một số giống đậu tương điển hình của miền Bắc Việt Nam; nghiên cứu một số yếu tố hóa lý nhằm nâng cao hoạt tính sinh học của Isoflavon trong đậu tương (chuyển từ dạng glycoside sang dạng aglucon) bằng phương pháp nảy mầm.

Thứ sáu, 23-11-2012 | 11:04:06

Sự phổ biến của các loại thực phẩm hữu cơ và nhiều sản phẩm tiếp tục leo thang, tạo ra nhu cầu về nông nghiệp hữu cơ lớn hơn.  Lựa chọn thay thế tự nhiên hiệu quả cho hóa chất tổng hợp diệt cỏ dại và quản lý dịch hại là cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn hữu cơ. Tạp chí Weed Science công bố một nghiên cứu về tác động của dầu đinh hương tới bông cải xanh nảy mầm và kinh giới trắng (lambsquarters). Những cây này được trồng từ những hạt giống trong điều kiện nhà kính và ngoài trời đồng thời cho tiếp xúc với các lượng dầu đinh hương khác nhau và cường độ ánh sáng khác nhau.

 

Thứ hai, 19-11-2012 | 15:05:01

Các hợp chất đã được biết trước đó bao gồm các activator thực vật có thể gây độc cho tế bào đã được loại bỏ trong quá trình sàng lọc. Kết quả còn lại là 5 hợp chất được sàng lọc từ tổng số 10,000 hợp chất có khả năng tăng cường sự đề kháng đối với các vi khuẩn Pseudomonas bằng các phản ứng mồi miễn dịch nhưng không trực tiếp kích hoạt các gene bảo vệ

Thứ hai, 19-11-2012 | 10:40:16

Nghiên cứu do các tác giả Đỗ Văn Chương và Đặng Thị Lệ Quyên – Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp thực hiện.

Độ ẩm và hoạt độ nước của sản phẩm có quan hệ chặt chẽ với nhau và có ý nghĩa rất lớn trong công nghệ bảo quản. Mục tiêu của nghiên cứu là phải xác định được tại thời điểm nào trong môi trường có độ ẩm không khí khác nhau thì độ ẩm của chè đạt giá trị cân bằng và giá trị hoạt độ nước an toàn, từ đó giúp cho các nhà công nghệ và quản lý đưa ra chế độ công nghệ bảo quản chè phù hợp nhằm kéo dài thời gian bảo quản cũng như giảm thiểu sự xuống cấp chất lượng của chè thành phẩm.

Thứ hai, 19-11-2012 | 23:06:14

Một trong số những nguyên tố khoáng đa lượng rất cần thiết cho sự phát triển của người và vật nuôi là phốt pho. Ở cơ thể người cũng như cơ thể động vật, phốt pho được cung cấp chủ yếu qua đường thức ăn. Đa số thức ăn cho gia súc có nguồn gốc từ các hạt thực vật, đặc biệt là ngũ cốc đều có chứa sẵn phốt pho. Chính vì vậy, việc sử dụng phyzata để thủy phân axit phytic để tận dụng nguồn phốt pho có sẵn trong thành phần của các nguyên liệu thực vật, tăng hệ số sử dụng thức ăn của vật nuôi, giảm lượng axit phytic thải ra ngoài môi trường thì ngoài việc chuyển các hợp chất phốt pho ở dạng khó phân hủy này thành các chất đơn giản hơn là rất quan trọng.

Thứ hai, 19-11-2012 | 23:06:38

Bộ Khoa học và Công Nghệ Hàn Quốc cho biết, một nhóm các nhà khoa học của Hàn Quốc đã thành công trong việc phát triển một hệ thống hấp thụ và cô lập carbon dioxide* (Carbon capture and sequestration**  -CCS) hiệu quả hơn bất kỳ công nghệ nào hiện có trên thế giới.
 

Hệ thống CCS  mới (được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Năng lượng (Kier) Hàn Quốc) tự cung cấp đến 70% tổng nhu cầu năng lượng của nó nhờ tận dụng lượng nhiệt từ khí thải bơm vào trong hệ thống. Công nghệ này hoạt động theo một cơ chế tự cung tự cấp giúp hệ thống sử dụng năng lượng hiệu quả hơn 20% so với các công nghệ khác.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD