Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  20123153
Tìm giải pháp biến ưu thế sản xuất trái cây rải vụ thành thế mạnh xuất khẩu
Thứ hai, 08-10-2012 | 12:34:18

Ngày 4/10, tại Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị sản xuất rải vụ một số loại cây ăn trái chủ lực ở Nam Bộ. Đến dự có Thứ trưởng Bùi Bá Bổng, các Cục, Viện thuộc Bộ NN & PTNT, đại diện Sở NN & PTNT 21 tỉnh Đông Nam Bộ và ĐBSCL, trường đại học Cần Thơ.
Sản xuất trái cây rải vụ đã hình thành từ nhiều năm nay tại các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long(ĐBSCL), không còn mùa nào thức nấy mà nhiều loại trái cây đã có quanh năm, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Điển hình là các loại quả như thanh long, sầu riêng, chôm chôm, nhãn, bưởi, xoài. Nông dân đã áp dụng thành thạo các biện pháp kỹ thuật cho trái rải vụ như: Siết nước đối với cây chôm chôm, dùng bóng đèn thắp sáng kích thích thanh long ra hoa, khoanh vỏ đối với cây nhãn tiêu da bò, dùng chất Paclobutrazol xử lý qua đất giúp xoài ra hoa sớm. Sản xuất trái cây rải vụ đang đem lại lợi nhuận cao. Ở Bến Tre, một ha sầu riêng chính vụ lãi 370 triệu đồng, nếu sản xuất rải vụ lãi tới 450 triệu đồng. Ở Hậu Giang, giá xoài chính vụ từ 14 – 17.000đ/kg, trong khi mùa nghịch tới 25.000đ/kg; nhãn tiêu da bò mùa nghịch 22 – 25.000đ/kg, gấp ba lần so với mùa thuận.
Tại hội nghị, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là làm sao để biến ưu thế sản xuất trái cây rải vụ ở các tỉnh Đông Nam Bộ và ĐBSCL (miền Bắc Việt Nam và Trung Quốc không làm được) thành thế mạnh trong xuất khẩu trái cây của Việt Nam. Theo Tiến sĩ Võ Mai, Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam: Sản xuất trái cây chính vụ hay rải vụ đều phải xuất phát từ thị trường, nghĩa là phải có đầu ra. Nếu không gắn với thị trường mà phát động sản xuất trái cây rải vụ một cách ồ ạt thì rải vụ sẽ thành chính vụ và “điệp khúc“ được mùa - mất giá sẽ diễn ra. Nhiều nhiều đại biểu cũng lưu ý sản xuất trái cây rải vụ (sản xuất liên tục) sẽ phát sinh dịch bệnh mới, đất đai, cây trồng nhanh suy kiệt, ô nhiễm môi trường gia tăng. Đây là những vấn đề không được xem thường.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng cho biết: Bộ qui hoạch 7 loại cây ăn trái ở các tỉnh Đông Nam Bộ và ĐBSCL sản xuất rải vụ là: xoài, nhãn, cam, bưởi, chôm chôm, sầu riêng, thanh long. Đây là những loại cây ăn trái có nhiều tỉnh trồng và đã được nông dân sản xuất rải vụ thành công trong thời gian qua. Cơ sở khoa học để Bộ chủ trương rải vụ một số loại cây ăn trái chủ lực ở Nam Bộ là thị trường và yếu tố sinh học ( các biện pháp xử lý ra hoa nghịch vụ đã áp dụng thành công ). Sau hội nghị này, Bộ chỉ đạo xây dựng, thực hiện qui hoạch sản xuất trái cây của cả nước và từng vùng sinh thái, trong đó có rải vụ thu hoạch trái cây chủ lực vùng Nam Bộ, tổ chức liên kết vùng, miền trong sản xuất. Bộ chỉ đạo các cơ quan khoa học trực thuộc thực hiện các chương trình nghiên cứu về giống, kỹ thuật canh tác và giải pháp công nghệ bảo quản, chế biến cũng như chuyển giao tiến bộ kỹ thuật phục vụ cho sản xuất. UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện qui hoạch sản xuất trái cây, lịch rải vụ sản xuất trái cây theo qui hoạch trên địa bàn, chú trọng việc kết nối, phối hợp giữa các thành phần tham gia như doanh nghiệp chế biến, thu mua, xuất khẩu, các đơn vị chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, các cơ sở cung ứng vật tư nông nghiệp, tín dụng...với các nhà vườn trồng cây ăn trái.
Khu vực Nam Bộ bao gồm 21 tỉnh, thành vùng ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ. Toàn vùng hiện có diện tích cây ăn trái 415.800 ha, sản lượng khoảng 4,3 triệu tấn, chiếm 53,2% về diện tích và 57% về sản lượng so với cả nước./.

Theo Agroviet.gov.vn

Trở lại      In      Số lần xem: 1306

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xuất khẩu cao su tăng về lượng nhưng giảm về kim ngạch
 • Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 13/4
 • Thị trường cà phê, ca cao ngày 13/4/2016
 • Báo cáo ngành hàng rau quả tháng 4/2016
 • Báo cáo mặt hàng chè tháng 4/2016
 • Giá gạo xuất khẩu tháng 4-2016
 • Báo cáo mặt hàng thịt tháng 4/2016
 • Báo cáo mặt hàng phân bón tháng 4/2016
 • Báo cáo ngành hàng hạt điều tháng 4/2016
 • Thị trường đường thế giới quý I/2016 và dự báo
 • Quý I/2016, xuất khẩu hàng rau quả tăng trưởng dương ở các thị trường
 • Thị trường cà phê, ca cao ngày 12/5/2016
 • Thị trường cà phê, ca cao ngày 30/5/2016
 • Thị trường thức ăn chăn nuôi quý I/2016 và dự báo
 • Báo cáo ngành hàng lúa gạo tháng 5/2016
 • Vào vụ mía mới, giá mía nguyên liệu tăng
 • Thị trường cà phê, ca cao ngày 25/5/2016
 • Xuất khẩu gạo: Campuchia tiến lên, Việt Nam tụt xuống
 • Thị trường NL TĂCN thế giới ngày 6/7: Giá ngô giảm do dự báo thời tiết Mỹ
 • Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước nhập khẩu đậu tương nhiều nhất thế giới
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD