Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  20
 Số lượt truy cập :  21039627
Tuần tin khoa học 626 (18-24/03/2019)
Thứ bảy, 16-03-2019 | 06:28:48

Gen của pathogen ký sinh trên cây lúa làm tăng cường tính kháng Phytopthora gây bệnh thối rễ và thối thân cây đậu nành

Bệnh PRR (Phytophthora root and stem rot) trên cây đậu nành là bệnh khá nghiêm trong cho năng suất do vi nấm Phytophthora sojae gây ra; đây là một bệnh lây từ đất do nước di chuyển đến. Các loài sinh lý P. sojae vô cùng đa dạng và có nhiều biến thể, do đó, việc quản lý bệnh rất thách thức cho chúng ta. Các nhà khoa học Trung Quốc thuộc Jilin Academy of Agricultural Sciences đã thực hiện việc du nhập thành công gen “harpinXooc-encoding hrf2” từ vi khuẩn tấn công cây lúa Xanthomonas oryzae pv. oryzicola vào cây đậu nành. Điều này cải thiện được tính kháng bệnh do P. sojae gây ra. Công trình khoa học được công bố trên tạp chí Transgenic Research. Xét nghiệm ở mức độ phân tử đã xác định việc thể hiện gen hrf2 trong cây đậu nành transgenic. Cho phơi nhiễm với nấm P. sojae, những cây đậu nành không chuyển gen đều có triệu chứng nhiễm PRR - lá bị chết khô và bị hoại tử, cây chết; cây đậu nành chuyển gen có biểu hiện một ít “chlorotic” trên lá với sự phát triển bình thường. Trong thế hệ T3 đến T5, những cây transgenic thể hiện một chút triệu chứng của PRR và tỷ lệ cây sống sót cao hơn rất nhiều so với đối chứng. Cây đậu nành transgenic thể hiện sự tiết của gen theo kiểu UP đối với các gen có liên quan đến tự vệ ví dụ như salicylic acid và jasmonic acid; những gen có liên quan đến phản ứng siêu nhạy cảm (hypersensitive response). Cây đậu nành non-transgenic và transgenic không cho phơi nhiễm với nấm P. sojae không khác biệt rất ý nghĩa tính trạng nông học. Xem Transgenic Research.

 

Gen DEK42 mã hóa protein kết dính với RNA ảnh hưởng đến phát triển hạt bắp

 

Phân tử RBPs (RNA binding proteins) có vai trò rất quan trọng trong sự điều tiết của gen mang tính chất hậu giải mã, tuy nhiên, những chức năng như vậy chưa được giải thích một cách khoa học. Do đó, các nhà khoa học Trung Quốc thuộc “China Agricultural University and Shanghai University” đã tiến hành một nghiên cứu nhằm làm rõ chức năng của một phân tử RBP (DEK42) trong hệ gen cây bắp. Gen Dek42 được biểu hiện liên tục trong những mô tế bào khác nhau của cây bắp. Khi cho đột biến gen này, có một sự suy giảm đáng kể trong việc hình thành protein BEK42 ở hạt bắp bị đột biến. Phân tích cho thấy rằng alen đột biến dek42 làm thay đổi sự thể hiện của hàng nghìn gen trong giai đoạn phát triển của hạt bắp. Phân tích sâu hơn còn cho thấy rằng alen đột biến dek42 làm thay đổi đáng kể sự kiện “splicing” mang tính chất luân phiên trong các gen đang thể hiện, mà điều này đặc biệt làm giàu đối với nhóm intron “U12‐type”. Phát hiện này chứng minh rằng DEK42 là cần thiết cho hoạt động điều tiết đối với “pre-mRA splicing” thông qua các tương tác của nó với những hợp phấn khác thuộc “spliceosome”. Xem Journal of Integrative Plant Biology.

 

Hiện trạng áp dụng hệ thống  CRISPR-CAS9 trong lương thực và nông nghiệp

 

 Rất nhiều kỹ thuật di truyền khác nhau được chứng minh là có lợi ích rõ ràng cho nhân loại trong lương thực và nông nghiệp thông qua cải tiến những tính trạng nông học cần thiết. Các công cụ chỉnh sửa hệ gen ví dụ như “siRNA-mediated RNA interference” (RNA can thiệp trên nguyên tắc phân tử siRNA) làm ức chế sự thể hiện gen đích hoặc công cụ TALENS (transcription activator-like effector nucleases), ZFNs (zinc-finger nucleases) làm cho phân tử DNA được sửa lỗi; tất cả những cái vừa đề cập hiện đang được thương mại hóa thành công. Với thuận lợi của hệ thống CRISPR-Cas9, việc chỉnh sửa hệ gen đã và đang được cách mạng hóa. các nhà khoa học Brazil thuộc “University of Campinas”, cùng với các nhà khoa học của Đài Loan, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Đan Mạch, đã tổng hợp lại những ứng dụng CRISPR-Cas9 phục vụ cho lương thực và nông nghiệp, đặc biệt là phát triển các giống cây trồng kháng sâu bệnh hại, kháng stress phi sinh học , với tăng cường phẩm chất nông sản và năng suất. Bài viết này được công bố trên tạp chí Biotechnology Advances. Báo cáo phác họa nhũng phát kiến chủ yếu như sau: (1) Hệ thống CRISPR-Cas9 mang tính chất nhanh hơn, dễ dàng hơn, chính xác hơn và rẻ hơn so với các phương pháp truyền thống khác; (2) công nghệ CRISPR-Cas9 có thể được sử dụng d8e63 cải tiến năng suất quá trình chế biến thông qua lên men; (3) cơ chế không rõ ràng của Cas9 từ phân tử sgRNA được thiết kế và sự tái tạo ngay sau đó; (4) đa hệ thống sgRNAs + dẫn xuất tương thích sẽ có khả năng để tiêu diệt các chùm gen (gene clusters deletion). Xem Biotechnology Advances.

 

Bắp và những giống cây trồng quan trọng khác có thể được chỉnh sửa thông qua hạt phấn mang CRISPR

 

Hình: Shujie Dong, nhà khoa học của Syngenta xem xét phôi của bắp để chỉnh sửa hệ gen bằng CRISPR. J. Cohen/Science

 

Công cụ chỉnh sửa hệ gen CRISPR đã và đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sinh học, nhưng sử dụng nó để tăng cường giống cây trồng qua trọng như lúa mì và bắp vẫn còn quá khó, bởi vì thành tế bào khá cứng của loài cây trồng như vậy. Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu đã giải quyết vấn đế này thông qua sử dụng hạt phấn của cây trồng cải biên di truyền (GM) mang những hợp phần của CRISPRvào trong tế bào cây khác. Họ đã sử dụng kỹ thuật kích thích đơn bội (haploid induction), với hiện tượng xảy ra là cho phép hạt phấn thụ tinh trên cây mà không cần chuyền vào thường xuyên vật liệu di truyền của bố vào con lai. Những cây mới này chỉ có một bộ nhiễm sắc thể của mẹ, làm chúng trở thành sinh vật đơn bội (haploid) thay vì lưỡng bội như bình thường. Họ đã sử dụng một dòng bắp có thể chuyển nạp với CRISPR bằng vi khuẩn hay bằng súng bắn gen, và đó là một “crippled version” (trạng thái tê liệt) của một gen có tên là MATRILINEAL, làm hạt phấn có khả năng kích hoạt đơn bột thể. Xong, họ cho chuyển nạpdòng bắp này với gRNA/Cas9 được lập trình để tiến đ61n gen đích có liên quan đến những tính trạng mong muốn khác nhau. Hạt phấn như vậy của cây chuyển nạp có thể đưpọc phát tán ra phân tử gRNA và Cas9 trong hệ thống chỉnh sửa gen với những giống bắp khác mà giống bắp ấy không tương thích với CRISPR. Thuật ngữ “HI-edit” (haploid induction-edit) đã được sáng chế ra để mô tả kỹ thuật này, các nhà nghiên cứu còn gọi đó là phương pháp “CRISPR pollen”, chỉ có thể thự hiện trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng nếu điều này được thực hiện ngoài đồng ruộng, những thay đổi sẽ không lan rộng bởi vì hệ gen đực của hạt phấn mnhanh chóng mất đi sau khi thụ tinh. Xem Science.

 

Kỹ thuật di truyền trong vi khuẩn để tạo ra plastic từ thực vật

 

Các nhà nghiên cứu của University of Wisconsin hi vọng sẽ chuyển đổi cây cho gỗ thay thế được dầu hỏa, để sản sinh ra nhiên liệu và các hóa chất khác, sau khi tinh chế ra đường của cellulose ở thành tế bào. Những phân tử này được tách chiết ra từ lignin, đó là phân tử polymer làm đẩy các lỗ trồng giữa cellulose và những thành chất hóa chất khác trong thành tế bào. Giá trị của lignin chưa bao giờ đuộc đánh giá cao, và ligninh của cây cho gỗ, làm giấy rất dễ bị đốt cháy.  Vi khuẩn Novosphingobium aromaticivorans, một kênh sinh học của chất cho dầu thơm của lignin, có thể phân giải thành tất cả những mảnh rời khác nhau của lignin biến ra dạng hydrocarbons nhỏ hơn bình thường. Trong quá trình phân giải, vi khuẩn chuyển chất cho mùi thơm thành phân tử PDC (2-pyrone-4,6-dicarboxylic acid). Tách 3 gen này ra từ vi khuẩn, phân tử PDC trung gian đạt đến sản phẩm cuối cùng. Vi khuẩn công nghệ di truyền này trở này dòng chảy biến các thành phần của lignin di động, ra khỏi dòng chảy PDC. Họ quan sát thấy rằng PDC cải biên tốt hơn hoặc ngang bằng hợp chất có từ dầu hỏa biến ra “PET polymers”, ví dụ như chai plastic và sợi nhân tạo cho công nghệ dệt may. Xem University of Wisconsin News.

 

FDA của Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm cá hồi GE thương mại hóa

 

Cơ quan FDA, Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration) công bố văn kiện pháp lý vào ngày 8-3-2019 cho rằng cơ quan này đã dỡ bỏ lệnh cấm được ban hành vào năm 2016 đối với giống cá hồi cải biên di truyền (GE salmon). Lệnh dỡ bỏ sự cấm này xuất phát từ sự cảnh báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2018 theo tiêu chuẩn “National Bioengineered Food Disclosure Standard”, yêu cầu các nhà chế biến thực phẩm, nhà nhập khẩu và đại lý bán lẻ nêu lên sự thật về thực phẩm biến đổi gen. Xem FDA's statement, và USDA's announcement trên National Bioengineered Food Disclosure Standard.

Trở lại      In      Số lần xem: 161

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD