Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  15250226

Chủ nhật, 26-03-2017 | 06:32:11

Thịt tươi là một sản phẩm rất dễ bị hỏng do thành phần sinh học của nó. Có nhiều yếu tố liên quan đến nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ tươi của thịt như nhiệt độ, ôxy trong khí quyển (O2), enzyme nội sinh, độ ẩm, ánh sáng và các vi sinh vật (các vi sinh vật này nhiễm vào thịt theo hai con đường: nội sinh và ngoại sinh). Thịt gia súc và gia cầm khỏe thường có rất ít vi sinh vật vì vậy quá trình lây nhiễm từ bên ngoài vào bề mặt thịt là nguyên nhân chính gây hỏng. Ngoài ra thịt tươi còn chứa rất nhiều nước tjw do nên rất dễ bị thối hỏng, gây khó khăn trong quá trình tiêu thụ, chế biến. cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ sáu, 24-03-2017 | 09:37:07

Nghiên cứu vệ tinh dài hạn đầu tiên trên thế giới về khí amoniac đã hé lộ những điểm nóng của chất gây ô nhiễm này trên bốn vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất thế giới. Sử dụng dữ liệu từ thiết bị vệ tinh Thám trắc kế khí quyển hồng ngoại (AIRS) của Cơ quan Vũ trụ và Hàng không Hoa kỳ (NASA), nhóm nghiên cứu của Đại học Maryland đã phát hiện sự gia tăng ổn định nồng độ amoniac từ năm 2002 đến năm 2016 trên các trung tâm sản xuất nông nghiệp tại Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ.

Thứ năm, 23-03-2017 | 08:16:47

Theo kết quả nghiên cứu thực hiện bởi các nhà sinh thái học Đại học Zurich, côn trùng thụ phấn thúc đẩy quá trình phát triển của thực vật, tuy nhiên một loài thực vật lại thay đổi theo các cách khác nhau phụ thuộc vào loài thụ phấn. Sau chín thế hệ, cùng loài thực vật đó sẽ lớn hơn và thơm hơn nếu được thụ phấn bởi ong thay vì ruồi. Trên thực tế, không có nhiều thực vật thụ phấn mà không cần côn trùng: ong, ruồi hay bướm chuyển hạt phấn từ cây đực sang nhụy của cây cái, qua đó đảm bảo khả năng sinh sản của cây.

Thứ tư, 22-03-2017 | 08:15:37

Trên cơ sở kế thừa các kết quả đạt được từ đề tài nghiên cứu đã được nhóm nghiên cứu thực hiện trong giai đoạn trước, từ tháng 02/2016 đến tháng 02/2013, nhóm nghiên cứu tiếp tục tiến hành thu thập các dữ liệu, thông tin, kết quả nghiên cứu trên thế giới nhằm đánh giá so sánh để đưa ra những lựa chọn đối tượng và công nghệ phù hợp để tiến hành nghiên cứu triển khai với mục tiêu chính là có được các kết quả nghiên cứu mới, các phát hiện mới ở đẳng cấp quốc tế và có thể ứng dụng vào đời sống, sản xuất.

Thứ tư, 22-03-2017 | 08:17:21

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã thành công trong việc sử dụng vi khuẩn Agrobacterium rhizogenes để tạo rễ tóc cây sâm thuộc giống sâm Ngọc Linh (tên khoa học Panax vietnamensis Ha et Grushv) chứa hoạt chất saponin.

Thứ ba, 21-03-2017 | 08:10:51

Cơ chế của di truyền biểu sinh là những yếu tố trung gian (mediators) rất cần thiết trong phản ứng của cây tương ứng với điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhưng nội hàm của chúng về tính thích ứng dài hạn vẫn còn chưa rõ ràng. Các tác giả trong nghiên cứu này đã tạo ra hai dòng lúa, tích tụ các đột biến biểu sinh (epimutation) khi trồng lúa trong điều kiện bị khô hạn; xem xét trong 11 thế hệ liên tục của 2 dòng lúa này.

Thứ hai, 20-03-2017 | 08:06:21

Phenotyping là quá trình quan sát các đặc điểm vật lý của một cây trồng để đánh giá sức khỏe của nó. Mặc dù một phần cần thiết của quá trình lai giống cây trồng nhưng nó cũng rất tẻ nhạt và ngốn thời gian, đặc biệt khi bạn có cả một cánh đồng để kiểm tra, đó chính xác là kiểu công việc phù hợp để giao cho robot. Dẫn đầu bởi Giáo sư Stephen P. Long, nhóm nghiên cứu Đại học Illinois đã vừa tạo ra được một chú robot như thế.

Chủ nhật, 19-03-2017 | 08:32:03

Protein tạo võ của virus “Citrus Psorosis” có liên quan đến tính kháng bệnh psorosis trên cây có múi

Citrus psorosis virus (CPsV) là tác nhân chính gây bệnh psorosis, một bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự lây lan khá rộng của nó trên cây có múi. Hai hội chứng của psorosis là PsA PsB, đã được người ta mô tả khá kỹ, với PsBlà loại hình tấn công cây có múi dữ dội nhất. Một nghiên cứu trước đó trên cây dứa, cam ngọt được báo cáo với nội dung chuyển nạp gen thông qua cấu trúckẹp tóc (hairpin) từ gen mã hóa protein tạo võ CPsV (ihpCP).

Thứ bảy, 18-03-2017 | 06:31:49

Có thể kiểm soát dịch lở mồm long móng (LMLM) trong tương lai một cách hiệu quả và nhanh chóng bằng tiêm chủng, theo nghiên cứu của Đại học Warwick cho thấy. Có thể kiểm soát dịch lở mồm long móng một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng cách nhanh chóng xác định có thể tiêm ngừa bao nhiêu con một ngày. Các nhà nghiên cứu Đại học Warwick đã mô phỏng dịch bệnh này trong tương lai ở Anh bằng một mô hình toán học, để tính toán phương pháp thành công nhất trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Thứ sáu, 17-03-2017 | 08:14:31

Nông dân canh tác hữu cơ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn để bảo vệ đất không bị xói mòn và kiểm soát cỏ dại. Chẳng hạn như, canh tác hữu cơ quy mô lớn phụ thuộc nhiều vào việc làm đất. Cày xới đất để diệt cỏ dại và để chuẩn bị cho việc trồng trọt. Nhưng cày xới với cường độ cao có thể làm đất chặt lại, gây xói mòn, và làm mất chất dinh dưỡng. Do đó, một số nông dân canh tác hữu cơ đang chuyển sang trồng cây che phủ để kiểm soát cỏ dại.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD