Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  19762714
Biến đổi khí hậu, nước biển dâng đe dọa nông dân Băng la đét

Lũ lụt thường xuyên với nước mặn đã buộc nông dân ở Băng la đét chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm và các loại hải sản khác, nhưng không phải tất cả cư dân ven biển sẽ có thể duy trì sinh kế nông nghiệp của họ. Các nhà khoa học đã tập hợp các dữ liệu kinh tế xã hội, dân số, địa lý và biến đổi khí hậu để tạo ra các mô hình cho phép ước tính những thay đổi dân số dựa trên nước biển dâng xâm lấn đất canh tác ven biển và tiếp đến là làm tăng độ mặn của đất.

Theo ước tính từ một nghiên cứu mới, mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu làm cho đất mặn và gây khó khăn cho 200.000 nông dân ở vùng duyên hải Băng la đét khi các sông băng tan chảy vào đại dương.

 

Lũ lụt thường xuyên với nước mặn đã buộc nông dân ở Băng la đét chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm và các loại hải sản khác, nhưng không phải tất cả cư dân ven biển sẽ có thể duy trì sinh kế nông nghiệp của họ.

 

Các nhà khoa học đã tập hợp các dữ liệu kinh tế xã hội, dân số, địa lý và biến đổi khí hậu để tạo ra các mô hình cho phép ước tính những thay đổi dân số dựa trên nước biển dâng xâm lấn đất canh tác ven biển và tiếp đến là làm tăng độ mặn của đất. Đất mặn cản trở sinh trưởng của lúa và nhiều cây trồng khác.

 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng đất canh tác bị mất đi do độ mặn đất tăng lên sẽ là một tác nhân quan trọng của di cư. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng một trang trại sẽ mất 21% doanh thu từ cây trồng mỗi năm khi đối mặt với tình trạng nhiễm mặn vừa phải.

 

Theo các dự báo khoa học, trong vòng 120 năm tới, các cộng đồng dân cư ven biển là nơi trú ngụ của 1,3 tỉ người sẽ bị nước biển nhấn chìm. Điều này sẽ khiến khoảng 40% diện tích ruộng nông nghiệp của Băng la đét có nguy cơ mất đi, cư dân ven biển đang trải qua lũ lụt thường xuyên do nước đại dương tăng và thích ứng với tình trạng bình thường mới.

Do độ mặn đất thay đổi từ thấp đến cao, tỷ trọng doanh thu nông nghiệp từ nuôi tôm và các hải sản khác tăng gần 60%. Tuy nhiên, chuyển đổi từ lúa sang thủy sản không phải là vấn đề đơn giản và rẻ tiền, nhiều nông dân không thể chi trả để thực hiện thay đổi ở quy mô lớn.

Chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản cũng thể hiện một thách thức đối với những người tìm cách làm ngăn cản sự xâm lấn của nước biển, bởi tôm và các loại hải sản khác mà hiện nay nông dân cần và muốn nuôi để duy trì sinh kế. Cân bằng các lợi ích cạnh tranh này là điều mà các nhà hoạch định chính sách cần lưu tâm.

Một phát hiện thú vị nữa từ nghiên cứu là, trong khi di cư nội bộ có thể tăng 25%, di cư ra nước ngoài ước tính giảm 66% khi độ mặn đất tăng lên, do ngành nuôi trồng thủy sản tạo ra việc làm có thể giữ chân người dân Băng la đét ở lại.

Nghiên cứu kết luận, nước biển dâng và sự gia tăng tần suất các cơn bão mạnh chắc chắn sẽ làm cho Băng la đét dễ mất đi đất ven biển, dự đoán tỉ lệ biến mất từ 10-18mm mỗi năm.

M.H - Mard, theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 198

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD