Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  17997650

Thứ ba, 12-12-2017 | 07:55:24

Điều gì sẽ xảy ra nếu nông dân Mỹ ngừng sản xuất động vật để làm nguồn thực phẩm và những người Mỹ ăn chay trường? Một số người đã kêu gọi dịch chuyển theo hướng đó để giải quyết mối quan ngại ngày càng tăng về sức khoẻ của người Hoa Kỳ, những thói quen ăn uống và biến đổi đổi khí hậu. Các nhà nghiên cứu tại Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) và Công nghệ Virginia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) gần đây đã khám phá những vấn đề đó và đã tìm thấy những kết quả đáng ngạc nhiên.

Thứ hai, 11-12-2017 | 07:58:47

Cây không có mắt, nhưng chúng có thể "nhìn" thấy môi trường xung quanh chúng bằng ánh sáng. Điều này được thực hiện bởi những protein gọi là thụ thể cảm quang (photoreceptor) hấp thụ ánh sáng và biến đổi nó thành tín hiệu để bật hoặc tắt gen. Cho đến nay, các nhà khoa học chưa hiểu rõ cơ chế phân tử của quá trình này, cho phép thực vật nhận ra khi chúng đang ở trong bóng râm và phát triển về phía mặt trời, và cảm nhận được thời điểm nào nó có thể nở vào mùa xuân.

Thứ hai, 11-12-2017 | 08:19:40

Các nhà khoa học tại MIT vừa phát triển được một cách mới để đưa công cụ biên tập gen CRISPR đến khu vực đích của bộ gen. Thông thường, hệ thống sử dụng các loại virus vô hại nhưng điều đó có nghĩa rằng bệnh nhân có thể phát triển sức kháng với thuốc điều trị. Do đó, nghiên cứu mới trên chuột đã sử dụng hạt nano thay thế, dẫn tới thứ mà nhóm tuyên bố là tỉ lệ thành công cao nhất cho kỹ thuật ở động vật trưởng thành.

Thứ bảy, 09-12-2017 | 17:42:51

Gen Elongator của Arabidopsis tăng cường tính kháng bệnh cho cây dâu tây

“Elongator” là một phức protein đa chức năng có trong nhiều tiến trình sinh học của tế bào, có trong quá trình cải biên histone, methyl hóa DNA, và cải biên tRNA. Gần đây, protein Elongator xuất hiện như một “regulator” quan trọng trong phản ứng miễn nhiễm của thực vật. Tuy nhiên, bản chất của chức năng miễn nhiễm thực vật như vậy chỉ được quan sát trên cây mô hình Arabidopsis thaliana. Do vậy, người ta vẫn không rõ sự miễn nhiễm trong thực vật có thực sự được bảo tồn trong thực vật bậc cao hay không.

Thứ sáu, 08-12-2017 | 08:14:04

Các nhà khoa học vừa tìm ra công thức tạo ra thuốc trừ sâu có chọn lọc, chỉ tiêu diệt các loài sâu gây hại mà không làm ảnh hưởng đến các loài côn trùng có ích như ong. Ong và những loài thụ phấn khác rất cần cho ¾ mùa vụ trên thế giới, tuy nhiên chúng đang bị suy giảm nghiêm trọng trong những thập kỷ gần đây do sự phá hủy môi trường sống, dịch bệnh và việc dùng thuốc trừ sâu không kiểm soát.

Thứ năm, 07-12-2017 | 07:58:47

Kết quả nghiên cứu sang lọc trước đây về nguồn vật liệu cho gen trong cây lúa được xử lý ở điều kiện thiếu nước cho thấy: hoạt động của các gen mã hóa protein RPL (Ribosomal Protein Large), bao gồm gen RPL6 và gen RPL23A có trong hai giống lúa đột biến; chúng thể hiện đặc tính “hiệu quả sử dụng nước” (WUE) nhờ các gen này, chúng kích hoạt rất mạnh mẽ nhờ các “enhancers” hợp nhất lại 4x (Moin et al., 2016a)

Thứ tư, 06-12-2017 | 09:03:27

Các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Bộ Năng lượng đã xác định được một bộ gen chung cho phép các cây chịu hạn khác nhau sống sót trong điều kiện bán khô hạn, có thể đóng một vai trò quan trọng trong công nghệ sinh học và tạo ra cây trồng năng lượng chịu được sự thiếu hụt nước.

Thứ ba, 05-12-2017 | 08:04:04

Đất đóng một vai trò tối quan trọng trong chu kỳ cacbon toàn cầu, một phần bởi vì chất hữu cơ trong đất chứa cacbon gấp ba lần khí quyển. Giờ đây, nhà hóa địa sinh học Marco Keiluweit đến từ trường đại học Massachusetts Amherst và các cộng sự lần đầu tiên cung cấp bằng chứng cho thấy các vùng kỵ khí đóng vai trò lớn hơn trong việc ổn định cacbon trong đất hơn so với suy nghĩ trước đây.

Thứ ba, 05-12-2017 | 08:06:20

Liên minh các đối tác Úc, Ý, Trung Quốc, Brazin và Mỹ, cùng với nhiều tổ chức đóng góp ở các nước khác, cho biết họ đã tạo ra các công cụ cần thiết để áp dụng hệ thống chăn nuôi phân tử hiện đại cho trâu nước. Trường nhóm liên minh, Giáo sư John Williams, thuộc Đại học Adelaide cho biết: “Trâu đã được thuần hoá khoảng 5000 năm trước đây và từ đó có tầm quan trọng kinh tế về mặt sữa, thịt và là động vật giúp con người làm việc trên khắp thế giới”.

Thứ hai, 04-12-2017 | 08:12:31

Trong hơn một thế kỷ, các nhà di truyền học thực vật đã nghiên cứu ngô như cây mô hình để tìm hiểu các quy luật về việc điều kiển sự thừa kế các đặc tính trên cây trồng, một nhóm các nhà nghiên cứu gần đây đã tiết lộ một cơ chế gây nên sự im lặng gen trong ngô. Sự im lặng gen làm ức chế sự biểu hiện của các tính trạng di truyền, một cơ chế  quan trọng đối với các nhà nhân giống cây trồng, những người nghiên cứu về  sự thừa kế các tính trạng từ thế hệ này sang thế hệ kế tiếp.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD