Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  26676272
Thứ tự tấn công của dịch hại làm thay đổi sự phòng vệ của thực vật
Thứ tư, 01-09-2021 | 07:48:44

 

Thời gian ăn của các loài côn trùng khác nhau ảnh hưởng đến khả năng phòng vệ và chất lượng dinh dưỡng của thực vật - một mối quan hệ phức tạp được phát hiện trong nghiên cứu mới rất có ý nghĩa đối với các chiến lược quản lý dịch hại cây trồng.

 

Từ lâu, rệp chích hút, mang virus gây bệnh cho cây trồng đã khiến cho những người nông dân trồng đậu lo lắng, tuy nhiên một loài bọ cánh cứng có vẻ vô hại hơn chỉ cắn những vết cắn nhỏ trên lá đã được phát hiện cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cây trồng. Tùy thuộc vào việc con bọ cánh cứng ăn trước hay sau con rệp mà chúng có thể làm tăng hoặc giảm khả năng chống lại virus của cây trồng.

 

Trong khi có nhiều nghiên cứu tập trung vào tác động của một loài dịch hại, thì nghiên cứu này, được công bố trực tuyến ngày 4 tháng 8 trên tạp chí Molecular Ecology, là một trong số ít các nghiên cứu xem xét tới sự tương tác của nhiều loài đối kháng, trong trường hợp này là hai loài sâu hại và virus.

 

Saumik Basu, một nghiên cứu sinh sau tiến sỹ tại WSU và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "cây trồng trên đồng có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại tác nhân gây hại sinh học khác nhau, cái mà chúng tôi gọi là các tác nhân đối kháng. Trên cơ sở cách mà các tác nhân đối kháng này tiếp xúc với cây trồng có thể làm thay đổi phản ứng của cây và cuối cùng dẫn đến những thay đổi năng suất tổng thể của chúng.

 

Thông qua một loạt các thí nghiệm trong nhà kính, Basu và các đồng nghiệp ở Phòng thí nghiệm Crowder tại WSU và Đại học Cornell đã cố gắng tìm hiểu điều gì xảy ra với các cánh đồng đậu Hà Lan ở khu vực Palouse của Đông Washington. Trên đồng ruộng, cây trồng phải đối mặt với sự xâm nhiễm xen kẽ của bọ hại lá đậu (Sitona lineatus), rệp đậu (Acrythosiphon pisum) và một loại bệnh khảm biến dạng đậu mà rệp đậu được biết là trung gian mang virus gây bệnh, virus khảm biến dạng đậu (PEMV-Pea enation mosaic virus).

 

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm, trong đó thí nghiệm đầu tiên là bọ ăn thực vật rồi đến rệp và sau đó là những thí nghiệm mà các dịch hại được đảo ngược thứ tự. Chúng cũng bao gồm cả các trường hợp cây trồng bị nhiễm virus và một số trường hợp không giống như nhóm đối chứng.

 

Sau khi loại bỏ các loại sâu bệnh hại, các nhà nghiên cứu để cây phát triển trong vòng một tuần. Sau đó, họ chạy các mẫu thực vật thông qua các bộ phân tích khác nhau để đánh giá mức độ hormone phòng vệ của thực vật và các gen phòng vệ liên quan cũng như chất lượng dinh dưỡng.

 

Họ phát hiện ra rằng khi bọ cánh cứng là đối tượng gây hại đầu tiên trên cây đậu, nó sẽ tăng cường một số phản ứng bảo vệ chống lại mầm bệnh của cây, giúp cây trở nên kiên cường hơn trước sự lây nhiễm virus.

 

Nếu trên cây đậu, mọt là đối tượng gây hại thứ hai sau rệp thì nó thường làm giảm phản ứng phòng vệ chống lại mầm bệnh, do đó virus dễ lây lan hơn.

 

Đổi lại, cây trồng bị nhiễm virus có phản ứng mạnh hơn chống lại động vật ăn cỏ, chúng sản sinh ra các hợp chất ngăn cản sâu bệnh ăn thực vật.

 

Nghiên cứu vấn đề ở mức độ phức tạp hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi bọ cánh cứng giúp cây tạo ra các phản ứng chống lại mầm bệnh, nó đã làm giảm dinh dưỡng của cây bằng cách giảm các axit amin có sẵn của cây.

 

Basu cho biết, những tương tác phức tạp này có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý dịch hại. Ông nói: Nếu chúng ta biết trước khi nào những tương tác này xảy ra, thì thông tin đó sẽ cung cấp cho nông dân phương pháp khắc phục tốt nhất có thể để ngăn chặn sự tấn công của dịch hại vào các cánh đồng của họ.

 

Nghiên cứu này là một phần của loạt các cuộc điều tra về sự tương tác giữa nhiều sinh vật mà cây trồng gặp phải. Một nghiên cứu trước đó trên tạp chí Functional Ecology đã xem xét sự đối kháng giữa virus thực vật và vi khuẩn cố định đạm rhizobia sống trong đất. Một nghiên cứu sắp tới sẽ xem xét sự tương tác giữa mọt đậu và rhizobia.

 

Basu cho biết những mối quan hệ phức tạp này rất quan trọng để hiểu được các phản ứng cây. Ông nói: “Trong môi trường tự nhiên, thực vật tiếp xúc với các loại sinh vật khác nhau, không chỉ một hoặc hai, mà nhiều loại. Thứ tự và độ phức tạp - có bao nhiêu loại, có những loại khác nhau nào và các mối tương tác giữa chúng - ảnh hưởng đến cách cây trồng phản ứng với tất cả những kẻ tấn công này”.

 

Nguyễn Thị Hồng Nhung theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 54

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD