Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  20620359
Tuần tin khoa học 627 (25-31/03/2019)
Thứ bảy, 23-03-2019 | 05:23:27

Nicothiana benthamiana là hệ thống tương thích cho sự thể hiện gen của cây bông vải ức chế sự tấn công của sâu đục quả bông

Sâu đục quả bông (cotton boll weevil) là một trong những đối tượng gây hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất bông tại châu Mỹ. Các nhà khoa học của INERA (Institut de L'Environnement et de Recherches Agricoles): Severine Lacombe và ctv. đã phát triển thành công một biến thể của α-amylase inhibitor (α-AIC3) bằng cách sử dụng chiến lược tiến hóa có tính chất phân tử để làm cản trở hoạt động của sâu hại quả bông (Anthonomus grandis). Công trình khoa học này được công bố trên tạp chí BMC Biotechnology. Họ đã tạo ra α-AIC3 với cách sử dụng hệ thống thể hiện tạm thời  trong loài thuốc lá Nicotiana benthamiana, một loài rất gần với giống thuốc lá trồng trọt. Đặc điểm về cấu trúc và chức năng của α-AIC3 cho thấy rằng nó có khả năng ức chế đến 100% protein α-amylase của sâu A. grandis, mà không có ảnh hưởng bất lợi nào trên α-amylase của hai loài côn trùng khác không chủ đích. kết quả này xác định rằng N. bethamiana là một hệ thống tương thích (cây mô hình) có sản lượng cao α-AIC3 với hoạt tính sinh học mạnh mẽ. Kết quả cũng cho thấy α-AIC3 có thể là một ứng cử viên đầy tiềm năng trong lai tạo ra cây trồng GM kháng sâu đục quả bông vải. Xem BMC Biotechnology.

 

Lá mầm cây đậu nành làm nền cho sản sinh protein có chức năng chữa bệnh xương

 

 BMP2 là protein có thuật ngữ khoa học là “bone morphogenetic protein” – rất quan trọng cho sản sinh ra xương (bone) và tái sinh xương cũng như sụn (cartilage). Đây là minh chứng sinh động trong duy trì sự toàn vẹn của khung xương và chữa bệnh xương. Do vậy, BMP2 đang được sản sinh thương mại hóa phục vụ yêu cầu y tế. các nhà khoa học thuộc “Embrapa Recursos Genéticos e Biotecnologia”, Brazil, và cộng tác viên đã cố gắng thể hiện BMP2 của người vào hai hệ thống cây trồng, lục lạp của xà lách và hạt đậu nành. Họ ti61n hành du nhập gen rhBMP2 vào hai vị trí của hệ gen lục lạp cây xà lách. Kết quả phân tích cho thấy gen BMP2 được phiên mã nhưng không tích tụ trong lá. Mặt khác, hai cây sự kiện của giống đậu nành chuyển gen đã biểu hiện thành công hBMP2 trong hạt đậu nành transgenic. Protein mang tính chất tái tổ hợp BMP2 được phát hiện có trong nuôi cấy tế bào C2C12, mà môi trường nuôi cấy được kích thích bởi “osteogenic cascade” biểu thị sự cải biên của gen SP7 (osterix) và ALPI (alkaline phosphatase). Như vậy đậu nành có thể được sử dụng làm sản sinh ra protein chữa bệnh (therapeutic proteins) ví dụ như BMP2. xem Transgenic Research.

 

Các nhà vật lý của ĐH UC Berkeley ghi nhận một phương pháp có độ chính xác cao trong công nghệ di truyền và chỉnh sửa gen

 

Các nhà khoa học thuộc University of California, Berkeley đã ghi nhận một kỹ thuật mới sử dụng “carbon nanotubes” trong công nghệ di truyền cho bất cứ cây trồng nào, bao gồm chỉnh sửa hệ gen với CRISPR-Cas9, phương pháp đơn giản và nhanh giống như may đồ với cây kim và sợi chỉ. Công trình này được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology.

 

Nhà vật lý Markita Landry ghép gen mong muốn của một tính trạng mong muốn vào trong “carbon nanotube”. Ống này hoạt động như một cây kim khuếch tán trong các tế bào thực vật, nơi ây, gen này được thể hiện nếu tế bào đó chức gen ấy. Công cụ “nanotube” như vậy rất bé (1 nanometer đường kính và dài chừng vài trăm nanometers), do vậy nó dễ dàng trượt qua thành tế bào cứng chắc của thực vật. Phương pháp công nghệ di truyền như vậy thường đưpọc dùng để du nhập gen ngoại lai thông qua súng bắn gen hoặc vi khuẩn chuyển nạp. Cả hai đều có cơ hội rất thấp để đạt được kết quả. Ngược lại, nanotubes rất dễ thành công trong việc chuyển nạp gen vào nhân hay lục lạp. Ưu diểm khác là nó có khả năng bảo vệ DNA không bị tế bào phân giải, và nó có khả năng ngăn ngừa bị chèn đoạn trong hệ gen cây trồng. Do vậy, kỹ thuật cho phép sự cải biên gen hoặc xóa gen theo luật lệ của Hoa Kỳ và những quốc gia trong Liên Minh Châu Âu, nó sẽ không kích động với cái gọi là cải biên di truyền. Một trong những sử dụng cốt lõi của nó là chỉnh sửa gen, đặc biệt trường hợp của Cas9, đáp ứng với vùng đích và yêu cầu cắt DNA, theo DNA có chức năng mã hóa phân tử “guide RNA” để chỉnh sửa gen đặc biệt nào đó một cách chính xác. Xem University of California, Berkeley and Nature Nanotechnology.

 

Kỹ thuật “one-step genome editing”  trong tăng cường hạt giống lai

 

Một nhóm các nhà khoa học vừa khám phá ra một kỹ thuật mới trong chỉnh sửa gen có tên gọi là “haploid induction editing” (HI-Edit™), công nghệ này giảm thiểu tối đa thời gian để làm ra một giống công nghệ sinh học thương mại hóa. Công nghệ HI-Edit liên quan đến tiến trình tạo ra đơn bội có thuật ngữ là “haploid induction” (HI), nó có trong tự nhiên, trên cây lúa mì, bắp, lúa mạch, thuốc lá, được kết hợp với kỹ thuật chỉnh sửa hệ gen ví dụ như CRISPR-Cas9. Sử dụng HI-Edit, các nhà chọn giống có thể cải biên giống cây trồng ở những giai đoạn khác nhau trong khi nghiên cứu và phát triển hạt giống mà không có một chi phí tăng thêm nào cả, và thời gian được tiết kiệm nhiều nhất có thể được, khoảng 7 năm để hoàn tất. Trong khi nghiên cứu tập trung cải tiến giống bắp thường và giống bắp ngọt trên đồng ruộng, người ta thấy rằng có một minh chứng về kỹ thuật di truyền cho phép áp dụng nó vào cây lúa mì. Họ tiến hành cùng một quy trình trên chi lúa mì, chi bắp cải, broccoli (cải bông xanh), cauliflower (cải bông trắng), và kale (cải xoăn), đồng thời tiến hành trên đậu nành và cà chua. Xem news release.

 

Hình: “One-step genome editing”

 

Men bia hiện đại, pha trộn giữa rượu nho châu Âu, và rượu gạo châu Á

 

Saccharomyces cerevisiae, nấm men (yeast) nổi tiếng trong công nghệ sản xuất bia, rượu, bánh mì đã được con người khai thác và sử dụng từ xa xưa. Tuy nhiên, nguồn gốc của các chủng nòi nấm men vẫn còn rất mù mờ. Một nhóm các nhà khoa học đứng đầu là Justin Fay thuộc “University of Rochester” đã nghiên cứu tổ tiên của các chủng nòi (strains) nấm men làm bia. Họ thấy rằng chúng xuất phát từ sự pha trộn của nhiều giống nấm men khác nhau được làm từ rượu nho châu Âu và rượu gạo châu Á. Muốn xác định tổ tiên của các chủng nòi nấm men hiện đại để làm bia, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp đa bội thể. Họ tiến hành so sánh các hệ gen của các chủng nòi nấm men bia  (beer yeast strains) với dữ liệu tham chiếu trên nhiều nguồn khác nhau tại những vị trí địa lý khác nhau. Họ đã thấy rằng men làm “ale” (rượu bia), “baking” (bánh nướng có độ phồng xốp), và thành phần của nấm men S. cerevisiae của chủng nòi lớn được xem như tổ tiên là một sự pha tạp giữa rượu nho châu Âu và rượu gạo châu Á. Xem University of Rochester News & Events.

 

Trở lại      In      Số lần xem: 160

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Xác định mức độ hấp thụ Cd và Mn vào lúa (Oryza sativa) thông qua Nramp5
 • Quá ít Nitơ có thể hạn chế khả năng lưu trữ Carbon của cây
 • “Mặt tối” của vi khuẩn có ích trong đất
 • Các nhà khoa học đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ cây bơ
 • Thiết lập Mạng lưới tế bào sinh học
 • Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật
 • Công bố bản đồ hoàn chỉnh biến thể gen của cây lúa
 • Tuần tin khoa học 297 (8-14/10/2012)
 • Phát hiện loài nấm móc Aspergillus sinh độc tố trong thực phẩm bằng phương pháp Multiplex PCR.
 • Sử dụng tinh dầu thực vật để chống nảy mầm cho khoai tây lưu kho
 • Nghiên cứu về khả năng thích ứng và tăng trưởng trong môi trường giàu mùn của loài nấm nút
 • Giải pháp kiểm soát sinh học loài sâu bướm Indianmeal nhờ ong bắp cày
 • Các nhà khoa học Niu Di-lân, Trung Quốc mong muốn cải thiện năng suất ngũ cốc bằng phát triển hạt giống
 • Phương pháp mới giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn con
 • Ứng dụng Nobel Y học 2012 trong khôi phục võng mạc
 • Nghiên cứu gen kháng tuyến trùng ở đậu tương
 • Tuần tin khoa học 298 (15-21/10/2012)
 • Làm thế nào mà thực vật có hoa chiếm ưu thế trên trái đất
 • Ức chế gien có thể làm giảm tạo ngọt nhờ lạnh ở khoai tây
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất Dừa ở nông hộ tỉnh Bến Tre
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD