Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  58
 Số lượt truy cập :  25060418
Tín hiệu ánh sáng phát ra trong quá trình quang hợp được sử dụng để nhanh chóng sàng lọc cây trồng
Thứ sáu, 08-01-2021 | 09:01:59

Một Dự án quốc tế mang tên Tăng cường Hiệu quả Quang hợp (RIPE) nhằm mục đích chuyển đổi khả năng biến ánh sáng mặt trời và các-bon đi-ô-xít của cây trồng thành năng suất cao hơn. Để đạt được điều này, các nhà khoa học đang phân tích hàng nghìn loại cây để tìm ra những điều chỉnh nào đối với cấu trúc hoặc bộ máy tế bào của cây có thể làm tăng sản lượng. Các nhà nghiên cứu của Đại học Illinois đã tiết lộ một cách tiếp cận mới để ước tính khả năng quang hợp của cây trồng nhằm xác định chính xác những đặc điểm hoạt động hàng đầu này và tăng tốc quá trình sàng lọc. Nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Thực vật học.

 

 

Carl Bernacchi, Nhà nghiên cứu sinh lý thực vật của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cho biết: “Quang hợp là điểm khởi đầu để các-bon đi-ô-xít trở thành tất cả những thành phần cho phép thực vật phát triển, nhưng đo lường khả năng quang hợp của tán cây thực sự khó khăn. Hầu hết các phương pháp đều tốn thời gian và chỉ đo được một chiếc lá trong khi đó là chức năng của tất cả các lá trên tất cả các cây thực sự quan trọng trong nông nghiệp”.

 

Nhóm của Bernacchi sử dụng đồng thời hai công cụ quang phổ - một camera siêu kính để quét cây trồng và một quang phổ kế được sử dụng để ghi lại thông tin rất chi tiết về ánh sáng mặt trời - để đo nhanh một tín hiệu được gọi là huỳnh quang cảm ứng mặt trời (SIF) được thực vật phát ra khi năng lượng sinh ra trong quá trình quang hợp.

 

Với tín hiệu SIF này, nhóm có được những hiểu biết quan trọng về quá trình quang hợp mà cuối cùng có thể cải thiện năng suất cây trồng.

 

Họ phát hiện ra rằng một phần quan trọng của tín hiệu SIF tương quan tốt hơn với khả năng quang hợp. Năng suất SIF này chỉ chiếm một phần nhỏ của năng lượng do thực vật phát ra dưới dạng SIF so với tổng năng lượng mà thực vật thu được, nhưng nó mang thông tin quan trọng.

 

Peng Fu, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ, người đã chủ trì nghiên cứu này tại Illinois cho biết: “Với thông tin chi tiết này, chúng tôi có thể sử dụng một số công cụ theo cách phối hợp để đưa ra các ước tính chính xác hơn”.

 

Trong nghiên cứu này, họ đã chọn ra các dải ánh sáng cụ thể là có liên quan đến SIF (và đã được hiểu rõ về mặt sinh lý học) để hiểu rõ hơn về dữ liệu thực sự cần thiết để thực hiện những ước tính này.

 

Trước đây, họ dựa vào những máy ảnh đắt tiền có thể thu được hàng nghìn dải ánh sáng. Matthew Siebers, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Illinois, cho biết: “Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy rằng những chiếc máy ảnh rẻ hơn nhiều có thể được sử dụng để thay thế khi chúng ta biết những dải ánh sáng nào là cần thiết”.

 

Tăng hiệu quả quang hợp (RIPE) là một dự án nghiên cứu quốc tế nhằm cải thiện khả năng quang hợp nhằm trang bị cho nông dân trên toàn thế giới những cây trồng năng suất cao hơn để đảm bảo mọi người có đủ lương thực để có một cuộc sống khỏe mạnh và hiệu quả. RIPE được hỗ trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates, Quỹ Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ, và Văn phòng Ngoại giao, Thịnh vượng chung & Phát triển Vương quốc Anh, những tổ chức cam kết đảm bảo sự tiếp cận toàn cầu và cung cấp các công nghệ của dự án cho những người nông dân.

 

Nguyễn Minh Thu - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 41

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD