Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  8
 Số lượt truy cập :  22144192
Vật liệu nano giúp thực vật tăng cường khả năng thực hiện các chức năng mới hữu ích
Thứ ba, 16-04-2019 | 08:21:04

Các nhà văn khoa học0 viễn tưởng từ lâu đã hình dung ra các giống thực vật lai giữa máy móc – con người, mang sức mạnh phi thường. Tuy nhiên, “siêu thực vật” với vật liệu nano tích hợp có thể gần với thực tế hơn nhiều so với cyborg.

 

Một lớp phủ vật liệu nano bên ngoài (màu xanh phát quang; hình trên cùng) đã bảo vệ một cây lilyturf khỏi tia UV khắc nghiệt (hình dưới) – những loại tia làm héo và làm mất màu của cây không được bảo vệ (mũi tên). Nguồn: Joseph Richardson

 

Ngày nay, các nhà khoa học đã báo cáo rằng, họ đã tạo ra vật liệu nano gọi là khung kim loại hữu cơ (MOF) và ứng dụng MOF làm lớp phủ trên thực vật từ đó thực vật có thể có thể tăng cường khả năng thực hiện các chức năng mới hữu ích, chẳng hạn như cảm biến hóa chất hoặc thu ánh sáng hiệu quả hơn. Các kết quả nghiên cứu của họ đã được trình bày tại Hội nghị & Triển lãm quốc gia Mùa xuân 2019 của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS).

Tiến sĩ Joseph Richardson, nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết, con người đã đưa các vật liệu lạ vào các loài thực vật suốt hàng ngàn năm qua.

Một ví dụ về điều này là nhuộm hoa. Bạn sẽ nhúng một cành hoa đã cắt vào một số thuốc nhuộm, và thuốc nhuộm sẽ được đưa lên qua thân cây và thâm nhập vào các cánh hoa, và sau đó bạn sẽ thấy những màu sắc tuyệt đẹp này”, ông nói.

Do mạng lưới mạch máu rộng khắp của chúng, thực vật dễ dàng hấp thụ nước và các phân tử hòa tan trong chất lỏng. Tuy nhiên, khó khăn hơn để các vật liệu lớn hơn và các hạt nano như MOF xâm nhập vào rễ. Vì vậy, Richardson và các đồng nghiệp tại Đại học Melbourne (Úc) đã tự hỏi liệu họ có thể nuôi cây tiền chất MOF, mà thực vật sẽ hấp thụ và sau đó chuyển đổi thành vật liệu nano thành phẩm.

MOFs, bao gồm các ion hoặc cụm kim loại liên kết với các phân tử hữu cơ, hình thành nên các tinh thể xốp có thể thấm hút, lưu trữ và giải phóng các phân tử khác, giống như một miếng bọt biển. Các nhà hóa học đã tạo ra hàng ngàn MOF khác nhau cho đến nay, với các ứng dụng tiềm năng từ lưu trữ nhiên liệu hydro đến hấp thụ khí nhà kính đến cung cấp thuốc trong cơ thể. Việc thực vật được tạo ra từ một lượng nhỏ các hợp chất hữu ích này trong các mô của chính chúng có thể mang lại cho chúng những khả năng mới không có trong tự nhiên.

Để xem liệu thực vật có thể tạo ra MOF hay không, Richardson và đồng nghiệp đã thêm muối kim loại và các chất liên kết hữu cơ vào nước và sau đó đặt cành giâm hoặc cây còn nguyên vẹn vào dung dịch. Các “nhà máy” của cây sẽ vận chuyển tiền chất vào các mô của chúng, tại nơi hai loại tinh thể MOF huỳnh quang khác nhau phát triển. Trong một thí nghiệm chứng minh khái niệm, các mẩu sen tạo ra MOF đã phát hiện thấy nồng độ acetone nhỏ trong nước, như thể hiện ở chỗ có sự giảm huỳnh quang của vật liệu. Dựa trên những kết quả này, Richardson có kế hoạch tìm hiểu xem các giống lai MOF thực vật có thể cảm nhận được chất nổ hoặc các hóa chất dễ bay hơi khácm mang lại những hữu ích cho an ninh sân bay hay không.

Ngoài việc có được những thực vật tạo ra MOF, vật liệu hoàn thiện này có thể được sử dụng làm lớp phủ cho cây để giúp chúng chuyển đổi các tia cực tím có hại (UV) thành ánh sáng hữu ích hơn cho quá trình quang hợp.

Các nhà nghiên cứu cũng bắt đầu tiến hành kiểm tra khả năng bảo vệ của vật liệu nanon này và các dữ liệu sơ bộ rất hứa hẹn. Nhóm nghiên cứu đã phủ các mẩu hoa cúc và lilyturf bằng MOF phát quang và sau đó cho cây tiếp xúc dưới ánh sáng UVC trong ba giờ. So với các đoạn không tráng phủ, những cây có MOF cho thấy ít héo và tẩy trắng hơn.

Hiện Richardson đang hợp tác với các nhà sinh học thực vật để nghiên cứu ảnh hưởng của MOF đối với sự phát triển của thực vật. Cho đến nay, họ không nhận thấy bất kỳ độc tính nào của vật liệu nano. Các nhà nghiên cứu cũng muốn khám phá liệu MOF có thực sự giúp cây phát triển tốt hơn hay không, điều này có thể dẫn đến các ứng dụng trong nông nghiệp.
 

P.T.T - NASATI, theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 358

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD