Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  27532366
Trí tuệ nhân tạo giúp lai tạo giống đậu gà năng suất cao
Thứ tư, 01-12-2021 | 08:18:39

Một nỗ lực nghiên cứu quốc tế lớn đã phát triển một mô hình di truyền cho giống đậu gà, với khả năng tăng tới 12% năng suất cây trồng.

 

 

Nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ di truyền hàng nghìn giống đậu gà và nhóm Đại học Queensland sau đó sử dụng thông tin này để xác định các tổ hợp gien có giá trị nhất bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

 

Giáo sư Ben Hayes dẫn đầu nhóm Đại học Queensland cùng với Giáo sư Kai Voss-Fels và Phó giáo sư Lee Hickey phát triển chiến lược nhân giống cây trồng dự đoán bộ gien kiểu gien đơn bội, nhằm nâng cao hiệu suất cho trọng lượng hạt giống.

 

Giáo sư Hayes nói: Hầu hết các loài cây trồng chỉ có một số giống được sắp xếp theo trình tự, vì vậy nhóm nghiên cứu quốc tế đã tiến hành phân tích hơn 3000 giống cây trồng và giống tự nhiên.

 

Nghiên cứu quốc tế mang tính bước ngoặt do Tiến sĩ Rajeev Varshney từ Viện Nghiên cứu Cây trồng Quốc tế các vùng nhiệt đới bán khô hạn ở Hyderabad, Ấn Độ chủ trì. Nghiên cứu đã xác nhận nguồn gốc của đậu gà và cung cấp một bức tranh toàn cảnh về sự biến đổi di truyền trong đậu gà.

 

Tiến sĩ Varshney cho biết: “Chúng tôi đã xác định được 1.582 gien mới và thiết lập bộ gien của đậu gà, làm nền tảng để lai tạo ra các giống đậu gà cao cấp với năng suất cao hơn, khả năng chống chịu hạn hán, nắng nóng và dịch bệnh cao hơn”.

 

Giáo sư Hayes cho biết nhóm Đại học Queensland đã sử dụng dữ liệu để lập mô hình một cây đậu gà có di truyền hoàn hảo về trọng lượng hạt, một đặc điểm liên quan đến năng suất.

 

Ông nói: “Dữ liệu bổ sung này đã dẫn đến sự gia tăng năng suất theo dự đoán của mô hình của chúng tôi. Mô hình này vẫn đang được tinh chỉnh. Chúng tôi đang sử dụng nền tảng công nghệ AI FastStack của mình để thiết kế giống đậu gà với di truyền tối ưu cho trọng lượng hạt tối đa và chúng tôi nghĩ rằng đây cuối cùng sẽ là một công cụ có giá trị cho các nhà lai tạo đậu gà”.

 

FastStack kết hợp AI với công nghệ dự đoán bộ gien để xác định các tổ hợp gien có nhiều khả năng cải thiện năng suất cây trồng nhất. Cây đậu gà là cây đậu được trồng nhiều nhất ở Úc sau cây đậu lupin, cả về diện tích trồng và sản lượng. Loại cây này đứng thứ hai về diện tích và thứ ba về sản lượng trong số các loại cây đậu trên toàn thế giới.

 

Phó giáo sư Lee Hickey, nhà tạo giống cây trồng và di truyền cây trồng của nhóm Đại học Queensland, cho biết nhu cầu toàn cầu về các loại đậu giàu protein đang tăng lên.

 

Ông nói: “Cải thiện năng suất đậu gà cho Úc mang lại cơ hội cho nông dân cung cấp nhiều đậu hơn cho các ngành công nghiệp thực phẩm địa phương và thị trường xuất khẩu. Việc sử dụng mô hình đậu gà do AI tạo ra để tăng trọng lượng hạt trên đồng ruộng sẽ là một thách thức, do số thế hệ mà nó sẽ cần trong quá trình lai tạo để có di truyền đậu gà tối ưu, và tác động của các môi trường và phương thức quản lý khác nhau đối với sự phát triển của cây trồng. Nhưng chúng tôi có các công cụ như nhân giống tốc độ có thể đẩy nhanh quá trình này”.

 

Tiến sĩ Hickey cho biết các phương pháp nhân giống bộ gien mới, bao gồm cả mô hình kiểu gien đơn bội, dự kiến ​​sẽ xác định lại các chiến lược nhân giống đậu gà để phát triển các giống đậu gà năng suất cao và giàu dinh dưỡng.

 

Đậu gà là một cây trồng luân canh quan trọng trong các hệ thống canh tác, vì cây này tự cung cấp nitơ, nên giúp giảm nhu cầu phân bón nitơ.

 

Lê Hồng Vân - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 71

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD