Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  6
 Số lượt truy cập :  19794684

Thứ bảy, 08-09-2018 | 05:35:51

Kế hoạch phát triển cây hạt dẻ (Castanea) biến đổi gen để bảo vệ cây

Các nhà khoa học thuộc State University of New York College of Environmental Science and Forestry (SUNY ESF)  lên kế hoạch xin ý kiến đồng ý của những nhà làm luật của Hoa Kỳ về chọn giống cây hạt dẻ bằng chuyển nạp gen nhằm bảo tồ  giống cây hạt dẻ trong thiên nhiên. Những cây transgenic đã được bảo vệ bởi pháp lý tại Hoa Kỳ và sẽ trở thành cây lâu năm đầu tiên có giống GM, chúng sẽ phát triển trong thiên nhiên hoang dã nếu kế hoạch này được chấp thuận.

Thứ sáu, 07-09-2018 | 07:54:34

Một loại côn trùng gây hại nhỏ có thể gây thiệt hại rất lớn cho nông dân trồng đậu tương. Một số bang sản xuất đậu tương hàng đầu ở Mỹ nằm ở vùng Upper Midwest. Ở những bang này, một loài côn trùng - rệp đậu tương - là một loài gây hại. Mỗi năm, rệp đậu tương gây thiệt hại hàng tỷ đô la. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một bước tiến lớn trong việc xác định các gien đậu tương mới có liên quan đến tính kháng rệp.

Thứ năm, 06-09-2018 | 08:15:38

Mối quan hệ giữa cây khoai lang và nitơ trong đất khá phức tạp. Quá ít nitơ, khoai lang không phát triển tốt và có năng suất thấp. Tuy nhiên, quá nhiều nitơ làm tăng sự phát triển của lá và cành, gây ảnh hưởng đến sự phát triển củ. Điều đó cũng dẫn đến sản lượng thấp.Adalton Fernandes, một nhà nông học tại Trung tâm Rễ nhiệt đới và Tinh bột tại Đại học bang São Paulo ở Brazil cho biết: “Việc quản lý mức nitơ trong đất là rất cần thiết để thu được năng suất cao từ cây khoai lang”.

Thứ tư, 05-09-2018 | 08:11:58

Các nhà khoa học đã xác định được một gen quan trọng giúp hạt giống quyết định có nảy mầm hay không. Gen MFT ngừng sự nảy mầm của hạt trong điều kiện bóng tối hoặc dưới bóng râm, nơi mà cơ hội sống sót của chúng sẽ kém, đó là nghiên cứu mới của Đại học York. Nghiên cứu được tiến hành trên cây họ cải (Arabidopsis), một họ hàng rất gần với cây cải dầu, làm tăng sự hiểu biết của chúng ta về một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong vòng đời của cây và có thể giúp cải thiện chất lượng giống cây trồng trong nông nghiệp tương lai.

Thứ ba, 04-09-2018 | 08:13:05

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland (Úc) do Giáo sư Philip Hugenholtz thuộc Khoa Hóa học và Sinh học Phân tử của UQ và Trung tâm Sinh thái học (ACE) của UQ đứng đầu bao gồm các nhà nghiên cứu ACE, Tiến sĩ Maria Chuvochina, Tiến sĩ David Waite, Tiến sĩ Christian Rinke, Adam Skarshewski và Pierre-Alain Chaumeil đã mang đến một sự thay đổi, diện mạo mới cho phương pháp phân loại vi khuẩn bằng cách sử dụng cây tiến hóa dựa trên trình tự bộ gen.

Thứ hai, 03-09-2018 | 06:54:46

Người ta nói rằng các loại thuốc trừ sâu nhân tạo giống như một người bạn bất đắc dĩ của con người. Dẫu biết những hiểm họa đằng sau đáng sợ đến mấy thì chúng ta vẫn phải dùng, vì nếu để các loài gây hại sinh sôi tự do, người nông dân có thể mất trắng tất cả. Thế nên, vẫn chưa một nền nông nghiệp nào có thể loại bỏ được hoàn toàn thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, bài toán tưởng chừng không có lời giải này đã dần trở nên khả thi với nghiên cứu về các giống nấm diệt bọ bằng cách kí sinh.

Thứ bảy, 01-09-2018 | 07:10:54

Xác định QTLs trong hệ gen cây bắp qui định việc chọn đồng thời tính trạng rễ và tính trạng nông học cần thiết

Rễ đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn đầu của cây tăng trưởng và phát triển, rễ cònđược gho nhận trong phản ứng chống chịu với stress cũng như hấp thu nước & dinh dưỡng. Các nhà khoa học lần đầu tiên đã xác định được những trình tự DNA liên quan đến tính trạng rễ, những các chuỗi trình tự ấy vẫn chưa được sử dụng trong các chương trình cải tiến giống. Chuanli Ju và đồng nghiệp thuộc National Maize Improvement Center, Trung Quốc, đã xác định được 36 QTLs giả định kết hợp với các tính trạng của rễ bắp, bao gồm chiều dài rễ sơ cấp, tổng số rễ sơ cấp, thứ cấp, rễ chùm, rễ ngang, tổng số đầu rễ, chiều dài tổng số, diện tích rễ, thể tích rễ, và đường kính rễ trung bình.

Thứ sáu, 31-08-2018 | 08:07:45

Một nghiên cứu mới của một nhóm các nhà khoa học quốc tế, trong đó có Đại học Bristol, đã phát hiện ra rằng cây điều chỉnh nhịp sinh học hàng ngày của chúng theo chu kỳ ngày và đêm bằng cách đo lượng đường trong tế bào của chúng. Thực vật, động vật, nấm và một số vi khuẩn có thể ước tính thời gian trong ngày thông qua nhịp sinh học.Những nhịp điệu này được điều chỉnh bởi một “đồng hồ sinh học” nội bộ và cách các đồng hồ hoạt động là một chủ đề quan trọng cho cả nông nghiệp và y học.

Thứ năm, 30-08-2018 | 08:06:23

Bất chấp những nỗ lực nhân giống quốc tế, nông học tiên tiến/hiện đại và quản lý sâu bệnh hại hiệu quả, sản lượng mía vẫn tồn tại trong nhiều thập niên do những hạn chế về phát triển thân mía. Khả năng trữ đường của thân mía thì hạn chế một cách cụ thể, hạn chế khối lượng sucrose và sinh khối có thể thu được từ cây trồng cho sản xuất đường và ethanol thế hệ thứ hai (2G), theo các chuyên gia trong khu vực.

Thứ tư, 29-08-2018 | 08:19:17

Cây trồng không thể phát triển mà không có lân. Nhưng thường có một “giới hạn hút lân” đối với bao nhiêu lượng lân cây có thể lấy từ đất. Đó là bởi vì lân trong đất thường ở dạng mà cây không hút được. Điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của cây trồng. Ảnh hưởng đối với lân dễ tiêu là mức độ pH của đất. Nếu đất quá chua, lân phản ứng với sắt và nhôm. Điều đó làm cho nó không ở dạng dễ tiêu cho cây dùng. Nhưng nếu đất quá kiềm, lân phản ứng với canxi và cũng trở thành dạng khó tiêu.

Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD