Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  19925688
Tuần tin khoa học 597 (27/08-01/09/2018)
Chủ nhật, 26-08-2018 | 16:40:03

Dự đoán hệ gen của 25 tính trạng qui định phẩm chất và nông học của cỏ Alfalfa

Alfalfa là loài cây họ đậu quan trọng trong công nghiệp đồng cỏ chăn nuôi. Những tính trạng quan trọng có liên quan đến năng suất sinh khối và phẩm chất dinh dưỡng đã và đang được cải tiến thành công thông qua chọn lọc theo kiểu hình, nhưng kết quả nghiên cứu về di truyền chưa mỹ mãn do hệ số di truyền rất thấp của chúng, sự phức tạp di truyền, và ảnh hưởng môi trường quá lớn. Do vậy, những báo cáo của các nhà khoa học tập trung vào việc sử dụng GP (genomic prediction: dự đoán hệ gen) bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu GBS (genotyping-by-sequencing) để xác định khả năng dự đoán như vậy của 25 tính trạng cây alfalfa có liên quan đến sinh khối và phẩm chất dinh dưỡng nutrition. Họ đã sử dụng ba phương pháp phương trình hồi quy trong khai thác dữ liệu GP, đó là BayesA, BayesB, và BayesC. Các tính trạng với mức độ chính xác trong dự đoán từ trung bình đến cao cho thấy nó rất hữu dụng cho các chương trình chọn tạo giống của tương lai. Những tính trạng ấy là khả năng tiêu hóa Ca, NDF, Mg, chiều cao cỏ vào muà thu,ngày trổ bông, tái sinh cây, số lá trên thân, nhánh thân, và năng suất sinh khối. Cách tính trạng khác có mức độ chính xác thấp trong dự đoán được nói rằng sẽ được cải tiến  bằng cách sử dụng một quần thể tham chiếu to hơn, mật độ marker SNP dầy hơn, và công cụ tính toán thống kê sinh học mạnh hơn, Xem Frontiers in Plant Science.

Cập nhật việc sử dụng CRISPR phục vụ cải tiến giống cây trồng

CRISPR là công cụ chỉnh sửa hệ gen thế hệ thứ hai đã minh chứng những lợi ích của nó hơn thế hệ thứ nhất là zinc finger nucleases (ZFNs) và TALENs (transcription activator-like effector nucleases). Sau 5 năm kể từ khi công nghệ này được phát minh, các nhà khoa học của Ấn Độđã tổng kết sự tiến bộ của nó phục vụ cải tiến giống cây trồng. Bài nghiên cứu này tổng kết hiệu quả kinh tế và thời gian của hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR so với những công cụ khác. Tổng quan này còn chạm đến những kết quả cải tiến về enzyme Cas9 để cải thiện chính chuyên biệt của nó và làm giảm đột biến không mong muốn. Sự khám phá ra hệ thống CRISPR-Cpf1 và “described Addgene”, mà công cụ ấy vốn là kho dự trữ toàn cầu đối với plasmids. Các nhà khoa học có thể sử dụng đế đánh dấuđiểm đến của gen đích rất đặc biệt nào đó. Tiến bộ trong sử dụng hệ thống CRISPR để cải thiện những cây trồng quan trọng: lúa, lúa mì, bắp, Arabidopsis, b6ng vải, đậu nành, cà chua, cây có múi và nho đã được thảo luận trong tổng quan này. Người ta kết luận rằng, cây trồng được chỉnh sửa gen bằng CRISPR là con đường tốt nhất dẫn đến mục tiêu an ninh lương thực. Xem Frontiers in Plant Science.

CRISPR-Cas9 được dùng để knockout các gen điều khiểntăng trưởng ống phấn

Tăng trưởng ống phấn (pollen tube growth), khá quan trọng trong cơ chế ngăn chận mang tính chuyên biệt của loài, là sự kiện được người ta vận dụng để tăng cường nó bởi hàm lượng đường. Công trình nghiên cứu của Ruth Stadler và cộng sự thuộc Đại Học Erlagen, CHLB Đức. Nhóm nghiên cứu này tìm thấy ảnh hưởng ức chế của glucose trên sự kéo dài của ống phấn trong xét nghiệm in vitro của thực vật sử dụng CRISPR-Cas9 nhằm “knocked out” gen SUGAR TRANSPORT PROTEIN (STP). Những cây này có phản ứng rất yếu đối với glucose, cho thấy rằng sự hấp thu glucose chủ yếu được hoạt hóa bởi sự knocked out các gen. Họ còn ghi nhận rằng glucose có thể được phát hiện bởi HEXOKINASE, ảnh hưởng của nó có thể được ghi nhận bởi bổ cung thêm cho cây một số lượng fructose tương đương. Xem The Plant Cell.

CRISPR-Cpf1 được sử dụng trong chỉnh sửa gen của cây lúa

CRISPR-Cpf1 là bước tiếp theo của công cụ CRISPR-Cas9, vì nó đánh dấu đích đến của những trình tự không tương thích với enzyme Cas9 do yêu cầu khác nhau. Cả hai hệ thống nói trên đều được sử dụng để tạo ra những đột biến có chủ đích trong hệ gen cây lúa cho phép có một sự đột phá của gen nào đó mà người ta mong muốn. Một chức năng được sử dụng khá hạn chế của những hệ thống chỉnh sửa gen là HDR (homology-directed repair: sửa lỗi gen tương đồng một cách trực tiếp) của một trình tự DNA mong muốn. Trong sự kiện HDR, một alen chuyên biệt nào đó được thay thế hoặc được đưa vào hệ gen. Trong nghiên cứu này, Lanqin Xia và cộng sự thuộc Chinese Academy of Agricultural Sciences, đã thay thế gen ALS nguyên thủy với một version bị đột biến. Đột biến này liên quan đến tính kháng thuốc cỏ, với hệ thống CRISPR-Cpf1 trong hệ gen cây lúa. Họ đã quan sát việc sử dụng nhánh tương đồng bên trái (left homologous arm) là nền để sửa lỗi của nguồn vật liệu cho (donor repair template) đủ để thay thế chính xác alen ấy. Đây là nghiên cứu minh chứng rõ ràng tính hữu dụng của HDR trong cây lúa. Xem Journal of Experimental Botany.

Chỉnh sửa hệ gen trên con tằm

Các nhà kho học thuộc Chinese Academy of Sciences và thuộc những viện nghiên cứu khác của Trung Quốc, đã áp dụng công nghệ chỉnh sửa hệ gen trên con tằm để cải tiến năng suất tơ tằm, có sợi tơ tốt nhất, sức căng và sức bền tốt. Kết quả công trình khoa học này được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences of the USA (PNAS). Tơ tằm (spider silk) có rất nhiều công dụng, bao gồm việc tạo ra những “micro-capsules” phục vụ chữa bệnh ung thư, chữa lỗi hệ thần kinh khi bị tổn thương, và làm ra áo chống đạn. Các nhà khoa học tiếp cận với hướng tạo ra tơ tằm phục vụ mục đích thương mại thông qua hệ thống TALENs (transcription activator-like effector nucleases). Kỹ thuật sử dụng kéo phân tử (molecular scissors) nhằm đưa vào hệ gen con tằm một đoạn phân tử điều khiển tơ nhện vàng để cải tiến chất lượng tơ tằm bằng tơ nhện vàng. Tằm GE này có tính chất kéo dãn được cải thiện rất tốt. Xem PNAS.

 

Hình: Sơ đồ vec tơ mang hệ thống TALEN thay thế gen đích và tích hợp gen đích mang tính chất “transgene”

THÔNG BÁO

HỘI NGHỊ CẢI TIẾN CÂY TRỒNG VÀ LUẬT LỆ CÓ LIÊN QUAN

Hội nghị cải tiến cây trồng và luật lệ (Crop Innovations and Regulations Conference) được tổ chức tại CCIB, Barcelona, Tây Ban Nha vào ngày 4-6 tháng Chín năm 2018

Xem conference workshop.


Trở lại      In      Số lần xem: 188

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • “Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD