Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  22
 Số lượt truy cập :  15793386

Thứ ba, 02-05-2017 | 15:57:37

Gen OsCOL16 ức chế lúa trổ bông

Thời gian trổ bông là một tính trạng nông học quan trọng ảnh hưởng đáng kể đến tiềm năng về năng suất của nhiều loài cây mễ cốc. Họ gen CONSTANS (CO) đóng vai trò quan trọng trong sự kiện điều tiết lúa trổ bông. Những protein có thuật ngữ là “CO-like proteins” được chia thành 4 nhóm di truyền có quan hệ với nhau trong bộ gen cây lúa. Trong khi nhiều gen của nhóm I, III, và IV được người ta định tính, thì người ta rất ít hiểu biết những gen của nhóm II.

Thứ ba, 02-05-2017 | 06:05:57

Quá trình này có tiềm năng lớn trong việc tạo ra một công nghệ có thể giảm đáng kể khí nhà kính có liên quan tới biến đổi khí hậu trong khi đồng thời tạo ra một phương thức sạch để sản xuất năng lượng. “Công trình này là một bước đột phá. Thiết kế vật liệu hấp thu màu cụ thể của ánh sáng là rất khó từ quan điểm khoa học nhưng từ quan điểm xã hội, chúng tôi đang góp phần cho việc phát triển một công nghệ có thể giúp giảm khí nhà kính”, Phó Giáo sư UCF Fernando Uribe-Romo cho biết.

Thứ hai, 01-05-2017 | 05:23:44

Hiệp định Paris lịch sử đặt ra mục tiêu hạn chế tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong tương lai ở mức dưới 2 ° C và theo đuổi các nỗ lực để thậm chí còn hạn chế mức tăng trung bình đến 1,5°C so với các giai đoạn tiền công nghiệp. Tuy nhiên, thời gian và chi tiết của những nỗ lực này lại tùy thuộc vào từng quốc gia quyết định. Trong một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu đến từ Viện Phân tích Hệ thống Ứng dụng Quốc tế (IIASA) đã sử dụng một mô hình toàn cầu về hệ thống cacbon để tính toán lượng cacbon thải ra và hấp thu thông qua các hoạt động tự nhiên và của con người.

Thứ sáu, 28-04-2017 | 06:46:02

Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Tài nguyên Bền vững RIKEN (CSRS) đã phát triển các giống lúa chịu hạn trong các tình huống thực tế. Được đăng tải trên tạp chí Công nghệ Sinh học Thực vật, nghiên cứu đã chỉ ra rằng: cây lúa biến đổi gien với một gien từ cây Arabidopsis cho năng suất cao hơn so với cây lúa không biến đổi gien khi phải chống chịu hạn hán tự nhiên. Nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác giữa các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) tại Colombia và Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Khoa học Nông nghiệp Nhật Bản (JIRCAS) tại Nhật Bản.

Thứ năm, 27-04-2017 | 04:45:23

Bệnh bạc lá lúa do vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo) gây ra, là một trong những bệnh hại có tác động lớn nhất trong sản xuất lúa trên thế giới. Sự phát triển và sử dụng giống kháng bệnh đã và đang là chiến lược hữu hiệu nhất để quản lý tính kháng bệnh này. Xác định các gen điều khiển tính kháng bệnh bạc lá là điều kiện tiên quyết trong tiến hành chọn tạo giống lúa có tính kháng phổ rộng và bền vững. Ở đây, các tác giả đã áp dụng GWAS (genome-wide association study) với  172 mẫu giống lúa indica rất đa dạng để xác định các loci có ảnh hưởng đến tính kháng với những chủng nòi (strains) đặc trưng trong sáu nòi địa lý Xoo (races).

Thứ tư, 26-04-2017 | 08:05:30

Một nhà khoa học tại cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) và các cộng sự của ông đã phát triển một công nghệ giúp tiệt trùng trứng một cách nhanh chóng và có thể giúp giảm thiểu đáng kể các bệnh do vi khuẩn Salmonella từ trứng gây ra hàng năm. David Geveke - một kỹ sư hóa học của ARS tại Mỹ đã sáng chế ra thiết bị này, sử dụng sóng tần số vô tuyến điện (RF) để hơ nóng trứng và làm giảm số lượng vi khuẩn Salmonella mà không gây hại đến trứng.

Thứ ba, 25-04-2017 | 14:13:57

Cải thiện giống cây trồng nhằm mục đích cân bằng giữa tính kháng bệnh và năng suất sao cho không nghiêng lệch (antagonism). Gen đơn, kháng bệnh “R” có thể dẫn đến sự phá vỡ tính kháng và việc chồng gen kháng R với nhau có thể tác động hợp lý hơn cho tăng trưởng. Ở đây, các tác giả báo cáo rằng locus định vị gen Pigm của cây lúa có một chùm gen (cluster of genes) mã hóa protein mang tính chất receptors có thuật ngữ khoa học là NLR (nucleotide-binding leucine-rich repeat).

Thứ hai, 24-04-2017 | 08:09:48

Theo tổng kết của Cục trồng trọt năm 2012, mỗi năm nước ta thất thoát khoảng 1 triệu tấn urê so với tổng nhu cầu sử dụng là 2 triệu tấn, tương đương với 10.000 tỉ đồng. Lượng đạm mất đi này không chỉ gây thất thoát về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến môi trường, tăng phát thải khí nhà kính và gây ra phú dưỡng nguồn nước, là tác nhân gây ung thư cho con người cũng như tác động tiêu cực đến ngành thủy sản. Việc nâng cao hiệu quả sử dụng phân urê không chỉ làm tăng năng suất cây trồng mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thứ bảy, 22-04-2017 | 06:05:13

ES7 là gen chức năng của cây lúa trong cơ chế biến dưỡng nitrogen và tổng hợp diệp lục tố

Glutamate synthase (GOGAT) là một enzyme chủ chốt trong cơ chế biến dưỡng nitrogen và đồng hóa ammonium của thực vật. Gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu lúa Trung Quốc đã phân lập và định tính được một đột biến gen es7 (early senescence 7) nhằm mục đích xác định rõ chức năng của gen ES7. Lá lúa của kiểu gen đột biến es7 bắt đầu hóa già ở giai đoạn đẻ nhánh, khoản 60 ngày sau khi gieo, và sự hóa già cang nhanh lên khi cây phát triển vào giai đoạn lúa trổ.

Chủ nhật, 23-04-2017 | 06:45:26

Các nhà nghiên cứu Trường Đại học MIT đã phát triển thành công một kỹ thuật tạo ảnh các mẫu mô có độ phân giải rất cao với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí của các kỹ thuật khác có độ phân giải tương tự. Kỹ thuật mới này dựa vào việc mở rộng mô trước khi tạo ảnh nó bằng kính hiển vi ánh sáng thông thường. Hai năm trước, nhóm nghiên cứu của MIT đã chỉ ra rằng rằng có thể mở rộng các khối mô gấp 100 lần có thể tạo ra độ phân giải của hình ảnh vào khoảng 60 nanomét.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD