Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  20097328
USDA xác nhận cơ quan này sẽ không kiểm soát thực vật biên tập gen bằng CRISPR giống như với GMO
Thứ tư, 11-04-2018 | 08:04:07

Một tuyên bố của Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue tuần trước đã chỉ rõ rằng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hiện và sẽ không có kế hoạch quản lý thực vật hoặc cây trồng biến đổi gen. Trái ngược với sinh vật biến đổi gen (GMO) vốn liên quan đến việc bổ sung gen từ các sinh vật khác như vi khuẩn, USDA cho rằng thực vật biên tập tương tự như thực vật được phát triển thông qua các kỹ thuật nhân giống truyền thống và do đó, ít đòi hỏi sự giám sát quản lý hơn.

 


Một thông báo gần đây của USDA xác nhận rằng cơ quan này coi cây trồng biên tập gen bằng CRISPR khác với sinh vật biến đổi gen và cho biết không có quy định nào cần áp đặt đối với ngành công nghiệp này (Ảnh: Matic.Sandra/Depositphotos)

 

USDA đã âm thầm chấp nhận các sản phẩm được biên tập bằng CRISPR trong một khoảng thời gian với lập trường không chính thức là trừ khi vật liệu di truyền khác được đưa thêm vào một loài thực vật, cây trồng xứng đáng không cần quy định đặc biệt. Tuyên bố mới là quan điểm chính thức nhất mà cơ quan quản lý đưa ra về vấn đề này cho đến nay.

 

“Với cách tiếp cận này, USDA hướng đến cho phép sự đổi mới khi không có rủi ro hiện hữu. Đồng thời, tôi muốn nói rõ với người tiêu dùng rằng chúng tôi sẽ không xa rời khỏi trách nhiệm quản lý của mình. Tuy các loại cây trồng này không đòi hỏi phải giám sát quản lý nhưng chúng tôi có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cây trồng bằng cách đánh giá các sản phẩm được phát triển bằng công nghệ sinh học hiện đại”, Bộ trưởng Perdue cho biết.

 

Tuyên bố xác nhận điều này có nghĩa là cơ quan này sẽ không quản lý các loài thực đã chịu một loạt các thay đổi di truyền, bao gồm xóa gen, thay thế hoặc chèn cặp base đơn từ loài cây họ hàng tương thích mà có thể được tạo ra thông qua nhân giống cây trồng truyền thống.

 

Gần đây, các quốc gia ở châu Âu cũng đã phải vật lộn với câu hỏi hóc búa mới này và trong khi nhiều nước đã đi theo đường lối cứng rắn với GMO thì họ cũng đang vẽ ra sự phân biệt lớn giữa biên tập gen và những gì được định nghĩa theo cách cổ điển là GMO. Cả Đức và Thụy Điển gần đây đã đưa ra các phán quyết riêng cho rằng cây trồng biến đổi gen không thể phân loại giống như GMO.

 

Do khuôn khổ pháp lý phức tạp ở Hoa Kỳ, USDA không phải là cơ quan duy nhất để có tiếng nói trong vấn đề này. Cả Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng đóng vai trò giám sát các quy định này và cụ thể FDA sẽ có kết luận cuối cùng về sự an toàn của thực phẩm dành cho con người.

 

Mặc dù FDA hiện chưa đưa ra hướng dẫn cụ thể nào về thực phẩm biên tập gen nhưng một nhà phát ngôn cho hay cơ quan này hiện đang xem xét vấn đề. Tuy nhiên, năm ngoái FDA đã ban hành các quy định gây tranh cãi về động vật biến đổi gen. Cơ quan cho biết bất kỳ hoạt động biên tập bộ gen nào ở động vật cũng không chỉ khơi mào cho việc giám sát của chính quyền mà còn dẫn tới sản phẩm động vật bị phân loại là “thuốc động vật”.

 

Theo sau cuộc tranh luận gần đây về việc liệu thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có nên được gọi là thịt không thì dường như chúng ta đang tiến vào những lãnh địa mới liên quan đến phân loại thực phẩm vì công nghệ sinh học tiến triển nhanh chóng. Liệu công chúng có nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa ngô GMO và ngô biên tập CRISPR không? Điều này vẫn chưa được xác định nhưng chắc chắn đó chỉ là sự khởi đầu của một thế giới mới của những thách thức pháp lý nhằm xác định thứ gì là an toàn và thứ gì là không an toàn.

 

LH - Dostdongnai, theo New Atlas.

Trở lại      In      Số lần xem: 285

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Hơn 120 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu
 • Một số giống đậu tương mới và mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long
 • Các nước cam kết chống biến đổi khí hậu
 • 12 giống hoa được công nhận bản quyền
 • Thảo luận việc quản lý nước theo cơ chế thị trường
 • Lượng nước ngầm trên Trái đất đạt 23 triệu kilômét khối
 • Sản xuất hồ tiêu thế giới: Hiện trạng và Triển vọng
 • Triển vọng tích cực cho nguồn cung ngũ cốc toàn cầu năm 2016
 • Cây trồng biến đổi gen với hai tỷ ha (1996-2015); nông dân hưởng lợi >150 tỷ usd trong 20 năm qua
 • Cơ hội cho gạo Việt
 • Việt Nam sẽ áp dụng cam kết TPP cho thêm 40 nước
 • El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6
 • Chi phí-hiệu quả của các chương trình bệnh động vật "không rõ ràng"
 • Xuất khẩu hồ tiêu: Gậy ông đập lưng ông
 • Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính
 • Quản lý và phát triển thương hiệu gạo Việt Nam
 • Những cách nổi bật để giải quyết những thách thức về hệ thống lương thực toàn cầu
 • Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới
 • Hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô
 • Nếu không được kiểm soát, cỏ dại sẽ gây thiệt hại kinh tế tới hàng tỷ USD mỗi năm
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD