Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  24
 Số lượt truy cập :  19621429
Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
Thứ hai, 15-10-2012 | 14:08:17

Đa hình của đoạn phân tử gắn thêm chức năng điều khiển các tính trạng phức hợp và tính thích nghi trong thiên nhiên

 

Các nhà khoa học của ĐH Duke công bố trên tạp chí Science rằng một họ gen điều khiển không những chỉ kiểm soát được mùi hương của cải mù tạt mà còn ảnh hưởng đến sự sống của nó. Thomas Mitchell-Olds và nhóm nghiên cứu của ông đã khảo sát những đa hình như vậy trong tự nhiên có bị ảnh hưởng hay không bởi tiến trình tiến hóa. Do đó, họ thực hiện dòng hóa (cloning) các tính trạng phức hợp này (complex traits) làm cho cơ chế tự bảo vệ của loài mù tạt nguyên thủy hoạt động, khi bị tổn hại bởi côn trùng, mức độ sinh tồn, và tình trạng phát dục; tại nơi mà cây phát triển trong hai vùng (đỉnh núi Montana và thung lũng Colorado), nơi ấy các tính trạng như vậy được ghi nhận tiến hóa. Nhóm nghiên cứu tìm thấy các cây mù tạt sản sinh ra những bộ enzyme tùy thuộc vào nơi mà những tính trạng ấy đang tiến hóa. Khi cây mù tạt có hiện tượng chuyển đổi enzyme một cách bình thường tại Colorado; cũng như Montana, chúng bị tấn công bởi côn trùng gây hại và chiến đấu với côn trùng để duy trì sự sống. Tập tính như vậy được quan sát cây mù tạt trên đỉnh Montana và được mang đi trồng tại Colorado. Theo kết quả này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện những phản ứng khác đối với những tương tác đa dạng thuộc về tương tác sinh học trên cơ sở chọn lọc của sinh vật ăn thực vật (herbivore) cũng như ảnh hưởng của đa dạng di truyền cây mù tạt hoang dại. Xem chi tiết

http://www.sciencemag.org/content/337/6098/1081.full.

 

Đa dạng di truyền cao của cây sắn ở Colombia

 

Các nhà khoa học thuộc Đại Học Quốc Gia Colombia (UN) và Trung Tâm Quốc tế Nông Nghiệp Nhiệt Đới (CIAT) đã tìm thấy các giống sắn có biến dị di truyền cao trên cơ sở chọn lọc của những bộ môn nghiên cứu Atlántico, Magdalena, Córdoba và Sucre. Họ đã đánh giá được 717 giống sắn thu thập được. Sử dụng phương pháp “multiple correspondence analysis” (MCA), họ xây dựng nên sáu nhóm di truyền khác nhau đóng góp vào 81% biến dị. Giám đốc dự án nghiên cứu và Giáo Sư Franco Alirio Vallejo của Liên Hiệp Quốc đã kết luận rằng các số liệu về biến dị di truyền như vậy cho thấy chỉ số dị hợp tử rất cao (high heterozygosity với giá trị HI= 0.56087). Điều này khẳng định có liên kết giữa tạp giao trong giống sắn và bản chất của nó là dị hợp tử mạnh mẽ trong tự nhiên. Điều kiện giao phấn chéo làm cho sự phân ly xảy ra và tạo cơ hội hình thành các thế hệ có biến dị di truyền mới. Xem chi tiết http://www.freshplaza.com/news_detail.asp?id=100965.

 

Phát triển giống sắn kháng bệnh kép  

 

Các nhà khoa học thuộc

ETH (Swiss Federal Institute of Technology), Zurich, Thụy Sĩ đã phát triển thành công giống sắn biến đổi gen kháng được hai bệnh virus cùng một lúc, đó là “notorious brown streak virus” có nguồn gốc ở Đông Phi và đe dọa sẽ phát triển sang Trung Phi và Tây Phi. Muốn làm cho sắn kháng được “brown streak virus”, các nhà khoa học này cải biên hệ thống mở khóa di truyền (genetic make-up) của một giống nào đó nhằm tạo ra phân tử siRNA (small interfering RNA). Cây sẽ có phân tử siRNA một cách tự nhiên sau khi bị virus lây nhiễm, nhưng các nhà khoa học này hiện đã bẩy được cây sắn sản sinh ra phân tử siRNA trong tất cả các bộ phận của cây trước khi virus có thể xâm nhiễm chúng. Ngần ấy đã ngăn ngừa được virus không gia tăng dân số và phát triển rộng khắp trong cây sắn. Muốn làm cho cây sắn kháng được những bệnh khác, họ sử dụng giống sắn Nigerian TME 7, còn được gọi là "Oko-iyawo". Giống này kháng được bệnh khảm trên cây sắn do virus khác gây ra làm thiệt hại nặng sản xuất sắn ở Châu Phi. Họ nói rằng tính kháng này không bị thay đổi khi gắn thêm tính kháng mới đối với “brown streak virus”. Xem ETH's news on-line

http://www.ethz.ch/media/detail_EN?pr_id=1119.

 

Ảnh hưởng của giống bắp Bt trên cộng động chân đốt ở mức độ nông trại sản xuất thương phẩm

 

Một nghiên cứu của nhà côn trùng học Dr. Edwin Alcantara thuộc ĐH Philippines Los Baños từ 2006 đến 2009 xem xét nếu như Bt corn có những ảnh hưởng dài hạn trên quần cư chât đốt (arthropod) ở nơi sản xuất đại trà hay không và các vùng phụ cận của chúng. Quần cư arthropod được theo dõi chặt chẽ thông qua kiểm tra bằng mắt tại các vùng sản xuất thương mại và thông qua lấy mẫu các vùng phụ cận. Kết quả phân tích mẫu cho thấy thành phần của sinh vật arthropods và sự đa dạng của chúng giống như nhau giữa trang trại canh tác bắp Bt và bắp không Bt cũng như vùng phụ cận. Kết quả cho thấy giống bắp Bt không ảnh hưởng gì đến quần cư arthropod. Xem http://www.ingentaconnect.com/content/esa/envent/2012/00000041/00000005/art00028.

 

Thông Báo

 

ICACC2013

Hội nghị quốc tế về nông nghiệp và biến đổi khí hậu (International Conference on Agriculture and Climate Change: ICACC2013) sẽ được tổ chức tại India Habitat Centre, New Delhi, India vào ngày 29-30, tháng Giêng 2013. Xem thông tin chi tiết http://events.hellotrade.com/conferences/international-conference-on-agriculture-and-climate-change/.

 

Công nghệ di truyền Miscanthus

 

Dean Engler và Katrin Jakob thuộc tổ chức khoa học Mendel Biotechnology, Inc. mô tả sự phát triển của giống biến đổi gen Miscanthus đối với tính chất sinh khối và nhiên liệu sinh học trong một chương của quyển sách Genomics of Saccharinae. Thành viên của tạp chí  Biomedical and Life Sciences có thể lấy tài liệu trực tuyến http://www.springerlink.com/content/r126243jn491163m/.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 1512

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • “Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
 • Nghiên cứu về nguồn cung cấp phấn hoa cho cây dưa hấu không hạt
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD