Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  25668104
Thuốc diệt cỏ dại thông thường làm tăng hoạt động của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh
Thứ năm, 04-03-2021 | 08:46:32

Một nghiên cứu mới từ Đại học York cho thấy việc sử dụng thuốc diệt cỏ dại có thể làm tăng tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong đất.

 

 

Thuốc diệt cỏ là một trong những hóa chất được sử dụng rộng rãi nhất trong nông nghiệp và trong khi những hợp chất này được sử dụng để tiêu diệt cỏ dại, chúng có thể gây ra thiệt hại cho các vi sinh vật trong đất, chẳng hạn như vi khuẩn và nấm, từ đó có khả năng thay đổi các đặc tính sinh thái của cộng đồng vi sinh vật.

 

Các nhà khoa học từ Trung Quốc và Anh đã nghiên cứu ảnh hưởng của ba loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi có tên là glyphosate, glufosinate và dicamba trên các cộng đồng vi khuẩn trong đất.

 

Sử dụng mô hình thu nhỏ của đất, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thuốc diệt cỏ làm tăng sự phong phú tương đối của các loài vi khuẩn mang gien kháng thuốc kháng sinh. Điều này là do các đột biến giúp cải thiện sự phát triển khi có thuốc diệt cỏ cũng làm tăng khả năng chống chịu của vi khuẩn đối với thuốc kháng sinh. Tiếp xúc với thuốc diệt cỏ cũng dẫn đến sự di chuyển thường xuyên hơn của các gien kháng thuốc kháng sinh giữa các vi khuẩn.

 

Các mô hình tương tự cũng được tìm thấy trên các cánh đồng nông nghiệp trên 11 tỉnh của Trung Quốc, nơi lịch sử sử dụng thuốc diệt cỏ và mức độ tồn dư thuốc diệt cỏ trong đất có liên quan đến việc gia tăng mức độ gien kháng thuốc kháng sinh.

 

Tiến sĩ Ville Friman từ Khoa Sinh học cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy việc sử dụng thuốc diệt cỏ có thể gián tiếp thúc đẩy sự tiến hóa kháng thuốc kháng sinh trong các vi sinh vật đất nông nghiệp, vốn nhiều lần tiếp xúc với thuốc diệt cỏ trong quá trình kiểm soát cỏ dại. Điều thú vị là các gien kháng thuốc kháng sinh phát triển mạnh ở nồng độ thuốc diệt cỏ không gây chết vi khuẩn. Điều này cho thấy rằng lượng thuốc diệt cỏ vốn đã rất thấp có thể thay đổi đáng kể thành phần di truyền của quần thể vi khuẩn trong đất. Những tác động như vậy hiện đang bị bỏ qua trong các đánh giá rủi ro về độc tố sinh thái, các đánh giá mà không xem xét hậu quả tiến hóa của việc sử dụng hóa chất kéo dài ở cấp độ quần xã vi sinh vật”.

 

Mặc dù gien kháng kháng sinh không có hại, nhưng chúng sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh trong quá trình trị bệnh. Giữ tần suất gien kháng thấp sẽ kéo dài hơn nữa tác động lâu dài của thuốc kháng sinh vì gien kháng thuốc có thể dễ dàng di chuyển giữa các môi trường, các cánh đồng nông nghiệp có thể là nguồn gien kháng thuốc chính trên toàn cầu.

 

Nghiên cứu kết luận rằng tác động của các nồng độ thuốc diệt cỏ này đối với các cộng đồng vi sinh vật cần được đánh giá lại để hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan đối với sự phổ biến của các gien kháng kháng sinh.

 

Nguyễn Minh Thu - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 91

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD