Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  24284214

Thứ sáu, 17-07-2020 | 08:05:54

Hot đng nông nghip đóng góp khong 12% tng lượng khí thi nhà kính Tây Ban Nha. Tuy nhiên, vic la chn các bin pháp nông nghip tt có kh năng giúp đo ngược tình trng này, bng cách tăng kh năng tr carbon hu cơ trong đt. Vi mc tiêu bù đp lượng khí thi CO2 do hot đng nông nghip to ra bng phương pháp c đnh carbon hu cơ trong đt, sáng kiến ​​4perMille đã được trin khai, trong khuôn kh Tha thun Khí hu Paris (được thông qua ti COP21 năm 2015).

Thứ năm, 16-07-2020 | 08:19:40

Trong khi các bệnh cây trồng có hậu quả tàn khốc đối với nông nghiệp, gây thiệt hại tới 30% ở một số cây trồng, thực vật không ngừng phát triển để duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ cho phép chúng nhận thức được mầm bệnh và phát triển hệ thống phòng thủ. Một yếu tố quan trọng trong hệ thống này là thành tế bào thực vật, một cấu trúc phức tạp bao quanh tất cả các tế bào thực vật.

Thứ tư, 15-07-2020 | 08:18:47

Quá trình nn tng ca s sng trên trái đt là quang hp, mi sinh vt đu ph thuc trc tiếp hoc gián tiếp vào quá trình này. Quy trình rt đơn gin: thc vt (và các sinh vt khác có lc lp, nơi din ra quá trình quang hp và to màu xanh đc trưng cho lá) chuyn đi năng lượng mt tri thành năng lượng hóa hc giúp cây trng sinh trưởng và phát trin và các sinh vt bc cao khác ph thuc vào các loài thc vt này hoc nhng sinh vt nuôi sng các loi thc vt này duy trì nòi ging ca chúng.

Thứ ba, 14-07-2020 | 08:19:30

Các nhà khoa học đã chỉ ra cách thức thuốc trừ sâu neonicotinoid ngay cả ở những nồng độ thấp, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của kiến ​​đen Lasius niger. Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động hiệu quả và quản lý, kiểm soát dịch hại bằng hóa học cho một nền nông nghiệp bền vững hơn. Daniel Schläppi thuộc Viện Sức khỏe Ong của Đại học Bern, tác giả của nghiên cứu nói “Kiến là một trong những nhóm động vật quan trọng nhất trên hành tinh của chúng ta. 

Thứ hai, 13-07-2020 | 08:52:34

Ước tính 17,3% người dân trên toàn thế giới có nguy cơ thiếu hụt kẽm, đây là một mối quan tâm lớn về sức khỏe của con người. Tăng nồng độ Zn trong hạt lúa mì rất quan trọng, và các chiến lược quản lý để tăng cường nồng độ Zn trong hạt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong một nghiên cứu được gọi là phản ứng sinh học, các nhà nghiên cứu sử dụng thực tiễn nông học, nhân giống cây trồng hoặc công nghệ sinh học để tăng hàm lượng dinh dưỡng đa lượng đối với cây lương thực.

Thứ bảy, 11-07-2020 | 08:04:56

5G trong cải tiến giống cây trồng

Người ta đã đề nghị một phương pháp tiếp cận 5G phục vụ nội dung chọn tạo giống, đối với mục tiêu làm thay đổi nhiều nhất có thể bằng những đột phá di truyền, phục vụ cải tiến giống cây trồng. Các nội dung 5Gs này là (1) Genome assembly (tổng hợp hệ gen), (2) Germplasm characterization (định tính nguồn vật liệu bố mẹ), (3) Gene function identification (xác định chức năng gen đích), (4) Genomic breeding (GB: cải tiến giống), (5) Gene editing (GE: chỉnh sửa gen).

Thứ sáu, 10-07-2020 | 07:30:55

Sau nhiều năm thử nghiệm, các nhà khoa học đã thiết kế cây thale cress, còn gọi là cây Arabidopsis thaliana, giống như loại cây mọng nước, cải thiện hiệu quả sử dụng nước, khả năng chịu mặn và giảm ảnh hưởng của hạn hán. Kỹ thuật mô mọng nước được tạo ra ở thực vật có hoa nhỏ nhưng cũng có thể sử dụng ở những cây trồng khác để cải thiện khả năng chịu hạn và chịu mặn với mục tiêu hướng đến những cây lương thực và năng lượng sinh học.

Thứ năm, 09-07-2020 | 08:23:48

Nghiên cứu nhằm xác định thời gian chiếu bổ sung đèn LED (Light-emitting diode) phù hợp cho sinh trưởng và năng suất xà lách trồng thủy canh nhiều tầng trong nhà lưới. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên một nhân tố với 6 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức 9 lần lặp lại (mỗi lặp lại là 8 rọ thủy canh chuyên dụng trồng 1 cây/rọ). Sáu nghiệm thức là 6 mức thời gian chiếu bổ sung đèn LED

Thứ tư, 08-07-2020 | 08:28:37

Khi thực vật phát triển, nó di chuyển vật chất từ các vị trí sản xuất đến khu vực xây dựng thành tế bào. Các protein vận chuyển, được gọi là protein động cơ, được cho là di chuyển các hàng hóa thành tế bào này thông qua một hệ thống đường cao tốc phức tạp được tạo thành từ các rãnh vi ống. Vị trí của các rãnh này phải được ổn định để hàng hóa được chuyển đến đúng địa điểm.

Thứ ba, 07-07-2020 | 08:34:19

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kumamoto ở Nhật Bản đã xác định chính xác cơ chế điều chỉnh sự cân bằng giữa tăng trưởng và phòng vệ của thực vật. Thực vật tổng hợp và tích lũy hormone phòng vệ để bảo vệ chúng khỏi nhiễm bệnh hại, nhưng sự tích lũy quá mức gây cản trở đáng kể cho sự phát triển của cây. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gen DEL1 đóng vai trò kiểm soát cân bằng sự tăng trưởng và bảo vệ cây bị nhiễm tuyến trùng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD