Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  23
 Số lượt truy cập :  18748658
Xử lý hạt đậu đũa bằng “aspirin”
Thứ năm, 18-05-2017 | 08:41:24

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học bang Paraiba ở Braxin đã phát hiện ra rằng axit salicylic cũng có thể được sử dụng để sản xuất thuốc aspirin, giúp đậu đũa chịu hạn tốt hơn. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào quá trình nảy mầm - giai đoạn cây đậu đũa nảy mầm và phát triển ở giai đoạn đầu. Ở Braxin, đậu đũa là một trong những nguồn chính cung cấp protein cho đa số người dân.

 

Trong các thí nghiệm, "thuốc" được dùng để xử lý hạt giống trước khi chúng bắt đầu phát triển. Kỹ thuật này được áp dụng rộng rãi nhằm nâng cao hiệu quả nảy mầm và phát triển của hạt. Nhờ vậy, đậu đũa được bảo vệ khỏi những điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao hoặc thiếu nước.

 
Nhóm nghiên cứu cho rằng axit salicylic gây ra các phản ứng của đậu đũa khi cây tiếp xúc với các điều kiện căng thẳng. Các phản ứng này liên quan đến khả năng tăng hiệu quả của các enzyme mà đậu đũa sử dụng để ứng phó với căng thẳng. Axit salicylic có thể tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
 
Axit salicylic giúp đậu đũa chịu hạn tốt hơn vì nó cải thiện các cơ chế tự nhiên của cây trồng để ứng phó với căng thẳng. Đặc biệt, nó làm tăng nồng độ của ba enzyme giúp cây trồng chịu hạn. Nhưng đôi khi chỉ riêng các enzyme đó sẽ không đủ. Axit salicylic cung cấp cho cây trồng lớp bảo vệ tự nhiên để chống khô hạn.
 
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng sáu loại đậu đũa khác nhau và phát hiện thấy không phải tất cả các loại đậu đũa đều phản ứng với axit salicylic theo cách như nhau. Axit salicylic giúp một số loại đậu đũa chịu hạn tốt hơn các loại khác. Điều này sẽ cho phép chọn lọc những loại đậu đũa cần được trồng.
 
Nhóm nghiên cứu đã xử lý hạt giống bằng cách đặt hạt theo lớp lên trên giấy được làm ẩm bằng nước và axit. Do tiếp xúc với giấy ướt, nước và axit đã ngấm vào hạt. Lượng axit và nước đã được điều chỉnh để đạt đến sự kết hợp hiệu quả nhất.
 
Soares de Melo, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Sử dụng axit salicylic là phương pháp xử lý đơn giản và rẻ tiền để tăng khả năng chịu hạn của đậu đũa, loại cây trồng có giá trị lớn ở phía bắc và đông bắc Braxin. Sự gia tăng khả năng chịu hạn cho phép đậu đũa sinh trưởng trong khu vực có nguồn cung cấp nước không ổn định”.
 
Bước tiếp theo các nhà khoa học sẽ nghiên cứu thực địa để xác định chính xác lượng nước tiết kiệm được bằng phương pháp này. Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là mở rộng diện tích canh tác đậu đũa, đặc biệt là trong các khu vực có nguồn nước hạn chế.
 
Theo Soares de Melo, các phát hiện này hỗ trợ nghiên cứu mới về vai trò và con đường hoạt động của axit salicylic. Loại axit này có thể giảm thiểu thiệt hại cho sản lượng đậu đũa và các cây khác được trồng trong điều kiện lượng mưa thấp hoặc không thường xuyên như vùng Đông Bắc Braxin.
 
N.P.D - NASATI, theo Sciencedaily.
Trở lại      In      Số lần xem: 1181

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
 • Bản đồ di truyền và chỉ thị phân tử trong trường hợp gen kháng phổ rộng bệnh đạo ôn của cậy lúa, GEN Pi65(t), thông qua kỹ thuật NGS
 • Bản đồ QTL chống chịu mặn của cây lúa thông qua phân tích quần thể phân ly trồng dồn của các dòng con lai tái tổ hợp bằng 50k SNP CHIP
 • Tuần tin khoa học 479 (16-22/05/2016)
 • Áp dụng huỳnh quang để nghiên cứu diễn biến sự chết tế bào cây lúa khi nó bị nhiễm nấm gây bệnh đạo ôn Magnaporthe oryzae
 • Vai trò của phân hữu cơ chế biến trong việc nâng cao năng năng suất và hiệu quả kinh tế cho một số cây ngắn ngày trên đất xám đông Nam Bộ
 • Tuần tin khoa học 475 (18-24/04/2016)
 • Vi nhân giống cây măng tây (Asparagus officinalis L.)
 • Thiết lập cách cải thiện sản lượng sắn
 • Nghiên cứu xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo hạn hán cho Việt Nam với thời hạn đến 3 tháng
 • Liệu thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu có giúp ích được cho cây trồng?
 • Tuần tin khoa học 478 (09-15/05/2016)
 • Sinh vật đơn bào có khả năng học hỏi
 • Côn trùng có thể tìm ra cây nhiễm virus
 • Bản đồ QTL liên quan đến tính trạng nông học thông qua quần thể magic từ các dòng lúa indica được tuyển chọn
 • Nghiên cứu khẳng định số loài sinh vật trên trái đất nhiều hơn số sao trong giải ngân hà chúng ta
 • Cơ chế di truyền và hóa sinh về tính kháng rầy nâu của cây lúa
 • Vật liệu bọc thực phẩm ăn được, bảo quản trái cây tươi hơn 7 ngày mà không cần tủ lạnh
 • Giống đậu nành chống chịu mặn có GEN gmst1 làm giảm sự sinh ra ROS, tăng cường độ nhạy với ABA, và chống chịu STRESS phi sinh học của cây Arabidopsis thaliana
 • Khám phá hệ giác quan cảm nhận độ ẩm không khí ở côn trùng
 • Phương pháp bền vững để phát triển cây lương thực nhờ các hạt nano
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD