Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  25
 Số lượt truy cập :  25327432
Thực hành không cày xới đất ở những vùng dễ bị tổn thương làm giảm đáng kể xói mòn đất
Thứ ba, 26-01-2021 | 08:07:16

Xói mòn đất là một thách thức lớn trong sản xuất nông nghiệp. Nó ảnh hưởng đến chất lượng đất và mang theo trầm tích dinh dưỡng gây ô nhiễm nguồn nước. Trong khi xói mòn đất là một quá trình xảy ra tự nhiên, các hoạt động nông nghiệp như cày xới đất thông thường làm trầm trọng thêm tình trạng xói mòn đất. Một nghiên cứu mới của Đại học Illinois cho thấy, nông dân thực hiện các biện pháp không cày xới có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ xói mòn đất.

 


Sanghyun Lee, nghiên cứu sinh tại Khoa Kỹ thuật Nông nghiệp và Sinh học tại Đại học Illinois và là tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết: Việc chuyển hoàn toàn sang không xới đất sẽ làm giảm hơn 70% lượng đất mất đi. Nhưng ngay cả một sự thay đổi một phần trong cách làm đất cũng có thể có kết quả đáng kể.

 

Lee nói: “Nếu chúng ta tập trung vào khu vực dễ bị tổn thương nhất về xói mòn đất, thì chỉ 40% không cày xới đất cho thấy mức giảm gần như tương đương với 100% không cày xới đất”.

 

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu vật lý và mô hình máy tính để ước tính xói mòn đất ở lưu vực sông Drummer Creek, một phần của lưu vực thượng nguồn sông Sangamon ở miền Trung Illinois. Cây trồng chính của khu vực là ngô và đậu tương, và làm đất là một phương thức nông nghiệp chủ yếu.

 

Lee nói: “Tốc độ xói mòn đất ngày càng gia tăng và được đẩy nhanh bởi sản xuất nông nghiệp không bền vững. Một trong những lý do chính là làm đất thông thường trên đồng ruộng. Mô hình của chúng tôi cung cấp một công cụ để ước tính tác động của việc xới đất đến xói mòn đất trên lưu vực”.

 

Lee và các đồng tác giả Maria Chu, Jorge Guzman và Alejandra Botero-Acosta đã phát triển khung mô hình, kết hợp mô hình thủy văn (MIKE SHE) với Dự án Dự báo xói mòn đất (WEPP) để xem xét các tác động của việc không cày xới đất ở lưu vực. Mô hình WEPP cung cấp các nguồn trầm tích từ các cánh đồng nông nghiệp theo các phương thức canh tác khác nhau và mô hình thủy văn mô phỏng sự vận chuyển phù sa qua lưu vực.

 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu lịch sử về khí hậu, đặc tính đất, dữ liệu mẫu trầm tích và các dữ liệu liên quan khác, sau đó sử dụng mô hình kết hợp để dự đoán cách thức quản lý khác nhau ảnh hưởng đến tỷ lệ xói mòn đất.

 

Lee nói: “Nông dân có thể thích cày xới đất hơn vì điều kiện khí hậu ẩm ướt làm cho đất bị nén chặt. Tuy nhiên, xói mòn đất sẽ loại bỏ lớp đất mặt chứa nhiều chất dinh dưỡng và điều này có thể làm giảm năng suất về lâu dài. Xói mòn đất cũng ảnh hưởng đến chất lượng nước, cả cục bộ theo thời gian và ở khoảng cách xa. Vì vậy, nông dân cần cân nhắc giữa lợi ích của việc xới đất với hậu quả của xói mòn đất và lựa chọn các chiến lược quản lý tốt nhất”.

 

Lee lưu ý: Khung mô hình có thể giúp xác định các khu vực dễ bị tổn thương nhất, vì vậy các nhà sản xuất có thể thực hiện các thực hành quản lý bền vững ở những nơi quan trọng nhất.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo sciencedaily

Trở lại      In      Số lần xem: 57

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD