Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  12
 Số lượt truy cập :  22789520
Các loài côn trùng thụ phấn cho cây trồng hiện đang bị đe dọa

Một bản đánh giá mới về các loài côn trùng thụ phấn cho các cây trồng đã chỉ ra các loài này đang chịu nhiều áp lực và sự suy giảm số lượng hay việc mất đi các loài này sẽ gây nên các tác động lớn đến ngành nông nghiệp thế giới.

Một bản đánh giá mới về các loài côn trùng thụ phấn cho các cây trồng đã chỉ ra các loài này đang chịu nhiều áp lực và sự suy giảm số lượng hay việc mất đi các loài này sẽ gây nên các tác động lớn đến ngành nông nghiệp thế giới.

 

Trên quy mô toàn cầu, các loài côn trùng thụ phấn cho khoảng 75% cây trồng và thúc đẩy quá trình sinh trưởng của 94% loài thực vật có hoa hoang dã trên thế giới. Các hoạt động thụ phấn của côn trùng mang lại giá trị hơn 200 tỷ USD mỗi năm.

Bản đánh giá mới được giới thiệu trên tạp chí Sinh thái học do một nhóm gồm 40 nhà khoa học từ 27 viện khoa học trên thế giới thực hiện trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu về nguyên nhân và hậu quả của sự suy giảm các loài thụ phấn.

Tiến sỹ Adam Vanbergen cho biết: “Các loài côn trùng thụ phấn cho cây trồng đang chịu nhiều áp lực như sự thiếu hụt nguồn thức ăn tại những khu vực sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, ảnh hưởng của thuốc trừ sâu và dịch bệnh”.

Bản báo cáo đưa ra kết luận: Quần thể côn trùng thụ phấn đang giảm ở nhiều khu vực, đe dọa nguồn cung cấp lương thực thực phẩm cho người và các chức năng của hệ sinh thái. Nhiều yếu tố áp lực tương tác với nhau tác động đến sức khỏe, sự phong phú và đa dạng của các loài côn trùng thụ phấn. Đó là việc sử dụng đất nông nghiệp theo hướng thâm canh, biến đổi khí hậu và sự lây lan của các loài ngoại lai và các dịch bệnh. Một sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố áp lực (ví dụ như thiếu nguồn thức ăn, dịch bệnh và thuốc trừ sâu) và các quá trình sinh học (ví dụ như sự phát tán và tương tác giữa các loài) tại một loạt các quy mô (từ gien đến hệ sinh thái) là nền tảng cho sự suy giảm chung trong các quần thể côn trùng thụ phấn. Các lựa chọn hiện tại để giảm bớt áp lực trên các loài thụ phấn, bao gồm việc thiết lập mạng lưới môi trường sống có hiệu quả cho loài, mở rộng việc đánh giá rủi ro của thuốc trừ sâu đối với loài, và sự phát triển và giới thiệu các phương pháp điều trị bệnh tiên tiến cho loài.

Đồng tác giả của bản báo cáo, Giáo sư Simon Potts từ Đại học Reading cho biết: “Côn trùng thụ phấn là những anh hùng vô danh của thế giới côn trùng. Chúng đảm bảo các cây trồng được thụ phấn từ đó góp phần tạo nên nguồn cung cấp lương thực thực phẩm bổ dưỡng cho con người. Chi phí cho các hành động ngay từ bây giờ để giải quyết nhiều mối đe dọa đến loài thụ phấn là nhỏ hơn so với chi phí dài hạn cho an ninh lương thực và ổn định hệ sinh thái”.
 
LHV - Mard, theo phys.org.
Trở lại      In      Số lần xem: 1140

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD