Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  31160550
Thực vật thường để quá trình tàn héo của hoa xảy ra nhanh nhằm bảo toàn năng lượng, điều này đưa ra một hướng nghiên cứu mới liên quan đến các thí nghiệm đồng ruộng và hệ vi sinh vật
Thứ năm, 11-08-2022 | 08:04:59

Nghiên cứu trên cây gừng dại ở Nhật Bản (Alpinia japonica, họ Zingiberaceae). Hoa của nó nở vào buổi sáng và héo vào khoảng hoàng hôn, giống như nhiều loài cây có hoa khác.

 

Các phát hiện – được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Sinh thái và Ứng dụng Lâm nghiệp (CREAF, Tây Ban Nha) và Đại học Kyoto (Nhật Bản) – được công bố trên tạp chí học thuật truy cập mở Metabarcoding and Metagenomics.

 

Nói một cách khoa học, hoa là một cấu trúc sinh sản của thực vật. Tuy nhiên, không giống như động vật có vú, các cây trồng lâu năm phát triển các de novo đó mỗi mùa và chỉ giữ lại chúng trong thời gian cần thiết.

 

Trong khi một số nghiên cứu trước đó đã xem xét những biến đổi về tuổi thọ của hoa giữa các loài, các nhà nghiên cứu chủ yếu quan tâm đến sự cân bằng giữa việc thực vật dành năng lượng để sản xuất và duy trì hoa của chúng, đây cũng là lợi ích mà thực vật sẽ đạt được từ việc giữ lại các cơ quan sinh sản của chúng.

 

Tuy nhiên, trước nghiên cứu hiện tại, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một góc nhìn khác để xem xét hiện tượng: tại sao thực vật lại tích trữ năng lượng – ngay cả khi ‘tiêu hao’ là tối thiểu – để tạo ra những bông hoa mỏng manh sẽ héo tàn trong vài ngày, thay vì tích trữ năng lượng nhiều hơn một chút để tạo ra những bông hoa bền hơn nhiều, từ đó làm tăng khả năng sinh sản thành công của chúng?

 

Tác giả của nghiên cứu này là Shoko Sakai nhận xét rằng: “Điều thú vị là tuổi thọ của hoa có mối tương quan nghịch với nhiệt độ, môi trường nơi chúng nở càng nóng thì thời gian cây giữ chúng càng ngắn. Hiện tượng này đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, theo một góc độ nào đó, tôi đưa ra giả thuyết rằng các vi sinh vật đối kháng, chẳng hạn như vi khuẩn và nấm phát triển trên hoa sau khi nụ hoa hé nở, phải là tác nhân làm giảm tuổi thọ của hoa. Tôi cho rằng đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi vi sinh vật phát triển nhanh hơn ở nhiệt độ cao hơn”.

 

Hoa cung cấp nhiều môi trường sống khác nhau cho vi sinh vật. Chúng thu hút các loài thụ phấn bằng cách tiết ra mật hoa, chứa nhiều đường và thường chứa các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như acid amin và lipid. Đầu nhụy là nơi nảy mầm cho hạt phấn nối với bầu sinh trưởng ống phấn. Đầu nhụy sẽ duy trì độ ẩm và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của ống phấn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi sự phong phú của vi sinh vật tăng lên theo thời gian trên từng bông hoa sau khi nở.

 

Trước khi đi đến kết luận của mình, các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm thực địa để xem những cộng đồng vi sinh vật nào sẽ xuất hiện trên hoa nếu tuổi thọ của chúng được kéo dài.

 

Để làm được điều này, họ đã lấy vi sinh vật từ hoa già của cây gừng dại (Alpinia japonica) – một loài được tìm thấy ở Nhật Bản và nở hoa vào đầu mùa hè khi thời tiết nóng ẩm ở nước này là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi sinh vật. Sau đó, họ chuyển các vi sinh vật sang các cây gừng dại khác có hoa mới nở.

 

Phù hợp với giả thuyết ban đầu của họ, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng cây tạo ra ít quả hơn đáng kể, nhưng không có dấu hiệu rõ ràng để kết luận bệnh trên hoa hoặc quả. Tuy nhiên, một phân tích về vi sinh vật của thực vật cho thấy sự hiện diện của một số nhóm vi khuẩn đang tăng dần theo thời gian. Vì những vi khuẩn này cũng có thể tìm thấy trên nụ hoa của những bông hoa chưa được xử lý, vi khuẩn được phân loại là “cư ngụ” cho cây.

 

Sakai kết luận rằng: “Cho đến nay, các đặc điểm của hoa chủ yếu được nghiên cứu trong bối cảnh chúng tương tác với các loài thụ phấn. Các nghiên cứu gần đây đã đặt ra câu hỏi liệu chúng ta có bỏ qua vai trò của vi sinh vật trong các nghiên cứu về đặc điểm của hoa hay không. Ví dụ, các thành phần bay hơi của hoa – thường được coi là chất thu hút sinh vật thụ phấn chính – cũng có thể có chức năng ngăn chặn các vi sinh vật đối kháng. Tác động của vi sinh vật đối với hệ sinh thái sinh sản của thực vật vào quá trình tiến hóa của thực vật hạt kín có thể nhiều hơn chúng ta đã xem xét”.

 

Bùi Thị Huyền Nhung theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 206

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD