Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  23795188
Trồng cà tím biến đổi gen Bt mang lại lợi ích cho người nông dân Bangladesh
Thứ năm, 04-06-2020 | 09:20:38

Hạt giống cà tím trên tay người nông dân ở Bangladesh. Ảnh: Arif Hossain.

 

Nghiên cứu mới của Trường ĐH Cornell đã cho thấy người nông dân ở Bangladesh đạt được năng suất và lợi nhuận cao hơn đáng kể bằng cách trồng cà tím biến đổi gen kháng côn trùng.

 

Bình quân bốn giống cà tím biến đổi gen (Bt) cho năng suất cao hơn 19,6% và lợi nhuận tăng hơn 21,7% ở Bangladesh so với các giống cà tím không biến đổi gen Bt, theo nghiên cứu, được công bố vào ngày 25 tháng 5 trên tạp chí Frontiers in Bioengineering and Biotechnology.

 

Lợi nhuận tăng thêm trên mỗi hecta khoảng 664 đô la, một khoản đáng kể cho người nông dân nghèo tài nguyên ở Bangladesh.

 

Tony Shelton giáo sư dịch tễ học của ĐH Cornell, tác giả đầu tiên của công trình nói “Bài báo này là tài liệu đầu tiên đánh giá lợi ích kinh tế của bốn giống cà tím Bt đang được trồng mặc dù sự thật rằng có chuỗi thị trường của người Bangladesh và sự chấp nhận của người nông dân và người tiêu dùng đối với các giống này”. Nghiên cứu này dựa trên một cuộc điều tra năm 2019 về người nông dân dùng cà tím Bt và không Bt.

 

Giống cà tím Bt được phát triển bởi Viện nghiên cứu nông nghiệp Bangladesh (BARI) kết hợp với Mahyco (một công ty nông nghiệp ở Ấn Độ), ĐH Cornell và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, trong nỗ lực ngăn chặn những tổn thất do ấu trùng sâu đục quả, sâu đục thân và làm giảm sử dụng thuốc trừ sâu.

 

Một người nông dân thu hoạch cà tím ở Bangladesh năm 2018. Ảnh: Arif Hossain.

 

“Sâu đục quả và sâu đục thân làm mất năng suất từ ​​30% đến 60%, ngay cả khi phun thuốc trừ sâu thường xuyên”, Shelton nói. “Người nông dân thường phun thuốc trừ sâu hơn 80 lần trong một vụ trồng cà tím kéo dài đến 4-5 tháng, một quá trình vừa tốn kém vừa có hại cho người nông dân, những người phun thuốc mà không có thiết bị bảo hộ”.
 

Trong số những người trồng giống cà tím Bt, 83% hài lòng với sản lượng thu được và 80% hài lòng với chất lượng sản phẩm, 59% người trồng giống cà tím không Bt hài lòng với sản lượng của họ. Khoảng 28% những nông dân không trồng giống cà tím Bt cho rằng tỷ lệ lớn trái cà tím của họ bị ấu trùng của sâu đục quả và sâu đục thân gây hại. Đây không là trở ngại đối với giống cà tím Bt, vì nó cung cấp gen kháng sâu.

 

Maricelis Acevedo, giám đốc của dự án kể từ tháng 3 năm 2020 cho biết “Các giống cà tím Bt cung cấp cho người nông dân loại cây trồng bền vững hơn mà bảo vệ an ninh lương thực và môi trường”. “Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng rằng giống cà tím Bt đang được chấp nhận trên thị trường, nhưng cần nhiều công việc hơn nữa để phát triển các giống mới thích nghi tốt hơn với điều kiện địa phương và thị hiếu thị trường”.
 

Do năng suất cao hơn, lợi nhuận và chất lượng trái tăng, khoảng ¾ người nông dân trồng cà tím Bt cho biết họ dự định trồng lại cà tím Bt vào vụ tới. Cà tím là loại rau quan trọng thứ hai được trồng ở Bangladesh, khoảng 150.000 nông dân nghèo tài nguyên canh tác cà  tím với diện tích 50.955 ha và được người dân tiêu thụ hàng ngày.

 

Cuộc điều tra được thực hiện tại năm huyện sản xuất cà tím quan trọng nhất ở Bangladesh gồm Rang Rangpur, Bogra, Rajshahi, Jessore và Tangail, qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 195 người nông dân trồng cà tím Bt và 196 người nông dân không trồng cà tím Bt. Người nông dân đưa ra lựa chọn của riêng họ về loại giống nào để trồng.

 

Nguyễn tiến Hải theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 96

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD