Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lúa hữu cơ trong hệ thống canh tác lúa tôm

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  15695264
Tuần tin khoa học 526 (16-23/04/2017)
Thứ bảy, 15-04-2017 | 06:20:41

Xác định gen có liên quan đến chống chịu lạnh ở giai đoạn mạ của cây lúa

Phân lập gen chống chịu lạnh và dòng hóa gen này mà chúng có thể biểu hiện khá ổn định trong các nghiệm thức lạnh khác nhau, là công việc rất cần thiết trong chọn tạo giống lúa chống chịu lạnh. Nghiên cứu trước đó đã phân lập được một QTL chống chịu lạnh ở giai đoạn mạ, qCTS-9, từ một quần thể cận giao tái tổ hợp (RIL) của cặp lai Lijiangxintuanheigu (LTH), chống chịu lạnh và Shanhuangzhan 2 (SHZ-2), rất nhạy cảm với lạnh. Junliang Zhao và ctv. thuộc Guangdong Academy of Agricultural Sciences đã phân lập được  tám gen ứng cử viên trong vùng qCTS-9 thông qua bản đồ QTL và phổ thể hiện gen (expression profiling). Các xét nghiệm đều cho thấy chỉ có Os09g0410300 thể hiện được các phần khác nhau giữa LTH và SHZ-2 khi bị stress lạnh. Hơn nữa, có tương quan thuận giữa sự kích thích lạnh của Os09g0410300 và tính chống chịu lạnh của các dòng RILs. Gen Os09g0410300 thể hiện mạnh mẽ trong cây lúa làm tăng tính chống chịu lạnh ở giai đoạn mạ so với cây nguyên thủy. Kết quả cho thấy gen Os09g0410300 là gen có chức năng nằm trong vùng qCTS-9. Xác định gen có chức năng này và phát triển những chỉ thị phân tử đối với gen ấy sẽ giúp cho việc chọn giống chống chịu lạnh ở giai đoạn mạ nhờ chỉ thị phân tử, ở giai đoạn mạ của cây lúa. Xem Plant Biotechnology Journal.

 

 Lúa đột biến có hàm lượng gibberellin thấp, năng suất cao và chống chịu stress

Một trong những thách thức chính của công nghệ sinh học nông nghiệp hiện đại là tối đa hóa kiến trúc cây nhằm tăng cường năng suất, chống chịu stress, và sử dụng nước có hiệu quả. Gibberelins (GAs) được biết là hormone điều hòa chiều cao cây và sự đẻ nhánh. Hai tính trạng này có liên quan với năng suất hạt mễ cốc. Muốn tối ưu hóa các tính trạng ấy, nhóm các nhà khoa học Shuen-Fang Lo thuộc Academia Sinica and National Chung Hsing University, Đài Loan, đã thao tác hàm lượng Gas trong cây lúa thông qua việc làm biến tính chúng. GA 2-oxidase (GA2ox) là một enzyme chủ chốt, nó làm bất hoạt Gas nội sinh và những tiền chất của chúng. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào enzyme GA2ox6, nó điều hòa kiến trúc và chức năng của cây lúa. Họ cho đột biến chín amino acid đặc biệt trong domain này và quan sát gradient của những ảnh hưởng. Sự thể hiện của các thể đột biến không có chức năng của enzyme GA2ox6 đã làm giảm hàm lượng GA xuống một chút, tạo nên cây thấp hơn, chồi nhiều hơn, hệ thống rễ phát triển hơn, hiệu quả sử dụng nước tốt hơn (WUE) và quang hợp tốt hơn. Nó còn làm tăng cường tính chống chịu stress sinh học và phi sinh học trong cây lúa chuyển gen. Những phối hợp các tính trạng như vậy làm cho cây lúa không những chịu hạn và kháng bệnh mà cònlàm cho năng suất cao hơn trên đồng ruộng. Nghiên cứu này tạo ra khả năng giúp chúng ta điều tiết GA ở các mức độ khác nhau nhằm cải thiện kiến trúc cây lúa, tính chống chịu stress, đạt năng suất cao trong cây lúa và cây trồng khác. Xem Plant Biotechnology Journal.

 

 Tổng quan về những tác động của công nghệ chỉnh sửa bộ genome thực vật

 Công nghệ chỉnh sửa genome bao gồm nội dung sử dụng các tác nhân gây đột biến hóa học và vật lý trên các trình tự DNA được thay đổi thành những công cụ sinh học. Người ta mong đợi các công cụ này, ví dụ như ZFNs, TALENs, ODMs và CRISPR-Cas9 có nhiều thuận lợi hơn trong hiểu biết về phát sinh đột biến có chủ đích về gen với thao tác “knock-outs” và “knock-ins”. Những công cụ như vậy đã và đang nhanh chóng phối hợp với nhau trong khoa học nông nghiệp và khoa học đời sống tạo ra nhiều cơ hội để nuôi sống nhân loại trên quả đất này. Một trong những bằng chứng tốt nhất về tác động của “genome editing” trong khoa học là số bài báo được in ấn về kỹ thuật này tăng rất nhanh. Ví dụ, riêng số ấn phẩm về CRISPR đã tăng theo hàm số mũ trong giai đoạn 2010 - 2015. Sự gia tăng ấy đã minh chứng ý nghĩa và tác động của công nghệ này trong cộng đồng khoa học. Thế giới đang ở trạng thái giao thoa làm thế nào những công nghệ transgen kinh điển và công nghệ “gene editing” được đánh giá và làm thế nào sản phẩm từ “gene editing” được pháp luật công nhận. Tổng quan của D. D. Songstad thuộc Cibus LLC đang thảo luận những kỹ thuật mới của “genome editing” cũng như hành lang pháp lý của sản phẩm so sánh với giống cây trồng biến đổi gen. Xem Critical Reviews in Plant Sciences.

 

 Đột biến gen được tìm thấy trong chim cú mèo

Các nhà khoa học của DH Rockefeller đã phát hiện một vài người có xu hướng thức quá khuya, đều có một variant của gen CRY1 gây ra sự chậm trễ trong đồng hồ sinh học của họ. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Cell.  So với những đột biến khác, có liên quan đến sự rối loạn trong giấc ngủ trong gia đình nào đó, đây là một thay đổi di truyền có tác động rõ," Michael W. Young đã nói vậy, ông tác giả chính và là trưởng phòng thí nghiệm Rockefeller's Laboratory of Genetics. Theo nghiên cứu này, đột biến nói trên có thể xảy ra với tần suất 75 người sẽ có một người trong quần thể. Họ cần những chủ thể để ở lại trong phòng thí nghiệm trong vòng hai tuần lễ. Những người ấy được cô lập với tất cả mọi tín hiệu về thời gian (ngày/đêm) và được phép ăn, ngủ khi nào họ cần. Mẫu tế bào da được thu thập. Hầu hết mọi người ngủ theo chu kỳ “slep-wake”  24 giờ. Tuy nhiên, người nào có sự rối loạn DSPD (delayed sleep phase disorder) có chu kỳ dài hơn. Những thay đổi về thân nhiệt và hormones liên quan đến đồng hồ sinh học cũng bị trì hoãn. Melatonin, một hormone giúp chúng ta điều hòa giấc ngủ, thường tăng lên khoảng 9 hoặc 10 đơn vị vào buổi chiều tối đối với hầu hết mọi người, nhưng người bị DSPD có hàm lượng cao hơn chất melatonin khoảng 2 hoặc 3 vào buổi sáng. Các mẫu DNA của người thí nghiệm được nghiên cứu. các nhà khoa học thấy rằng có một đột biến trong CRY1 khá phổ biến trong bệnh nhân có DSPD. Xem Rockefeller's news releaseresearch article để biết thêm chi tiết.

 

THÔNG BÁO

14th Annual BIO World Congress on Industrial Biotechnology

ĐẠI HỘI HÀNG NIÊN lần thứ 14 VỀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC CÔNG NGHIỆP / BIO được tổ chức vào ngày 23-26, tháng Bảy năm 2017; tại Montréal, Canada. Xem conference website.

Trở lại      In      Số lần xem: 112

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • “Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD