Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  14
 Số lượt truy cập :  29090459

Thứ tư, 20-07-2022 | 08:00:11

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Bắc Carolina cho thấy một gen quan trọng trên cây ngô có tên là HPC1 điều chỉnh các quá trình hóa học nhất định góp phần vào thời gian ra hoa, giống ngô có xuất xứ từ "teosinte mexicana", đây là giống mọc hoang ở vùng cao nguyên Mexico. Những phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu hơn về sự tiến hóa của thực vật và sự chọn lọc các tính trạng và có thể có những tác động đối với sự thích nghi của ngô và các cây trồng khác với nhiệt độ thấp.

Thứ ba, 19-07-2022 | 07:53:56

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Food cho biết việc cày và xới đất trên các sườn đồi đang khiến đất nông nghiệp mỏng đi và đe dọa năng suất cây trồng trong tương lai .Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu, đến từ các trường Đại học Lancaster (Anh) và Augsburg (Đức), cho rằng trừ khi nông dân ngừng xới đất trên các sườn đồi, nếu không trong thời gian dài, đất trên các sườn đồi có thể mỏng đến mức sự phát triển của cây lương thực bị đe dọa nghiêm trọng.

Thứ hai, 18-07-2022 | 07:52:32

Milcah Kigoni, một nhà lai tạo giống cây trồng, đương đầu với mối nguy mỗi mùa vụ. Sâu bọ, bệnh, thời tiết, không phải, kẻ thù liên tục nhất đối với cô ấy là thời gian. Ánh sáng mới trong Cơ sở Chăm sóc Cây trồng của Đại học Illinois giúp cô ấy và các nhà nghiên cứu khác tạo đòn bẩy để phát triển các giống cây trồng tốt hơn, nhanh hơn. Thật sự là một kịch bản thật.

Thứ bảy, 16-07-2022 | 05:55:28

Mô phỏng dự đoán gen (genomic prediction) thành công trong xác định hàm lượng Zn trong hạt gạo từ 3000 mẫu giống lúa trong ngân hàng gen. Điều ấy được minh chứng trong xét nghiệm các vật liệu cho được chọn lọc từ ruộng lúa Madagascar giàu kẽm trong hạt gạo. Hàm lượng kẽm (Zn) tăng trong bộ phận ăn được của mễ cốc, là cách tiếp cận với cải tiến biến dưỡng Zn bằng sinh học (Zn-biofortification), đây là mục tiêu cải tiến giống lúa toàn cầu để giải quyết vấn nạn khiếm dưỡng vi khoáng.

Thứ sáu, 15-07-2022 | 08:22:58

Khi những đợt nắng nóng ập đến, chúng không chỉ gây thiệt hại cho con người mà những cây trồng chúng ta sử dụng để làm thực phẩm cũng bị ảnh hưởng. Đó là bởi vì khi nhiệt độ quá cao, một số biện pháp bảo vệ của cây trồng cũng không hoạt động, khiến chúng dễ bị mầm bệnh và côn trùng tấn công hơn.Giờ đây, các nhà khoa học cho biết họ đã xác định được một loại protein cụ thể trong tế bào thực vật, giải thích tại sao khả năng miễn dịch suy giảm khi thủy ngân tăng lên.

Thứ năm, 14-07-2022 | 07:50:09

Các vi sinh vật trong đất là động lực chính của các chức năng hệ sinh thái nhưng đặc điểm chức năng và những đóng góp đối với hệ sinh thái của chúng vẫn chưa được hiểu rõ. Điều quan trọng là phải hiểu cách các vi sinh vật đất cải thiện môi trường stress dinh dưỡng và duy trì hoạt động của chúng để hỗ trợ tính đa chức năng của hệ sinh thái trong các cánh rừng nhiệt đới.

Thứ năm, 14-07-2022 | 08:35:23

Nhóm nghiên cứu của GS.TS. Dương Tấn Nhựt, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên đã có công bố trên tạp chí ISI uy tín (Q1) về vai trò mới của nano selen trong việc ra rễ của cây trồng trong nuôi cấy in vitro. Đây là công bố đầu tiên trên thế giới về tác dụng nano selen lên khả năng ra rễ của cây trồng nuôi cấy in vitro và có thể xem đây là một auxin mới (hay là Phytohormone mới). Kết quả của nghiên cứu này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong các nghiên cứu về sinh lý thực vật.

Thứ tư, 13-07-2022 | 08:34:19

Nghiên cứu nhằm xác định lượng lân phù hợp cho cây mè trong trường hợp bổ sung vi khuẩn vùng rễ và nội sinh hoà tan lân. Thí nghiệm được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên bao gồm mười nghiệm thức: (i) Bón 100% P theo khuyến cáo (KC), (ii) Bón 80% P theo KC, (iii) Bón 60% P theo KC, (iv) Bón 40% P theo KC, (v) Nghiệm thức ii và hỗn hợp vi khuẩn vùng rễ hòa tan lân (HH-VR-P), (vi) Nghiệm thức iii và HH-VR-P,

Thứ tư, 13-07-2022 | 08:33:00

Các nhà nghiên cứu từ Basel đã phát hiện ra rằng ngay từ thời kỳ đồ đá mới, các loài gây hại đã đe dọa đến sản lượng nông nghiệp, thể hiện qua dấu tích của chuột và côn trùng được tìm thấy trong các giếng thời tiền sử. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy mọi người đã biết cách phòng vệ chống lại những loài gây hại này - ví dụ, bằng cách chuyển sang các loại ngũ cốc ít bị tổn thương hơn.

Thứ ba, 12-07-2022 | 08:10:35

Hệ thống cây trồng là một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ thống sản xuất cây trồng, được tăng cường để cung cấp thực phẩm cho dân số toàn cầu ngày càng tăng. Các nghiên cứu trước đây tập trung vào năng suất cao mà ít chú ý đến việc sản xuất các chất dinh dưỡng và vitamin cho chế độ ăn uồng của con người.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD