Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  27534082
99,9% nghiên cứu khoa học đồng thuận về nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu

Nghiên cứu mới, do các nhà khoa học Đại học Cornell thực hiện, đã khảo sát các nghiên cứu liên quan đến khí hậu được xuất bản từ năm 2012 đến tháng 11/2020, và nhận thấy hơn 99,9% các nghiên cứu đồng thuận rằng biến đổi khí hậu là do con người gây ra. Nghiên cứu định lượng này vừa được công bố trên tạp chí khoa học Environmental Research Letters ngày 19/10.

Nhiều chính trị gia và đại diện công chúng vẫn phát ngôn rằng các nhà khoa học còn tranh cãi về nguyên nhân thực sự của biến đổi khí hậu, và một phần lớn công chúng cũng nghĩ như vậy. Nhưng sự thực là các nghiên cứu đến nay hoàn toàn đồng thuận về việc con người chính là nguyên nhân.

 

Nghiên cứu mới, do các nhà khoa học Đại học Cornell thực hiện, đã khảo sát các nghiên cứu liên quan đến khí hậu được xuất bản từ năm 2012 đến tháng 11/2020, và nhận thấy hơn 99,9% các nghiên cứu đồng thuận rằng biến đổi khí hậu là do con người gây ra. Nghiên cứu định lượng này vừa được công bố trên tạp chí khoa học Environmental Research Letters ngày 19/10.
 
Một nghiên cứu tương tự từ năm 2013 đã chỉ ra, 97% các nghiên cứu được công bố từ năm 1991 đến năm 2012 nhận thấy các hoạt động của con người làm thay đổi khí hậu Trái đất. Nghiên cứu mới muốn tìm hiểu xem liệu từ đó đến nay giới khoa học có đưa ra các quan điểm trái ngược hoặc khác nhau về nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu hay không.
 
 
Hạn mặn ở đồng bằng Sông Cửu Long. Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters.
 
Bất chấp kết quả như vậy, nhiều chính trị gia và đại diện công chúng vẫn nói rằng các nhà khoa học còn tranh cãi về nguyên nhân thực sự của biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu mới, năm 2016, một cuộc khảo sát phát hiện, chỉ 27% người trưởng thành ở Mỹ tin rằng các nhà khoa học đồng thuận về việc biến đổi khí hậu là do hoạt động của con người gây ra.
 
Phân tích 3.000 nghiên cứu được lấy ra ngẫu nhiên từ tập dữ liệu lớn gồm 88.125 nghiên cứu, nhóm tác giả chỉ tìm thấy 4 báo cáo bày tỏ sự hoài nghi về việc con người gây ra biến đổi khí hậu. Có thể vẫn còn nhiều báo cáo khác nữa có chung quan điểm hoài nghi này trong khoảng 85.000 nghiên cứu còn lại, nhưng tỷ lệ nhìn chung là rất nhỏ, theo Lynas.
 
Nhóm nghiên cứu cũng dùng một thuật toán dựa trên từ khóa (bao gồm “mặt trời”, “tia vũ trụ” hay “các chu kỳ tự nhiên”...) “quét” tất cả 88.125 nghiên cứu để tìm ra những nghiên cứu đưa ra ý kiến khác về nguyên nhân biến đổi khí hậu. Kết quả, họ tìm được 28 báo cáo có nội dung hoài nghi việc con người là nguyên nhân của biến đổi khí hậu, và tất cả những báo cáo này đều được công bố trên các tạp chí nhỏ.
 
Nếu kết quả 97% từ cuộc khảo sát năm 2013 vẫn chưa được coi là đủ để chứng minh sự “đồng thuận” của giới khoa học về nguyên nhân biến đổi khí hậu, thì những phát hiện mới “sẽ là lời kết cho các tranh cãi,” Mark Lynas, nhà nghiên cứu tại Liên minh vì Khoa học, Đại học Cornell và là tác giả thứ nhất của báo cáo, cho biết. “Cần phải thừa nhận vai trò cơ bản của phát thải khí nhà kính, để chúng ta có thể nhanh chóng thực hiện các giải pháp,” theo Benjamin Houlton, Trường Nông nghiệp và Khoa học Đời sống tại Cornell, và là đồng tác giả của nghiên cứu.
 
Nguồn:

Trở lại      In      Số lần xem: 68

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD