Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  26641979
Biến đổi khí hậu chi phối dịch hại ở cây trồng

Các nhà khoa học từ Đại học Kansas và Cơ quan nghiên cứu Rothamsted ở Anh đã công bố một nghiên cứu về một dịch hại quan trọng ở cây trồng. Họ nhấn mạnh khí hậu đang thay đổi nhiều thứ hơn là chỉ làm trái đất nóng lên. Nghiên cứu của họ được đăng tải trong tạp chí Biến đổi khí hậu, cho thấy biến đổi khí hậu thay đổi số lượng loài rệp vừng khắp đất nước Anh.

 

Các nhà khoa học từ Đại học Kansas và Cơ quan nghiên cứu Rothamsted ở Anh đã công bố một nghiên cứu về một dịch hại quan trọng ở cây trồng. Họ nhấn mạnh khí hậu đang thay đổi nhiều thứ hơn là chỉ làm trái đất nóng lên.

 

Nghiên cứu của họ được đăng tải trong tạp chí Biến đổi khí hậu, cho thấy biến đổi khí hậu thay đổi số lượng loài rệp vừng khắp đất nước Anh.


Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra biến đổi khí hậu có thể tác động đến các quần thể sinh thái do nhiệt độ trung bình tăng.


Các nhà khoa học đã xem xét các cuộc khảo sát trong nhiều thập kỷ về số lượng 20 loài rệp tại Anh Quốc. Trong các dữ liệu này, họ đã tìm ra tác nhân gây ra sự biến động số lượng loài rệp.


Thông qua việc sử dụng một kỹ thuật thống kê cho các đại lượng biến đổi theo thời gian, các nhà nghiên cứu tìm thấy yếu tố chính ảnh hưởng đến loài rệp là nhiệt độ mùa đông.


Reuman nói: “Đối với hầu hết các loài rệp, nhiệt độ mùa đông là yếu tố chính tác động đến hoạt động của loài rệp vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nhiệt độ trong tháng 1 ảnh hưởng đến hoạt động của chúng trong tháng 5 và tháng 6. Nhiệt độ tháng 4 và tháng 5 có thể có ít tác động hơn đến hoạt động của chúng so với nhiệt độ mùa đông. Thời gian lạnh nhất trong năm ảnh hưởng đến thời điểm các con rệp bay”.


Công cụ Wavelet đã đánh giá nhiệt độ từ 13 trạm thời tiết ở vương quốc Anh. Các nhà khoa học lấy mẫu loài rệp tại 11 địa điểm. Theo các nhà nghiên cứu, kích cỡ dân số của loài rệp vừng có một ảnh hưởng lớn đến một số cây trồng thương mại quan trọng.


Loài rệp vừng không chỉ là dịch hại ở nước Anh mà còn là dịch hại trên toàn thế giới, Rệp hút nhựa cây để sống và có thể cản trở quá trình tăng trưởng của cây và làm lây lan bệnh do virut ở cây trồng. Rệp vừng ở cây đậu đũa còn gọi là rệp vừng đen đã gây hại cây cỏ linh lăng ở Kansas. Rệp vừng gây hại ở lúa mỳ là dịch hại nghiêm trọng ở lúa mì tại Kansas trong hơn 100 năm qua và tấn công các cây trồng khác.


Ngoài loài rệp vừng, nhóm nghiên cứu sẽ tìm hiểu ảnh hưởng của khí hậu đến nhiều loài động vật khác nhau. 

 

Nguyễn Minh Thu - Mard, theo phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 17200

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD