Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  19437295

Thứ bảy, 14-07-2018 | 07:32:30

Phân tử microRNA cây lúa cải tiến tính chống chịu stress phi sinh học trong cây cỏ Creeping Bentgrass

MicroRNA393 (miR393) được người ta biết có trong kích thích tố thực vật, sự phát triển, và phản ứng với nhiều stress phi sin học của cây hàng niên, ví dụ như cây Arabidopsis và cây lúa. Tuy nhiên, vai trò của miR393 trong cỏ Hòa thảo đa niên vẫn chưa được người ta khai thác. Sự hiểu biết vai trò của miR393 trong loài cỏ “turf” ví dụ loài cỏ phục vụ chăn nuôi rất có giá trị kinh tế “creeping bentgrass” tên khoa học là Agrostis stolonifera, sẽ cho phép thao tác công nghệ di truyền nhằm mục đích tăng cường tính chống chịu của cỏ đối vối stress phu sinh học.

Thứ sáu, 13-07-2018 | 08:26:45

Cây hồ tiêu (Piper nigrum L.) là loại cây công nghiệp dài ngày, có giá trị kinh tế lớn ở Việt Nam và là cây gia vị có tính chất thương mại quan trọng nhất trong các loại gia vị mà hiện đang có giá trị để xuất khẩu. Hàng năm, hồ tiêu nước ta chiếm tỷ trọng 30 - 35 % trong tổng giá trị lượng gia vị mua bán trên toàn thế giới. Những năm gần đây, nhiều vườn tiêu nước ta đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một loại bệnh truyền qua đất là bệnh chết nhanh.

Thứ năm, 12-07-2018 | 08:09:22

Một hệ thống rễ lúa (Oryza sativa) và các loại cây trồng khác phát triển tốt có thể đảm bảo hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng và nước. Auxin là một chất điều chỉnh quan trọng cho sự phát triển của rễ, tuy nhiên, các cơ chế mà auxin kiểm soát sự phát triển của rễ lúa chưa được hiểu đầy đủ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Huazhong ở Trung Quốc, dẫn đầu bởi Tao Zhang, đã nỗ lực để giải thích những cơ chế này.

Thứ tư, 11-07-2018 | 07:30:46

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Tài nguyên Bền vững RIKEN ở Nhật Bản đã phát hiện ra một gen trong thực vật giúp bảo vệ chúng khỏi sức nóng quá mức. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Plant Cell, cho thấy rằng gen mới được tìm này ngăn cản sự bất ổn của màng tế bào lục lạp xảy ra khi ở nhiệt độ rất cao.

Thứ ba, 10-07-2018 | 09:55:58

Biến đổi khí hậu, thuốc trừ sâu và thay đổi cách thức sử dụng đất là những yếu tố gây ra sự suy giảm của quần thể côn trùng ở Đức. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các khu vực có sự suy giảm mạnh số lượng côn trùng có cánh cũng có mức độ ô nhiễm ánh sáng cao. Ánh sáng nhân tạo vào ban đêm được coi là có tác động tiêu cực đến côn trùng, và các nhà khoa học nên chú ý hơn đến yếu tố này khi tìm nguyên nhân của việc suy giảm côn trùng trong tương lai.

Thứ hai, 09-07-2018 | 08:21:51

Sức khỏe của cây trồng không chỉ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như nước và nhiệt độ mà bởi các vi sinh vật sống quanh rễ của nó. Vi sinh vật vùng rễ, được gọi là cộng đồng vi sinh vật, điều hòa dinh dưỡng sẵn có trong đất cho cây và có thể tác động đến sự tăng trưởng và năng suất cây trồng. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo kết quả của một nghiên cứu thực địa trên quy mô lớn, một phần sao chép các thử nghiệm trước đó để xác định vi khuẩn đất xâm thực vào thực vật và có thể liên kết với những đặc điểm cụ thể.

Thứ bảy, 07-07-2018 | 05:59:51

Gen HTT2 của Arabidopsis cải tiến tính chống chịu nóng cải bắp ở giai đoạn trổ bông

Trong cây Arabidopsis, gen HEAT-INDUCED TAS1 TARGET2 (HTT2) đã được phân lập như một gen quan trọng điều khiển tính chống chịu nóng (thermotolerance gene). Gen này được xử lý làm câm gen bởi  ta-siR255, một dạng của siRNA. Chính ta-siR255 siRNA không hề có mặt trong giai đoạn trổ bông của cải bắp (tên tiếng Anh là Chinese cabbage, tên khoa học là Brassica rapa ssp. pekinensis).

Thứ sáu, 06-07-2018 | 03:59:13

Quang hợp là cách cây trồng “tạo ra thức ăn cho chúng” và cho phần còn lại của hành tinh. Thành phần chính trong công thức đó là carbon. Vì vậy, quá trình thu năng lượng từ mặt trời, mà sau đó được sử dụng để tách cacbon khỏi khí quyển CO2. Tuy nhiên, hành trình từ ánh sáng mặt trời để hành tinh sử dụng không phải là một đường thẳng. Nó còn nhiều hơn một loạt các tuyến đường và đường vòng để dẫn đến đích. Lý do là mọi thứ có thể sai lệch. Thay đổi chất lượng ánh sáng hoặc nó quá khô hoặc quá lạnh. Những sự thay đổi này có thể làm chậm hoặc làm hỏng quang hợp.

Thứ năm, 05-07-2018 | 08:44:00
Hiện nay, muốn tạo ra một gene mới – chẳng hạn để giúp cà chua kháng sâu bọ tốt hơn, hay nhằm tạo ra một đội quân siêu chiến binh – thì thường rất lâu và tốn kém. Quá trình tổng hợp DNA thường nhờ vào sự bổ sung các ba-zơ – thành phần căn bản cấu thành nên mã di truyền. Tuy nhiên, quá trình này có thể thất bại và nguyên liệu thường bị thiếu hụt sau khi tổng hợp được khoảng 200bp (đoạn mã hóa rất ngắn trong định nghĩa về di truyền học).
Thứ tư, 04-07-2018 | 07:55:05

Những thông tin thu được trong một nghiên cứu mới đây về khả năng miễn dịch của thực vật có thể góp phần phát triển những thế hệ cây trồng kháng bệnh trong tương lai. Kết quả triển vọng được đưa ra trong một bài báo bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sainsbury (TSL), điều này gần như trái ngược một mô hình lâu đời và có ảnh hưởng lớn được thành lập vào giữa thế kỷ 20 bởi Flor.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD