Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  19024317

Thứ ba, 15-05-2018 | 08:00:09

Dụng cụ CRISPR sử dụng các tuần tự RNA chỉ đường để lùng sục khắp bộ gen để tìm các đoạn DNA cụ thể, sau đó sử dụng một enzyme có tên Cas9 để loại bỏ hoặc sửa đổi các gen này. Quy trình này có thể được sử dụng để loại bỏ các đột biến có khả năng gây ung thư hoặc các bệnh khác trước khi chúng có cơ hội gây hại. Cây trồng và vật nuôi cũng có thể được làm cho cứng cáp và khỏe mạnh hơn và sâu bệnh có thể được loại bỏ mà không cần sử dụng các hóa chất mạnh.

Thứ hai, 14-05-2018 | 08:48:20

Theo các nhà khoa học, những bông hoa trong tương lai sẽ có mùi thơm và ngọt ngào hơn nhiều. Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã có thể giải mã hoàn toàn bộ gen di truyền của loại thực vật này. Hoa hồng cho chúng ta thấy những điều bất ngờ - nó liên quan mật thiết đến dâu tây nhiều hơn chúng ta nghĩ. Và về lâu dài, công trình nghiên cứu này có mang đến cho loài hoa hồng những mùi hương và màu sắc mới, một nhóm nghiên cứu quốc tế cho biết.

Thứ hai, 14-05-2018 | 07:37:27

SlbZIP1 điều hóa tính chống chịu stress sinh học và phi sinh học của cây cà chua

 

Các nhà khoa học thuộc CAS (Chinese Academy of Sciences) và University of Chinese Academy of Sciences đã ghi nhận chuỗi phản ứng “cascade” của MAPK truyền tín hiệu điều khiển kích thước hạt thóc. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Molecular Plant. Chu trình truyền tín hiệu MAPK được người ta biết có chức năng trong nhiều tiến trình  của sự tăng trưởng và phát triển của thực vật, cũng như hoạt động phản ứng tự vệ. Chuỗi phản ứng “cascade” MAPK bao gồm ít nhất ba kinases (1) MAPK kinase kinase (MKKK), (2) MAPK kinase (MKK) và (3) MAPK. Một nghiên cứu trước đây cho thấy đột biến mất chức năng (loss-of-function) của gen OsMKK4 (smg1) hình thành nên hạt thóc bé.

Thứ sáu, 11-05-2018 | 08:20:53

Theo Technology Review, phương pháp xử lý hạt bông mới đã tác động tới những vi khuẩn có lợi bên trong để nâng cao khả năng chịu hạn của cây bông. Loại bông sử dụng vi khuẩn có lợi bằng phương pháp mới này chính là sản phẩm đầu tiên của startup Indigo Agriculture. Được biết, dự án đã được mở rộng trên 50.000 héc-ta tại năm bang khác nhau ở phía Nam nước Mỹ.

Thứ năm, 10-05-2018 | 16:43:06

Nấm này hình thành một mạng lưới trong đất và cung cấp cho thực vật các khoáng chất đất như photpho và nitơ. Đổi lại, nấm nhận đường từ thực vật. Sự cộng tác giữa thực vật và nấm này là tối quan trọng cho sự sinh trưởng của thực vật, bao gồm nhiều loại cây trồng. Thực vật thậm chí có khi nhận đến 90% photpho từ loài nấm đất này. Hợp tác với một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, Gijsbert Werner từ Bộ động vật học của Mỹ đã tiến hành tìm hiểu rõ hơn về sự hợp tác này của thực vật.

Thứ tư, 09-05-2018 | 07:46:21

Làm thế nào để tăng cường hàm lượng nước trong đất và sức khoẻ đất mà không cần tưới? Một nghiên cứu mới kết luận rằng điều này có thể thực hiện nhờ việc sử dụng rơm làm vật liệu che phủ.

Nông dân ở Cao nguyên Loess, Trung Quốc đã sử dụng cả màng nhựa và rơm làm lớp phủ đất, hoặc phủ đất giữa 2 vụ nhiều thập kỷ.

Thứ ba, 08-05-2018 | 07:45:32

Cho dù lúa mạch, lúa mì, bắp hoặc lúa: cây họ cỏ bao gồm tất cả các loại ngũ cốc chính. Chúng rất quan trọng để nuôi sống dân số thế giới. Nông dân sản xuất 80% các tất cả các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật từ những cây họ cỏ. Thành công này một phần là nhờ cây có khả năng điều chỉnh nhanh hơn trong điều kiện khô và duy trì tình trạng thiếu nước tốt hơn so với các cây trồng khác.
 

Thứ hai, 07-05-2018 | 08:31:13

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside đã thực hiện một bước quan trọng trong việc tìm hiểu cơ chế phân tử của bệnh huanglongbing (HLB), một căn bệnh gây chết đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành sản xuất cây có múi trên toàn thế giới.HLB còn được gọi là bệnh vàng lá gân xanh hại cây cam quýt, đã tàn phá những khu vườn ở châu Á, Nam Mỹ và miền Nam nước Mỹ, gây tổn thất hàng tỷ đô la đối với ngành công nghiệp cam quýt của bang Florida từ năm 2005. Kể từ năm 2012, bệnh đã lan rộng trong các khu vực của California, xuất hiện ở các vườn cam quýt của tiểu bang này.

Thứ hai, 07-05-2018 | 10:36:34

Các nhà khoa học cho biết đã tìm ra cách chỉnh sửa gene để có được những đóa hồng tỏa hương thơm ngọt ngào hơn, lâu héo hơn và nở hoa quanh năm.Theo báo New York Times, các nhà nghiên cứu Pháp đã hoàn thành bản đồ gene của hoa hồng, từ đó mở ra cơ hội chỉnh sửa gene để tạo ra những giống hồng nở hoa quanh năm và có những đặc tính mà nhiều người ưa chuộng ở loài hoa này về màu sắc, hương thơm.

Thứ bảy, 05-05-2018 | 16:51:52

Gen của đậu phụng hoang dại làm tăng cường tính kháng đối với stress sinh học và phi sinh học của cây thuốc lá

Gần đây, người ta tìm thấy cây đậu phụng hoang dại (Arachis diogoi) có gen AdDjSKI, điều tiết theo kiểu UP, khi cây bị xử lý trong điều kiện stress sinh học và cây có thể có chức năng phản ứng với xâm nhiễm của nấm gây bệnh đốm lá muộn (late leaf spot) tên khoa học là Phaeoisariopsis personata. Nhóm nghiên cứu của Sakshi Rampuria thuộc Đại Học Hyderabad, Ấn Độ đã tập trung nghiên cứu gen này cũng như tìm hiểu khả năng của gen để sử dụng trong cải tiến giống đậu phụng.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD