Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  6
 Số lượt truy cập :  23790467
Vi khuẩn nội sinh bảo vệ cây khỏi các tác nhân lây nhiễm
Thứ tư, 13-11-2019 | 08:15:49

Các vi sinh vật sống cộng sinh bên trong rễ cây giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và tăng khả năng chịu đựng stress cho cây. Nhóm nghiên cứu quốc tế do Viện Sinh thái học Hà Lan (NIOO-KNAW) và Đại học nghiên cứu Wageningen (Hà Lan) dẫn đầu đã công bố khám phá của mình trên tạp chí khoa học Science.

 

Một số loài vi khuẩn 'thường trú' có thể giúp bảo vệ rễ cây, chống nấm lây nhiễm. Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan (Wageningen, Leiden, Rotterdam), Brazil, Colombia và Hoa Kỳ đã khám phá điều này khi sử dụng metagenomics (công nghệ DNA phân tích gen từ môi trường) để khám phá sự ẩn mình đa dạng của cộng đồng vi khuẩn khu trú.

 

"Trước đây, không có gì đảm bảo rằng chúng tôi có thể tái cấu trúc các thành phần và chức năng của cộng đồng này trong rễ cây, nếu chỉ dựa trên trình tự DNA", Jos Raaijmakers một tác giả nghiên cứu của NIOO-KNAW, nói.

 

"Vi khuẩn rất cần thiết cho hoạt động của thực vật, động vật và con người. Mục tiêu chính của chúng tôi là phát hiện ra các vi sinh vật bên trong rễ được cây trồng thu hút, khi nó bị các mầm bệnh nấm tấn công. Nghiên cứu của chúng tôi là một bước tiến lớn để phát triển sản xuất cây trồng bền vững, với ít thuốc trừ sâu hơn.", Raaijmakers cho biết.

 

Điều gì xảy ra trong rễ cây, khi chúng sắp bị nhiễm bệnh? Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các "tay trong" sống ở bên trong rễ bắt đầu sản xuất các hợp chất hữu ích, ví dụ như chitinase, loại enzyme phá vỡ thành tế bào để tấn công mầm bệnh nấm.

 

Khám phá này cho phép các nhà nghiên cứu phát triển các "đội quân phòng ngự" siêu nhỏ được định hướng riêng cho các loại cây, sử dụng các chủng Chitinophaga Flavobacterium. Các thí nghiệm trên củ cải đường luôn cho thấy hiệu quả của phương pháp này trong việc ngăn chặn nhiễm nấm của rễ.

 

Raaijmakers nói: "Các vi sinh vật sống trong rễ cũng có rất nhiều đặc tính di truyền chưa được biết đến". Phần mềm mới, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Nghiên cứu Wageningen (WUR), tạo điều kiện cho việc so sánh DNA của hàng ngàn loài trong cùng một lúc.

 

Sử dụng phương pháp này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 700 cụm gen chưa được biết, đã tạo ra các hợp chất độc đáo. Chỉ có 12 loại được ghi nhận trong các cơ sở dữ liệu trên toàn thế giới. Raaijmakers nói: "Chúng tôi đã phát hiện ra một kho tàng thực sự. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, chúng tôi chưa biết hết các chức năng này".

 

Nhà nghiên cứu của NIOO nhấn mạnh, những khám phá này chỉ có thể thực hiện được qua nghiên cứu đa ngành: "Nó là sản phẩm hợp tác từ các nhà sinh thái học, nhà vi trùng học, nhà sinh học phân tử, nhà thông tin sinh học và nhà thống kê".

 

T.K- CESTC.

Trở lại      In      Số lần xem: 426

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD