Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  16
 Số lượt truy cập :  20121298

Thứ ba, 13-11-2018 | 08:42:59

 

Một nghiên cứu cho thấy: Việc phát hiện một gien giúp cây kiểm soát phản ứng của chúng đối với bệnh có thể hỗ trợ các nỗ lực phát triển các loại cây trồng có khả năng kháng bệnh.Những phát hiện này có thể dẫn đến các cách điều chỉnh hoạt động của gien để tăng sức đề kháng của bệnh, hướng tới các giống cây trồng có tính chống chịu bệnh cao hơn hoặc các phương pháp điều trị mới cho các bệnh lây lan ở thực vật. Điều này có thể giúp hạn chế thiệt hại đến sản lượng cây trồng phát sinh do bệnh thực vật.

Thứ hai, 12-11-2018 | 08:07:26

Khi nhiệt độ giảm, cây không thể co lại. Bị cản trở bên ngoài, không được bảo vệ, cây trồng thay vì trải qua một loạt các thay đổi sinh hóa bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Các nhà khoa học đã mô tả những thay đổi này và xác định một số gen kiểm soát chúng, nhưng nó không rõ ràng làm thế nào tất cả các quá trình làm việc cùng nhau. Thiếu quan điểm toàn cầu này, các nhà nhân giống cây trồng đã phải cố gắng để xây dựng các cây trồng chịu lạnh.

Thứ bảy, 10-11-2018 | 06:45:11

Phương pháp xác định tế bào trần để cải tiến di truyền cây dứa

 

Dứa là cây ăn quả quan trọng đứng hàng thứ hai sau cây chuối trên toàn cầu. Bên cạnh giá trị kinh tế của nó, dứa còn là loài thực vật mô hình của chu trình quan hợp CAM (Crassulacean acid metabolism pathway). Phương pháp chuyển nạp gen rất cần thiết trong cải biên di truyền cây dứa.

Thứ sáu, 09-11-2018 | 08:33:46

Theo một nghiên cứu mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các hợp chất có nguồn gốc từ dầu dừa có khả năng đẩy lùi côn trùng hút máu hiệu quả hơn DEET. Sử dụng thuốc chống côn trùng là một trong những phương thức hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm và sự khó chịu do bị côn trùng cắn. Trong hơn 60 năm qua, DEET đã được coi là tiêu chuẩn vàng trong cho thuốc chống côn trùng, phát huy hiệu quả cao và tác dụng lâu dài nhất. Tuy nhiên, việc siết chặt các quy định và lo ngại gia tăng về sức khỏe cộng đồng liên quan đến thuốc chống côn trùng tổng hợp và thuốc trừ sâu như thuốc DEET đã thu hút sự quan tâm trong việc bào chế thuốc chống côn trùng có hiệu quả và lâu dài hơn.

Thứ năm, 08-11-2018 | 08:00:26

Một giải pháp là xem xét cách thức mà thực vật đã tự nhiên phát triển để đối phó với điều kiện căng thẳng như quá nhiều muối. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu do nhà sinh vật học Brian D. Gregory thuộc Đại học Pennsylvania và Stephen J. Anderson đã xác định một cơ chế để phát triển nhiều cây trồng chịu mặn hơn. Công trình nghiên cứu của họ cho thấy một thẻ nhỏ trên các phân tử RNA – các bản sao tạo ra các protein - phục vụ để ổn định và bảo vệ các sợi vật liệu di truyền này.

Thứ tư, 07-11-2018 | 07:54:34

Sâu ăn rễ ngô phương Tây (Diabrotica virgifera) gây thiệt hại hàng năm hơn hai tỷ đô la Mỹ cho ngành sản xuất ngô, là một trong những loại sâu hại kinh tế quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp. Loài côn trùng này có nguồn gốc từ Mỹ, nhưng những năm gần đây xuất hiện nhiều ở châu Âu. Chúng có khả năng chống lại nhiều chiến lược kiểm soát dịch hại thông thường, trong khi cơ chế bảo vệ tự nhiên của cây ngô chống lại kẻ thù đặc biệt này lại khá yếu ớt.

Thứ tư, 07-11-2018 | 08:14:13

Trong một nghiên cứu mới được công bố, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu sâu về vấn đề bón phân chuồng ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng đất so với việc bón phân vô cơ. Ekrem Ozlu thuộc Đại học Wisconsin-Madison và nhóm của ông đã thực hiện 2 thí nghiệm ngoài đồng ở Nam Dakota. Từ năm 2003 đến năm 2015, nhóm nghiên cứu đã bón các loại phân chuồng hoặc phân vô cơ cho các ô thí nghiệm trồng ngô và đậu tương.

Thứ hai, 05-11-2018 | 08:41:30

Lá bẹ mọc từ cuống lá và thường không dễ thấy do bị hạn chế phát triển (hình bên trái). Sự phát triển khác biệt này là do gen LMI1, gen ngăn sự phát triển. Khi gen LMI1 bị đột biến, lá bẹ sẽ phát triển thành lá bên (hình giữa). Cùng một gen,chịu trách nhiệm ngăn chặn sự phát triển của các tua – cấu trúc giống dạng sợi ở đầu lá của cây họ đậu (hình bên phải). Điều này là do gen LMI1 ở cây họ đậu hoạt đông ở phần đầu lá mạnh hơn ở các lá bẹ, tạo thành các cơ quan quang hợp lớn hơn.

Thứ hai, 05-11-2018 | 07:53:49

Lúa biến đổi gen tích hợp protein CRY1AB/VIP3A kháng sâu hại

 

Việc sử dụng hệ thống trú ẩn của cây trồng kháng côn trùng gây hại là một chiến lược thông dụng để trì hoãn sự xâm hại của côn trùng trong những giống cây trồng cải tiến. Qui mô đồng ruộng của nông dân Trung Quốc rất nhỏ, người ta phải lượng trước một khó khăn khi áp dụng chiến lược hệ thống trú cẩn như vậy. Một nhóm các nhà khoa học TQ đã sử dụng chiến lược “stacking of genes” với nhiều “kiểu” hoạt động trong quản lý sâu hại lúa.

Thứ sáu, 02-11-2018 | 09:09:36

Hàm lượng vitamin C cao là kết quả của quá trình tự sao chép ADN của tổ tiên kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ xấp xỉ 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước. Tiến sĩ Xiyin Wang từ Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Trung Quốc cho biết: “Đa bội là một sự kiện tiến hóa đột ngột tạo ra hàng ngàn bản sao của các gien qua đêm. Những bản sao bổ sung này có thể nâng cao sức khỏe của cây, tạo cơ hội cho việc chọn lọc tự nhiên để tỉa và tái sinh hệ thống sinh học của nó theo thời gian".

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD