Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  26675488

Thứ năm, 01-11-2012 | 08:30:24

Các bằng chứng từ những thực nghiệm này chỉ ra rằng những protein thuộc họ DEAD-box protein (đây là một trong những enzyme cổ điển được tìm thấy trong tất cả các dạng sống) có cách vận hành như các “siêu pit-tông”. Chúng sử dụng hóa năng để kiểm soát chặt chẽ cũng như cạy mở các chuỗi RNA. Từ khả năng này chúng có khả năng hình thành những cấu trúc mới mẻ.

Thứ năm, 01-11-2012 | 07:38:42

Các nhà sinh thái học đã đưa ra giả thuyết từ hàng thập kỉ nay cho rằng sự thay đổi và biến dị di truyền ở thực vật hay động vật đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng tồn tại trong những điều kiện môi trường thay đổi ví dụ như sự hiện diện của một căn bệnh mới hay một loài sâu hại mới.Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã xác định sự phân bố của 6 hóa chất khác nhau tồn tại trong cây Arabidopsis thaliana ở khắp Châu Âu, mỗi hóa chất được kiểm soát bởi sự biến dị trong 3 gene.

Thứ ba, 30-10-2012 | 17:32:47

Kể từ năm 1859, Thuyết kinh điển của Darwin "Về nguồn gốc các loài" được công bố, chúng ta đã biết rằng các quần thể thay đổi theo dòng chảy của thời gian. Khả năng thích nghi với sự thay đổi của môi trường xung quanh là cơ sở cho sự phát triển và là yếu tố rất quan trọng đối với động thực vật để tồn tại trong điều kiện môi trường mới, ví dụ như hệ quả của sự biến đổi khí hậu. Mặc dù sự quan trọng của quá trình này được nhận thức rõ ràng, tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hiểu được các nguyên lý cơ bản.

Thứ ba, 30-10-2012 | 17:25:51

Hiểu biết của chúng ta cho rằng những sợi DNA dài được được cuộn và gói vào những không gian nhỏ bé nay trở nên rắc rối hơn nhờ những thông tin mà các nhà khoa học mới phát hiện. Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chó Science hôm 13/9/2012 cho thấy những phân tử DNA đơn lẻ hình thành những đoạn siêu xoắn, những đoạn này có thể di chuyển bằng cách “nhảy” dọc theo sợi DNA. Điều này ó ý nghĩa giúp tạm ra một cơ chế điều hòa gene bên trong tế bào diễn ra nhanh bất ngờ.

Thứ ba, 30-10-2012 | 08:10:15

Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) xác nhận rằng thực hiện thử nghiệm cải tạo đất trồng theo thời gian bằng phân bón cũng có thể giúp phục hồi các vùng đất bị tàn phá sau khai thác mỏ.

Hàng ngàn hecta đất ít có hoặc không có thảm thực vật, đã từng được khai thác chì, kẽm, vẫn còn tồn tại ở khu vực Tây Nam Missouri, Đông Nam Kansas, và đông bắc Oklahoma. Các hoạt động khai thác mỏ cũng để lại những mảnh đất chua bị nhiễm chì, các vị trí đặt lò nấu chảy kim loại độc hại, và một lượng lớn các chất thải từ hoạt động khai thác.

 

Thứ ba, 30-10-2012 | 08:08:38

Trên toàn nước Mỹ, việc trồng các cây trồng biến đổi gien đã làm nảy sinh các giống cỏ kháng lại thuốc trừ cỏ có thành phần glyphosate. Sự phát triển nhanh chóng của các giống siêu cỏ này làm sản lượng nông nghiệp sụt giảm và tăng chi phí sản xuất của người nông dân do phải sử dụng thêm nhiều các thuốc hóa học khác nhau.

 

Các nhà khoa học Mỹ cho biết từ đầu năm 2012, người ta đã ghi nhận sự xuất hiện của 3 giống cỏ mới kháng thuốc trừ cỏ có thành phần glyphosate, nâng tổng số các giống cỏ kháng thuốc tại nước này lên con số là 24. 

 

Thứ hai, 29-10-2012 | 18:30:45
Một nghiên cứu gần đây đã thành công trong việc tạo ra một dòng nấm men cho phép cải thiện khả năng biến dưỡng đường xylose, từ đó cho phép cải thiện khả năng sản xuất cồn sinh học.

 

Thứ hai, 29-10-2012 | 13:30:24

Một nghiên cứu mới của trường Đại học California chỉ ra những người chăn nuôi bò sữa có thể tăng hiệu quả chăn nuôi, giảm lượng khí thải và tăng cường sức khỏe của vật nuôi nếu họ xây dựng các kế hoạch lai tạo giống tạo ra các giống bò kháng lại bệnh què.

 

Thứ hai, 29-10-2012 | 13:30:55

Nghiên cứu của các nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc trường Đại học tây Ôxtrâylia đã tìm ra giải pháp giúp nông dân không cần phải sử dụng thuốc hóa học diệt trừ loài mọt gây hại trên cây đậu Hà Lan.

 

Mọt gây hại tàn phá vụ mùa các cây trồng ở những nơi có khí hậu ấm áp. Mọt là loài côn trùng gây thiệt hại lớn nhất cho cây đậu Hà Lan. Chúng chui vào bên trong những quả đậu và ăn rỗng dần quả đậu, gây thiệt hại nặng đến sản lượng và chất lượng đậu.

 

Thứ hai, 29-10-2012 | 08:04:55

Tính chống chịu thuốc kháng sinh của vi khuẩn

Các nhà khoa học của ĐH Duke đã giải thích được một trong những bí mật của cuộc sống —làm thế nào thuốc kháng sinh mất hiệu lực để diệt vi khuẩn. Họ đã sử dụng công cụ sinh học phân tử và mô hình toán để tìm hiểu cơ chế đứng sau hiện tượng chống lại thuốc kháng sinh cũng như ảnh hưởng của tiêm chủng trong nghiệm thức thử nghiệm.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD