Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  18467654

Thứ hai, 12-02-2018 | 08:21:01

Hiếm khi các nhà nghiên cứu có được bộ dữ liệu từ một dự án nghiên cứu dài hạn. Trong khi hầu hết các dự án nghiên cứu kéo dài từ ba đến năm năm, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nông nghiệp thuộc Đại học Tennessee đã công bố một kết quả nghiên cứu kéo dài 29 năm để tìm ra lợi ích của việc trồng cây che phủ trên những cánh đồng trồng bông vải.

Chủ nhật, 11-02-2018 | 09:17:57

Gen của khoai tây hoang dại  Commerson có liên quan đến tính chống chịu khô hạn và lạnh giá của cây Arabidopsis

Khoai tây (Solanum tuberosum) là cây trồng rất nhạy cảm với lạnh giá và khô hạn, không thích nghi tốt với nhiệt độ lạnh. Khoai tay hoang dại Commerson (Solanum commersonii) (hình) là loài hoang dại cho củ giống như khoai tây trồng trọt, chống chịu lạnh giá tốt hơn rất nhiều và kháng hạn hơn khoai tây trồng trọt. Protein đóng vai trò yếu tố phiên mã CBF/DREB có chức năng quan trọng trong khoai tây, giúp cây phản ứng với những stresses phi sinh học bao gồm khô hạn và băng giá.

Thứ sáu, 09-02-2018 | 08:26:11

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Michigan (MSU) đã có những hiểu biết sâu hơn về phương thức mà một loại protein thực vật, được gọi là CAMTA, giúp cây tự tăng cường sức mạnh khi chúng nhận thấy trước được giai đoạn giá lạnh kéo dài, chẳng hạn là 3-4 tháng mùa đông ở vùng Trung Tây nước Mỹ hoặc ở Bắc Âu.

Thứ năm, 08-02-2018 | 08:32:46

Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của tỷ lệ natri-canxi trao đổi trong đất đối với thiệt hại sinh trưởng và năng suất lúa trong chậu ở các nồng độ và giai đoạn tưới mặn trên đất nhiễm mặn. Thí nghiệm được thực hiện từ 10/2016 đến 01/2017 tại khu vực nhà lưới, trường Đại học Cần Thơ, đất thí nghiệm được thu từ khu vực không nhiễm mặn và xâm nhập mặn tại Long Phú, Sóc Trăng.

Thứ tư, 07-02-2018 | 07:55:21

Nông dân có trách nhiệm phải làm gì? Bón phân chuồng sâu vào đất (manure injection) là một phương pháp quản lý đất quan trọng làm giảm khả năng phân chuồng chảy tràn. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây của Carol Adair và các cộng sự tại Đại học Vermont cho thấy bón phân chuồng sâu vào đất có thể làm tăng lượng khí nhà kính gây hại.

Thứ ba, 06-02-2018 | 08:00:51

Giống như các vi sinh vật trong đường ruột của chúng ta ngày càng được công nhận có vai trò quan trọng trong sức khoẻ và hành vi của con người, nghiên cứu mới đây của Đại học Toronto Mississauga cho thấy vi sinh vật cũng quan trọng không kém đối với sự phát triển và sức khoẻ của cây trồng. Đơn cử các cây có khả năng thu nạp các vi khuẩn đặc biệt vào hệ vi sinh vật rễ thì có khả năng chịu hạn tốt hơn nhiều so với các cây đồng loại của chúng, theo lời của ứng viên tiến sỹ tại UTM, Connor Fitzpatrick.

Thứ hai, 05-02-2018 | 08:26:23

Các nhà khoa học Australia mới đây phát hiện rằng một số cây có tốc độ chuyển hóa trong lá cao gấp 10 lần so với cây khác. Đây được coi là nhân tố then chốt trong hiệu suất quang hợp của cây trồng, đồng nghĩa với việc giúp năng suất thu hoạch được nâng lên. Phương tiện kết nối giữa các tế bào được gọi là sợi liên bào, những cấu trúc cực nhỏ đến mức 25.000 sợi có thể chỉ bằng đường kính của một sợi tóc người.

Thứ bảy, 03-02-2018 | 08:24:19

Protein của cây táo MdY3IP1 kích hoạt ra hoa sớm và chống chịu mặn cho cây  Arabidopsis

Gen của nhân mã hóa proein thylakoid có tên là Y3IP1 được người ta ghi nhận có vai trò trong hệ thống quang hợp I (PSI). Tuy nhiên, chức năng của nó trong những tiến trình của thực vật khác với quang hợp chưa được biết rõ. Nhóm nghiên của của ĐH Nông Nghiệp Shandong đứng đầu là Jian-Qiang Yu vừa xác định được gen MdY3IP1 của cây táo, có chức năng mã hóa protein rất giống với gen AtY3IP1 của cây Arabidopsis.

Thứ sáu, 02-02-2018 | 08:18:56

Hiểu được chức năng sinh học của rễ cây là rất quan trọng để biết làm thế nào cây trồng bị ảnh hưởng hoặc thích ứng với các điều kiện môi trường bất lợi như hạn hán. Hai nghiên cứu gần đây mô tả các cơ chế này: một trong số chúng, được xuất bản trên tạp chí Sinh học Hệ thống Phân tử (Molecular Systems Biology) mô tả quá trình tế bào ngừng phát triển do sự phân biệt tế bào; và, kết quả nghiên cứu còn lại được xuất bản trong Tạp chí Khoa học Tế bào (Cell Science), mô tả sự bổ sung tế bào thực vật sau khi bị hư hỏng.

Thứ năm, 01-02-2018 | 07:44:37

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Sainsbury tiết lộ cơ chế phân tử cho phép cây trồng nhanh chóng thích ứng với tốc độ sản xuất hoa nhằm đáp ứng việc thay đổi mức độ dinh dưỡng trong đất. Một nhóm các nhà khoa học thực vật đã kiểm tra các quá trình mà thông qua đó cây trồng có thể truyền thông tin của môi trường bên ngoài từ rễ đến các chồi non. Kết quả cho thấy rằng sự gia tăng chất dinh dưỡng vào đất dẫn đến phản ứng trong các tế bào gốc nằm ở phần chồi trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD