Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  17017985

Thứ sáu, 25-08-2017 | 08:55:22

Ánh sáng nhân tạo làm gián đoạn sự thụ phấn vào ban đêm, dẫn đến giảm số lượng trái cây. Việc mất đi sự thụ phấn vào thời gian ban đêm này không thể bù đắp từ các loài thụ phấn vào ban ngày. Tác động tiêu cực của ánh sáng nhân tạo vào ban đêm đến các loài các thụ phấn vào ban đêm có thể thậm chí còn lan truyền hơn nữa đến các loài thụ phấn vào ban ngày. Số lượng ong và các loài thụ phấn khác vào ban ngày đang suy giảm trên toàn thế giới do bệnh tật, ký sinh trùng, thuốc trừ sâu, biến đổi khí hậu và mất môi trường sống.

Thứ năm, 24-08-2017 | 08:20:02

Nhà khoa học Ivan Hiltpold từ Đại học Delaware và các nhà nghiên cwuus từ Viện Môi trường Hawkesbury từ Đại học Tây Sydney đang tiến hành kiểm tra việc thêm silic vào đất có trồng cây để giúp tăng cường khả năng chống lại những kẻ thù tiềm tàng. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Soil Biology và Biochemistry. Nền tảng của dự án là tiếp cận tác động của nấm arbuscular mycorrhizal đối với chất lượng dinh dưỡng của cây và sâu hại rễ, bổ sung thêm mía và côn trùng ăn rễ, chủ yếu là giòi mía – giòi của bọ cánh cứng trên cây mía.

Thứ tư, 23-08-2017 | 07:49:05

Màu sắc trong giới thực vật không phải chỉ để cho vui mắt. Mà các sắc tố màu còn để thu hút côn trùng thụ phấn, bảo vệ cây trồng khỏi bệnh hại, mang lại những lợi ích về sức khỏe, và được sủ dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược. Một nghiên cứu mới được tiến hành tại Viện Khoa học Weizmann, được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences

Thứ ba, 22-08-2017 | 08:20:07

Sự  bùng phát của loài cỏ dại Palmer amaranth ở ​​vùng đông nam Hoa Kỳ đã khiến nhiều nông dân cân nhắc rằng liệu họ có nên tiếp tục sử dụng phương pháp che phủ đất thân thiện với môi trường và phương pháp làm đất bảo tồn thiên nhiên hay nên chuyển sang phương pháp làm đất truyền thống. Palmer amaranth là một loài cỏ dại có sức sống mãnh liệt, chịu hạn, tạo nhiều hạt giống và có khả năng chống chịu “glyphosate”.

Thứ hai, 21-08-2017 | 08:05:48
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mô tả đặc điểm, chức năng, đánh giá các dịch vụ môi trường và khả năng thực hiện chi trả dich vụ môi trường cho một hệ thống nông lâm kết hợp tại các vùng sinh thái đặc thù ở miền Bắc Việt Nam. Nghiên cứu đã sử dụng “khung đánh giá sinh thái thiên niên kỷ” để đánh giá các dịch vụ môi trường cho 3 hệ thống nông lâm kết hợp hệ thống Cam (Hà Giang), Vải (Hải Dương) và Cà phê (Sơn La).
Thứ bảy, 19-08-2017 | 06:45:26

Gen P3B của cây Arabidopsis biểu hiện tính chống chịu stress do nhiệt độ trong cây khoai lang

Khoai lang (Ipomoea batatas) thích nghi với các vùng đất có vấn đề nhờ tính chống chịu stress phi sinh học của chúng. Tuy nhiên, những điều kiện cực đoan của ngoại cảnh, như nhiệt độ quá lạnh, ảnh hưởng đáng kể đến năng suất của khoai lang. Một nhóm nghiên cứu của Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu Bioscience và Biotechnology, Đại Học Khoa Học Hàn Quốc, Jiangsu Academy of Agricultural Science và các cơ quan khoa học khác của Nam Hàn đã tiến hàng nghiên cứu nhằm mục tiêu phát triển giống khoai lang chống chịu stress nhiệt nhờ protein P3.

Thứ sáu, 18-08-2017 | 11:46:17

Phân bò thực tế là có trong chăn nuôi gia súc.  Phân bò có thể là nguồn phân bón hữu ích, cung cấp trở lại N, P và K có giá trị cho đất để cây phát triển. Nhưng phân bón cũng có một số vấn đề. Các mặt hạn chế của phân bò là mùi, phát thải khí, dinh dưỡng chảy tràn, và khả năng làm ô nhiễm nguồn nước.  Thời gian cũng là một trở ngại. Gia súc luôn tạo ra phân 24/7- tuy vậy để chuyển phân bò ra ngoài đồng ngay sau đó là không thực tiễn hoặc không khôn ngoan.

Thứ năm, 17-08-2017 | 07:47:36

Bản đồ di truyền những QTL loci điều khiển tính trạng số lượng qui định tính kháng với bệnh CBSD (cassava brown streak disease), bệnh CMD (cassava mosaic disease), và nhện xanh CGM (cassava green mite) đã được hoàn thành trên quần thể con lai F1 giữa giống sắn bản địa của Tanzania là Kiroba với một giống lai cải tiến AR37-80. Quần thể này được đánh giá trong hai năm liên tục tại hai địa điểm thí nghiệm của Tanzania.

Thứ tư, 16-08-2017 | 07:50:19

Một số thực vật nằm trong số nhiều loại sinh vật nhân chuẩn có thể “tắt” một hoặc nhiều gen của chúng bằng cách sử dụng một quá trình gọi là can thiệp RNA để khóa sự dịch mã tổng hợp protein. Các nhà nghiên cứu hiện đang sử dụng khả năng này như một thứ vũ khí tạo ra các cây trồng có thể sản xuất các đoạn RNA đặc biệt, mà khi côn trùng ăn phải thì sự can thiệp RNA sẽ bắt đầu diễn ra để tắt một gen mục tiêu cần thiết cho sự sống hoặc sinh sản của côn trùng, làm cho côn trùng bị chết hoặc không thể sinh sản được.

Thứ ba, 15-08-2017 | 07:44:50

Trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), nhiều xung đột xảy ra không chỉ có tác động tiêu cực mà cũng có mặt tích cực, đó là sự chuyển hóa mang tính phát triển. Việc khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên (TNTN) bất hợp lý có thể ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến sự phát triển bền vững (PTBV) nền KT - XH. Tăng trưởng kinh tế cũng dẫn đến nhiều xung đột như: sự phân hóa các sắc tộc, những mô hình phát triển KT - XH đa dạng và đặc thù giữa các dân tộc; vấn đề tôn giáo; ảnh hưởng do sự di dân và các hệ canh tác mang tính tập quán lâu đời,…

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD