Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  26661029

Thứ ba, 20-07-2021 | 07:48:37

Trong một nghiên cứu trên tạp chí Nature Plants, Yiping Qi, phó giáo sư về Khoa học Thực vật tại Đại học Maryland (UMD), giới thiệu hệ thống CRISPR 3.0 mới và được cải thiện ở thực vật, tập trung vào việc kích hoạt gen thay vì chỉnh sửa gen truyền thống. Hệ thống CRISPR thế hệ thứ ba này tập trung vào việc kích hoạt các gen đa hợp, có nghĩa là nó có thể tăng cường chức năng của nhiều gen đồng thời.

Thứ hai, 19-07-2021 | 07:55:24

Các nhà nghiên cứu của Đại học Bang North Carolina đã phát triển một kỹ thuật mới có thể thay đổi sự trao đổi chất của thực vật. Thử nghiệm trên cây thuốc lá, kỹ thuật cho thấy nó có thể làm giảm các hợp chất hóa học có hại, bao gồm một số chất gây ung thư. Phát hiện này có thể được sử dụng để cải thiện lợi ích sức khỏe từ thuốc lá.

Thứ bảy, 17-07-2021 | 06:33:53

Vi nấm Phytophthora sansomeana là loài được ghi nhận xâm nhiễm rễ cây đậu nành. Kết quả nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng P. sansomeana phân bố rộng khắp trên các vùng canh tác đậu nành và có nhiều ký chủ hơn nấm P. sojae, một pathogen nổi tiếng của đậu nành. Không giống vi nấm P. sojae, không có gen kháng được tư liệu hóa có thể kiểm soát P. sansomeana.

Thứ sáu, 16-07-2021 | 08:12:08

Dưới kính hiển vi, thực vật có các lỗ rất nhỏ trên bề mặt lá được gọi là khí khổng. Những lỗ nhỏ này giúp thực vật điều chỉnh dòng khí cacbonic để quang hợp. Chúng cũng ngăn ngừa sự mất quá nhiều nước và khô héo trong thời gian khô hạn. Các lỗ khí khổng được bao bọc bởi hai tế bào bảo vệ. Nếu áp suất bên trong của các tế bào này giảm xuống, chúng sẽ chùng lại và đóng lỗ khí khổng. Nếu áp suất tăng lên, các tế bào di chuyển ra xa nhau và lỗ khí khổng mở rộng.

Thứ năm, 15-07-2021 | 07:17:32

Khi thế giới tiếp tục ấm lên, nhiều khu vực khô cằn vốn có những điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp sẽ ngày càng bị căng thẳng, có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại MIT đã đưa ra một quy trình đầy hứa hẹn để bảo vệ hạt giống khỏi áp lực thiếu nước trong giai đoạn nẩy mầm và thậm chí cùng lúc cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Thứ tư, 14-07-2021 | 08:15:32

Hương vị của cà chua là sự tương tác giữa mùi vị và hương thơm của nó. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng các sắc tố quyết định màu sắc của cà chua cũng ảnh hưởng đến hương vị của chúng. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tsukuba đã phát triển một phương pháp mới để đo nhanh các cấu trúc sắc tố của cà chua và sử dụng kỹ thuật này để khám phá cách các sắc tố ảnh hưởng đến mùi vị và hương thơm của các giống cà chua khác nhau.

Thứ ba, 13-07-2021 | 07:41:48

Thực vật không thể chạy trốn khỏi kẻ thù. Tuy nhiên, chúng muốn giữ khoảng cách xa với các loài đe dọa sự sống của chúng. Điều này có thể thực hiện thông qua khả năng phát ra mùi hôi. Klaas Vrieling thuộc Viện Sinh học Leiden đã cùng nhóm của mình tìm hiểu cách thực vật thay đổi quá trình tạo mùi để tạo khoảng cách với các loài gây hại.

Thứ hai, 12-07-2021 | 07:35:46

Một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra sản lượng nông nghiệp đáng kinh ngạc của Hoa Kỳ lại là điều mà nông dân có thể ít làm để kiểm soát: không khí sạch. Một nghiên cứu mới của Stanford đã ước tính việc giảm ô nhiễm môi trường trong giai đoạn năm 1999 đến năm 2019 đã góp phần tăng 20% sản lượng của cây bắp và cây đậu nành vào thời điểm đó - tương đương năm tỷ USD mỗi năm.

Thứ bảy, 10-07-2021 | 07:07:05

Giảm kết quả xâm nhập của gen I-3 trong mục tiêu làm thấp đi ảnh hưởng của liên kết bất lợi (linkage-drag) giữa I-3 với gen quy định tính trạng nhiễm bệnh đốm lá vi khuẩn (bacterial spot), tính trạng trái cà chua bé. Gen I-7 được xác định là gen không có ảnh hưởng đối với bệnh đốm lá vi khuẩn hoặc tính trạng kích thước trái cà chua. Nguồn vật liệu trong ngân hàng gen luôn sẵn sàng, với kết quả làm giảm sự du nhập của gen  I-3 cũng như gen I-7. Cà chua (Solanum lycopersicum) đang bị đe dọa về sản lượng bởi nấm bệnh Fusarium wilt nòi số 3 (race) (ký hiệu là Fol3).

Thứ sáu, 09-07-2021 | 07:39:22

Bệnh hại do nấm trên cây ngũ cốc gây thiệt hại lớn về kinh tế và cũng đe dọa sức khỏe con người và gia súc, vì một số loại nấm sản sinh ra các độc tố mạnh có thể xâm nhập vào chuỗi thức ăn. Nông dân sử dụng thuốc trừ nấm để kiểm soát các bệnh hại cây trồng, chẳng hạn như bệnh cháy lá lúa mì. Mặc dù hóa chất nông nghiệp được kiểm tra nghiêm ngặt về độ an toàn, nhưng vẫn có những lo ngại về dư lượng hóa chất trong thực phẩm.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD