Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  19927296
Tuần tin khoa hoc 556 (13-19/11/2017)
Thứ bảy, 11-11-2017 | 07:58:07

Đồng thể hiện gen AtNHX1 và gen Bar cải tiến tính chống chịu mặn và chịu thuốc cỏ của đậu xanh

Đậu xanh (Vigna radiata) là loài cây trồng khá phổ biến ở Đông Nam Á, với hàm lượng protein dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, tình trạng măng đã làm hạn chế nghiêm trọng sự tăng trưởng và năng suất của đậu xanh, trong khi đó, cỏ dại và bệnh cây đã làm thiệt hại gay gắt đến sản lượng đậu xanh. Người ta muốn đưa vào giống đậu xanh cùng một lúc tính chống chịu mặn và tính chống chịu thuốc cỏ. Sanjeev Kumar thuộc tổ chức “Indian Institute of Technology Guwahati” tiến hành cho đồng thể hiện gen AtNHX1, mã hóa “tonoplast Na+/H+ antiporter” từ cây Arabidopsis, và gen bar, điều khiển tính kháng thuốc diệt cỏ, trong cây đậu xanh thông qua chuyển nạp gián tiếp nhờ vi khuẩn Agrobacterium. Stress làm kích hoạt sự thể hiện gen AtNHX1 làm cải tiến đáng kể tính chống chịu mặn của cây đậu xanh transgenic so sánh với cây đậu xanh nguyên thủy (WT). Sự thể hiện gen bar giúp cây kháng được thuốc cỏ. So sánh với cây WT, dòng đậu xanh transgenic tăng trưởng tốt hơn trong điều kiện bị stress mặnở thí nghiệm nhà lưới. Cây transgenic còn cho thấy có sự điều hòa ion tốt hơn trong nội bào chất (ion homeostasis), điều hòa áp suất thẩm thấu tốt hơn, làm giảm sự tổn thương màng tế bào, quang hợp tốt hơn và sự thoát hơi nước tốt hơn khi so sánh với cây WT trong điều kiện bị stress mặn. Đây là cơ sở khoa học để cải tiến giống đậu xanh ở Đông Nam Á trên vùng đất bị nhiễm mặn. Xem Frontiers in Plant Science.

 

CRISPR-Cas9 trong chỉnh sửa hệ gen cây sắn

CRISPR-Cas9 là công cụ chỉnh sửa hệ gen rất mạnh mẽ làm thay đổi di truyền của nhiều loài cây trồng. Tuy nhiên, nó chưa được sử dụng nhiều trong loài cây sắn (Manihot esculenta). Để trắc nghiệm hệ thống CRISPR-Cas9 trong hệ gen cây sắn, nhà nghiên cứu của Donald Danforth Plant Science Center, ông John Odipio và đồng nghiệp đã nhắm vào cải tiến gen phytoene desaturase (MePDS) vào hai giống sắn trồng, với cấu trúc mang phân tử gRNAs dẫn đến đích MePDS. Sự cải biên gen MePDS phát sinh ra những đột biến mà mắt thường có thể thấy được, thông thời gian tương đối ngắn mà không cần phải chạy trình tự kiểm chứng. Sau khi biến nạp gián tiếp qua vi khuẩn Agrobacterium hệ thống CRISPR-Cas9 vào tế bào sắn, cả hai cấu trúc thử nghiệm đều cho kiểu hình cây bạch tạng thấy được trong phôi sô ma của lá mầm và cây được tái sinh từ đó. Trong tổng số 38 dòng, mỗi giống có 19 dòng được mang phân tích đột biến gen. Tần suất dòng bạch tạng biến thiên từ 90 đến 100% trong cả hai giống. Phân tích trình tự cho thấy tất cả những dòng này mang đột biến tại gen đích MePDS, với sự chèn đoạn, mất đoạn, và thay thế nucleotide. Nhóm nghiên cứu quan sát sự tháy thế một nucleotide thứ yếu, và/hoặc mất đoạn ở đầu 5′ upstream hoặc đầu 3′ downstream của vị trí đích gen MePDS. Xem Frontiers in Plant Science.

 

Hệ thống mới CRISPR trong kỹ thuật chỉnh sửa gen

CRISPR, một trong những kỹ thuật chỉnh sửa gen mới trong chọn tạo giống cây trồng, đã và đang hoàn thiện tốt hơn. Một enzyme mới có tên là Cas13 đang được phát triển để cải biên RNA tạm thời. Hệ thống CRISPR mới này có thuật ngữ khoa học là “RNA Editing for Programmable A to I Replacement” (viết tắt là REPAIR) cho phép người ta nhắm đích đến là ký tự đặc biệt nào đó của phân tử RNA hoặc nucleotide nào đó để thay đổi một chữ mà thôi. Kết quả nghiên cứu này được các nhà khoa học của tổ chức “Broad Institute of MIT and Harvard” công bố trên tạp chí Science.

 

CRISPR-Cas9 đã được phát triển để chỉnh sửa các phần đặc biệt của hệ gen. Với REPAIR, các nhà khoa học có thế nhắm đích đến là những “bits” đơn của phân tử RNA thông tin, mà phân tử này có thể trở thành “transient” hoặc sự kiện bị đảo ngược. Phần chỉnh sửa có thể bị phân giải sau thời gian dài và sự cải biên có trong ết bào sẽ biến mất. Do đó, REPAIR làm cho kết quả mong muốn của nhà chọn giống trở nên an toàn khi thao tác hệ thống CRISPR-Cas9. Đây là kỹ thuật hi vọng sẽ được áp dụng rộng rãi trong nghiên cứu sinh học, y học, và công nghệ sinh học. Xem Science  và Vox.

 

Hệ gen của cây mãng cầu ta (na dai)

Cây mãng cầu ta (sugar apple: Annona squamosa), là loài cây cho quả có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao, được trồng rộng khắp ở Nam Á nhiệt đới và châu Mỹ. Hoa biến dạng là vấn đế chủ yếu cho cây mãng cầu ta, làm giảm năng suất nghiêm trọng. Tuy nhiên, có rất ít thông tin về nội dung này giữa cây bình thường và cây bất thường khi mảng cầu trổ bông. Kaidong Liu và ctv. thuộc  Lingnan Normal University, Trung Quốc đã ứng dụng thư viện cDNA từ cây cho hoa bình thường và cây cho hoa bị biến dạng để giải trình tự DNA. Cơ sở dữ liệu đồ sộ này có tất cả 70.189.896 “reads”. Chúng được tổng hợp lại và hợp nhất thành 55.097 “unigenes”. Một số lượng lớn các gen thể hiện rất khác biệt nhau (DEGs) sau đó đã được xác định. Trong số các DEGs gen ấy, có 701 yếu tố phiên mã (TFs) liên quan đến sự phát triển hoa mảng cầu. Bên cạnh đó, một số lượng lớn các DEGs liên quan đến trổ bông và hormone cũng được các nhà khoa học này xác định, hầu hết chúng được ghi nhận điều tiết theo kiểu DOWN trong những hoa bị biến dạng. Các hoa bị biến dạng biểu hiện hormopne ở hàm lượng thấp so với hoa bình thường. Cơ sở dữ liệu của nghiên cứu này sẽ là nguồn thông tin di truyền đáng tin cậy để nghiên cứu cơ chế di truyền của dự phát triển hoa mãng cầu ta. Xem BMC Plant Biology.

 

 

Hệ gen hoa Tulip được giải mã do các nhà khoa học Hà Lan, hệ gen lớn nhất được chạy trình tự

Hệ gen hoa tulip (Tulipa gesneriana) vừa được giải trình tự DNA bởi các nhà khoa họctừ ba cơ quan của Hà Lan là BaseClear, Generade, và Dümmen Orange. Kỹ thuật “Cracking” hệ gen cây tulip sẽ giúp các nhà khoa học Hà Lan cải tiến giống hoa tulips đẹp hơn, và sản xuất hoa nhanh hơn, bền vững hơn.

 

Hệ gen cây hoa tulip là bộ genome lớn nhất cho đến nay được chạy trình tự DNA. Kích cỡ hệ gen của nó ước khoảng 34 giga base pairs, khoảng 11 lần lớn hơn hệ gen của người. "Hệ gen cây tulip làm cho hệ gen người trở nên bé tí xíu: toàn bộ hệ gen của người chỉ vừa một nhiễm sắc thể của cây tulip", Hans van den Heuvel, Giám Đốc của Dümmen Orange R&D, đã nói như vậy. Việc thực hiện giải trình tự này đã bắt đầu từ tháng Năm 2017, hoàn tất trong một thời gian rất ngắn. Điều này nhớ những công nghệ rất hiện đại trong “sequencing” hệ gen cây hoa tulip, mà thông thường người ta phải mất rất nhiều năm. Xem Horticulture Week.

 

THÔNG BÁO

HỘI NGHỊ KHOA HỌC về “công nghệ gen và sinh học tổng hợp”

Hội nghị khoa học về công nghệ gen và sinh học tổng hợp để in sách giáo trình tái bản lần thứ Ba (Genome Engineering and Synthetic Biology 3rd Edition) được tổ chức tại Bruges, Belgium vào ngày 25-26 tháng Giêng, 2018. Xem chi tiết thủ tục đăng ký, thuyết trình và chương trình hội nghị tại conference website.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 421

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • “Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD