Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  25668317
Thực vật kiểm soát di truyền của vi sinh vật
Thứ tư, 03-03-2021 | 06:18:01

Các nhà nghiên cứu ở đại học Ottawa vừa khám phá thực vật có thể kiểm soát di truyền của các vi sinh vật cộng sinh với rễ của chúng – qua đó giúp hiểu rõ hơn về sự phát triển của thực vật.

 

Ngoài tác động đáng kể đến hệ sinh thái trên cạn, phát hiện mới giúp cải thiện những ứng dụng trong nông nghiệp trở nên thân thiện với môi trường hơn.

 

Chúng tôi đã nói chuyện với Nicolas Corradi, phó giáo sư khoa Sinh học và trưởng nhóm nghiên cứu về bộ gen vi sinh vật ở đại học Ottawa và tác giả của nghiên cứu Vasilis Kokkoris, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở phòng thí nghiệm Corradi – để tìm hiểu thêm về nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Current Biology.

 

Các bạn có thể kể cho chúng tôi về những phát hiện mới của bạn không?

 

Nicolas Corradi: “Chúng tôi vừa khám phá một quy tắc di truyền hấp dẫn giữa thực vật và các loài vi sinh vật cộng sinh thực vật, được biết đến như nấm Arbuscular Mycorhizal (AMF).

 

AFM là nhóm cộng sinh thực vật bắt buộc để phát triển cùng với sự phát triển của rễ cây, giúp cây trồng phát triển tốt hơn và chống chịu tốt hơn với các yếu tố môi trường.

 

Sự di truyền của AFM đến giờ vẫn còn là điều bí ẩn, trong khi các tế bào bình thường chỉ chứa một nhân thì các tế bào của AFM chứa hàng ngàn nhân. Những nhân này truyền thông tin đến những nhân khác và các cây trồng có thể kiểm soát sự phong phú của chúng như thế nào vẫn còn là điều bí ẩn.

 

Nghiên cứu của chúng tôi đem lại những hiểu biết sâu sắc về trạng thái di truyền duy nhất này:

 

 1. Chúng tôi chứng minh sự cộng sinh của cây chủ có ảnh hưởng đến sự phong phú của hàng ngàn nhân trong nấm cộng sinh.
 1. Chúng tôi tìm được bằng chứng chứng minh các nhân có nguồn gốc di truyền khác nhau cùng hoạt động thay vì cạnh tranh với nhau vì vậy có thể tối ưu hóa lợi ích của cây chủ và nấm cộng sinh”.

 

Các bạn đã đi đến kết luận như thế nào?

 

Vasilis Kokkoris: “Chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận mới với kính hiển vi đồng tiêu và mô hình toán học. Mỗi bào tử AFM đơn chứa hàng nhân.

 

Description: Nuclear content of AMF spores

Lượng nhân chứa trong bào tử AFM. Mỗi bào tử chứa hàng trăm nhân. Hình được chụp bằng kính hiển vi đồng tiêu. Các điểm sáng trong các bào tử là các nhân được nhuộm bằng thuốc nhuộm huỳnh quang. Hình ảnh được mã hóa bằng màu dọc theo trục z để thể hiện độ sâu, các điểm có màu trắng và đỏ ở gần người quan sát còn các điểm màu xanh thì xa hơn. Nguồn: Đại học Ottawa/Phòng Thí nghiệm Kính hiển vi (Ottawa – RDC, Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp Canada).

 

Bằng cách phân tích các bào tử đơn, chúng tôi có thể định lượng di truyền của hàng ngàn nhân và xác nhận sự phong phú giữa các chủng nấm khác nhau và các loài thực vật khác nhau.

 

Sau cùng, chúng tôi sử dụng mô hình toán học để chứng minh sự phong phú về kiểu gen của các nhân quan sát được.

 

Để hiểu rõ hơn cái gì đang điều hòa nhân AFM chúng tôi đã cấy các chủng AFM khác nhau lên các cây khác nhau và nhận thấy các cây này có thể điều hòa sự phong phú các nhân của nấm cộng sinh”.

 

Những ảnh hưởng của nghiên cứu này là gì?

 

Nicolas Corradi: “Trong nhiều năm, AFM được xem như sự di truyền đặc biệt và khác xa với các loài vi sinh vật mô hình khác. Các thay đổi thường được quan sát trong các thí nghiệm cộng sinh giữa thực vật và AFM. Ví dụ, sự phát triển của cùng một chủng nấm với những cây khác nhau có thể dẫn đến năng suất cây trồng khác nhau đáng kể. Trong một thời gian dài, sự mâu thuẫn trong sự sinh trưởng ở thực vật là do sự di truyền bí ẩn của AFM.

 

Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra câu trả lời khi chúng tôi chứng minh sự di truyền của các chủng nấm này và ảnh hưởng của chúng đến sự sinh trưởng của cây cộng sinh, sự di truyền này có thể được điều khiển bởi cây cộng sinh, vì thế giải thích cho sự biến thiên được quan sát ở sinh trưởng thực vật.

 

Từ quan điểm về môi trường, những kiến thức mới này giúp hiểu rõ hơn rằng thực vật có thể ảnh hưởng về mặt di truyền đối với nấm cộng sinh, do đó ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái trên cạn.

 

Từ quan điểm kinh tế, nghiên cứu này giúp cải thiện các ứng dụng nông nghiệp bền vững”.

 

Nguyễn Thị Kim Thoa theo Đại học Ottawa.

Trở lại      In      Số lần xem: 82

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD