Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  25
 Số lượt truy cập :  26870692
Triển vọng ứng dụng vi tảo trong ao tù trong nông nghiệp
Thứ sáu, 01-10-2021 | 07:04:47

Váng bùn trong ao tù nhìn chung không có ích lợi gì. Tuy nhiên, các loài vi tảo tạo nên những thảm chất nhờn màu xanh lá cây trôi nổi này được xác định là khám phá mới như nguồn nhiên liệu tái tạo, hóa chất đặc biệt, chất bổ sung chế độ ăn kiêng và các sản phẩm có giá trị khác.

 

Tiềm năng của bùn thải trong ao cũng đang được đánh giá cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Vào tháng 8, một nhóm các nhà khoa học của Đại học Minnesota (UMN) và Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ (ARS) đã công bố phát hiện việc bón vi tảo, thường gọi là vi khuẩn lam, vào đất trồng trọt có thể mang lại một số lợi ích như làm tăng độ phì nhiêu, dự trữ chất hữu cơ và liên kết các phần tử đất với nhau để hạn chế xói mòn.

 

Adriana Alvarez cùng với Khoa Kỹ thuật Hệ thống Sinh học và Sản phẩm Sinh học của UMN đã dẫn đầu nghiên cứu cùng với cố giáo sư Robert Gardner của UMN và các nhà khoa học đất ARS Sharon Weyers và Jane Johnson trực thuộc Đơn vị Nghiên cứu Quản lý Đất của cơ quan ở Morris, Minnesota. Sự hợp tác này đem lại một phần lợi ích chung: tìm ra những biện pháp giúp ngành nông nghiệp phát triển bền vững, có thể đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu cho dân số thế giới được dự báo sẽ vượt quá 9 tỷ người vào năm 2050.

 

Nhóm nghiên cứu đã chọn vi khuẩn lam cố định nitơ, được biết đến với tên gọi Anabaena cylindrica UTEX chủng 1611, bổ sung vào các chậu chứa Mollisol, một loại đất thịt pha sét giàu chất hữu cơ phổ biến ở các khu vực đồng cỏ của Trung Tây Hoa Kỳ.

 

Các nhà nghiên cứu đánh giá việc sử dụng vi tảo Anabaena cylindrica để duy trì sức khỏe và độ phì nhiêu của đất một cách tự nhiên cùng những lợi ích khác. Nguồn: Adriana Alvarez, UMN.

 

Nghiên cứu trước đây của các nhóm khác đã tập trung vào việc sử dụng vi khuẩn lam và vi tảo quang hợp khác để bón cho cây lúa và phục hồi đất bạc màu ở các vùng khô hạn và bán khô hạn trên thế giới. Nhưng ít có các nghiên cứu được thực hiện để kiểm tra tác động của việc sử dụng vi tảo đối với đất canh tác giàu chất dinh dưỡng có hàm lượng hữu cơ cao như Mollisol, vấn đề này đã được trình bày trong một bài báo được xuất bản vào tháng 8 trên tạp chí Journal of Applied Phycology.

 

Để tìm hiểu thêm, các nhà nghiên cứu đã chia nghiên cứu của họ thành ba thí nghiệm trong phòng riêng biệt: Thí nghiệm thứ nhất đánh giá tác động của việc sử dụng vi khuẩn lam đối với cấu trúc đất và chức năng dinh dưỡng; Thí nghiệm thứ hai đánh giá việc mất và rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất sau khi mưa (được mô phỏng); Và thí nghiệm thứ ba đánh giá sự khoáng hóa, trong đó "sinh khối" của vi khuẩn lam được phóng thích như nguồn dinh dưỡng cho cây trồng dưới dạng nitơ và phốt pho khi chúng chết và phân hủy trong đất.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

 • - Đất được bổ sung vi khuẩn lam có nhiều nitơ và phốt pho hòa tan hơn so với đất đối chứng không được xử lý và sự tích tụ dinh dưỡng này xảy ra từ từ chứ không đột ngột. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu cho thấy phương pháp này có triển vọng để sản xuất phân bón sinh học chậm phân giải.
 • - Cũng chính những loại đất có nhiều cacbon hữu cơ hòa tan, một dạng hữu cơ kích thích sự phát triển và hoạt động của các vi sinh vật có ích khác trong đất, đã thúc đẩy sức khỏe và năng suất của cây trồng.
 • - Đất được bổ sung vi khuẩn lam có nhiều kết cấu các hạt đất lớn hơn điều này giúp các hạt đất kết hợp với nhau tốt hơn trong nước, một đặc điểm có thể góp phần cải thiện cấu trúc đất và giảm khả năng xói mòn do gió hoặc mưa.

 

Mặc dù kết quả khẳng định những phát hiện của các nghiên cứu trước đây, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết vẫn chưa có nhiều công trình nghiên cứu thực hiện trên các hệ thống nông nghiệp và khu vực địa lý khác nhau để hiểu đầy đủ về giá trị, sự an toàn và hạn chế của việc ứng dụng vi tảo.

 

Alvarez cho biết cần phải sử dụng thêm các loài vi tảo khác, với các loại cây trồng đa dạng, trên các loại đất và khí hậu khác nhau để đánh giá được tính khả thi về mặt kinh tế của việc mở rộng quy mô sản xuất và thu hoạch vi tảo đối cho canh tác nông nghiệp mà nông dân có thể sử dụng. Cách tiếp cận mới này sẽ rất quan trọng để đáp ứng những thách thức nông nghiệp trong tương lai, cụ thể là “bảo tồn tài nguyên và giá trị của đất như một phần trọng tâm trong chương trình lương thực, nước và năng lượng trong những thập kỷ tới”.

 

Mai Thanh Trúc theo ARS.

Trở lại      In      Số lần xem: 57

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD