Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  24748169
Virus biến đổi nấm gây bệnh hại chết cây trồng trở thành bạn của cây trồng
Thứ ba, 20-10-2020 | 08:03:59

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một loại virus nấm (còn gọi là mycovirus) có thể biến đổi nấm gây bệnh hại chết cây trồng thành nấm có ích trên cây hạt cải dầu. Sau khi được biến đổi, nấm sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của cây trồng, giúp cây khỏe mạnh hơn và có khả năng chống lại bệnh tật cao hơn. Những phát hiện này, được công bố vào ngày 29 tháng 9 trên tạp chí Molecular Plant, chỉ ra rằng một số virus nấm có thể được sử dụng để phát triển "vắc-xin thực vật" nhằm cải thiện sức khỏe và nâng cao năng suất cây trồng.

 

Hạt cải dầu được trồng trên khắp những cánh đồng nông trại với những bông hoa màu vàng tươi như một tấm chăn vàng mờ ảo chính là nguyên liệu chủ yếu cho món ăn của gia đình chúng tôi - dầu hạt cải. Ngoài việc dùng làm dầu thực vật, hạt cải dầu còn là một loại cây quan trọng để làm thức ăn chăn nuôi và sản xuất dầu diesel sinh học trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các trang trại trồng hạt cải dầu bị thiệt hại đáng kể do cây bị nấm Sclerotinia sclerotiorum gây bệnh thối thân, gây tổn thương và làm chết cây trong vòng vài ngày sau khi nhiễm bệnh.

 

Tác giả chính, Daohong Jiang, giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Huazhong, Trung Quốc cho biết: “Loại virus mà chúng tôi xác định được có thể chuyển đổi một loại nấm gây bệnh hại cây trồng ở các cây khác nhau thành một loại nấm nội sinh hiền lành như một chú cừu và bảo vệ những cây này. Các sinh vật nội sinh sống trong cây trồng ít nhất một phần trong vòng đời của nó mà không gây bệnh, duy trì mối quan hệ cộng sinh. "Nghiên cứu rất quan trọng vì chúng ta biết thực vật có nấm nội sinh, nhưng nó đến từ đâu? Virus nấm có thể có một vai trò trong sự tiến hóa của những loại nấm này và đó là điều chúng ta có thể xem xét trong tương lai".

 

Khi bị nhiễm mycovirus, loại nấm gây hại hạt cải dầu sẽ mất độc lực. Thay vì giết chết cây trồng, nấm nhiễm vi rus sống một cách hòa bình trong cây và thậm chí còn mang lại một số lợi ích. Jiang và các đồng nghiệp của ông đã lây nhiễm hạt cải dầu bằng cách ủ vào hạt giống những mảnh nấm bị nhiễm virus và quan sát thấy hệ thống miễn dịch của cây tăng lên, khối lượng tăng 18% và rễ mọc nhiều hơn. Những cây này không chỉ to lớn và mạnh khỏe hơn, mà nó còn có thể chống lại các bệnh khác.

 

Jiang cho biết: “Virus nấm có thể là một điều tốt cho nấm gây bệnh hại vì giờ đây thay vì giết chết cây, nấm nhận ra cây là 'nhà' của nó. "Virus đã biến nấm từ kẻ thù trở thành bạn của cây".

 

Trên các cánh đồng hạt cải dầu, các mảng cây bị nhiễm nấm cũng ức chế bệnh thối thân, kích thích sự phát triển của cây và làm tăng năng suất hạt từ 6,9-14,9%. Nấm bệnh nhiễm virus trở thành một phương pháp mới để giải quyết các bệnh hại cây trồng bằng cách giảm độc lực của các mầm bệnh gây chết cây trồng. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus nấm có thể được truyền sang các loài nấm bệnh khác một cách nhanh chóng và hiệu quả trên khắp cánh đồng, đây là những đặc điểm lý tưởng để phát triển "vắc-xin thực vật".

 

Jiang chia sẻ: “Nếu bạn xử lý hạt giống bằng nấm bị nhiễm virus, nấm sẽ phát triển cùng cây trong suốt cuộc đời của nó. Cũng giống như cách chúng ta tiêm phòng cho con mình khi chúng được sinh ra, sự bảo vệ của vắc-xin là suốt đời".

 

Jiang lưu ý rằng nấm bệnh là một chủ đề mà các nhà khoa học chưa thể kiểm soát trong các môi trường nông nghiệp. Hiện nay, không có cây trồng nào có khả năng kháng các loại nấm bệnh mà gây bệnh hại cho nhiều loại cây trồng. Nấm gây ra hơn 80% các loại bệnh hại trên cây trồng và hàng năm nó phá hủy 1/3 tổng số cây lương thực, gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến tình trạng đói nghèo trên toàn cầu.

 

Jiang cho biết: “Bệnh nấm này cũng phổ biến ở Hoa Kỳ. Ngoài hạt cải dầu, nấm còn tấn công hoa hướng dương, đậu và các loại cây trồng khác. "Phương pháp phòng ngừa và ý tưởng nghiên cứu của chúng tôi có thể mang lại lợi ích cho nhiều người khác đang làm công việc tương tự và mang lại lợi ích cho sản xuất nông nghiệp. Nó có rất nhiều tiềm năng".

 

Nguyễn Thị Hồng Nhung theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 66

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD