Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  33
 Số lượt truy cập :  31871853
Các nhà khoa học khám phá mắt xích còn thiếu trong quá trình cố định đạm thực vật

Các nhà khoa học tại Trung tâm John Innes đã phát hiện ra một thành phần quan trọng trong quá trình cố định đạm ở thực vật. Họ đã xác định được một protein chủ chốt tạo điều kiện cho sự chuyển động của canxi trong tế bào thực vật. Sự chuyển động này tạo nên sự phát triển của các nốt sần trên rễ của cây tạo môi trường sống cho những vi khuẩn có lợi. Nitơ là khí dồi dào nhất trong khí quyển và các loại cây họ đậu có thể lấy khí nitơ ra khỏi không khí và kết hợp nó vào các tế bào của mình. Các loại cây họ đậu đã phát triển một mối quan hệ cộng sinh với một loại vi khuẩn đất nằm trong rễ của chúng. Những vi khuẩn này hấp thu nitơ và đưa nitơ vào cây trồng để đổi lấy các loại đường và chất dinh dưỡng khác. Chức năng này cho phép các loại cây họ đậu có thể phát triển với lượng phân bón nitơ ít hơn các cây trồng khác.

Các nhà khoa học tại Trung tâm John Innes đã phát hiện ra một thành phần quan trọng trong quá trình cố định đạm ở thực vật. Họ đã xác định được một protein chủ chốt tạo điều kiện cho sự chuyển động của canxi trong tế bào thực vật. Sự chuyển động này tạo nên sự phát triển của các nốt sần trên rễ của cây tạo môi trường sống cho những vi khuẩn có lợi.

 

Nitơ là khí dồi dào nhất trong khí quyển và các loại cây họ đậu có thể lấy khí nitơ ra khỏi không khí và kết hợp nó vào các tế bào của mình. Các loại cây họ đậu đã phát triển một mối quan hệ cộng sinh với một loại vi khuẩn đất nằm trong rễ của chúng. Những vi khuẩn này hấp thu nitơ và đưa nitơ vào cây trồng để đổi lấy các loại đường và chất dinh dưỡng khác. Chức năng này cho phép các loại cây họ đậu có thể phát triển với lượng phân bón nitơ ít hơn các cây trồng khác.

Giáo sư Giles Oldroyd dẫn đầu một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm John Innes đã tìm cách chuyển khả năng cố định đạm này sang các loại cây trồng như lúa mì hoặc lúa mạch. Điều này sẽ giúp cây trồng tăng trưởng và tăng năng suất nông nghiệp đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi người nông dân ít được tiếp cận với các loại phân bón nitơ.

Sự tương tác giữa thực vật và vi khuẩn phụ thuộc vào chuyển động của canxi trong tế bào rễ thực vật. Sự chuyển động này của canxi diễn ra trong các hạt nhân trung tâm của tế bào thực vật. Một nghiên cứu mới của Trung tâm John Innes do Tiến sĩ Myriam Charpentier và Giáo sư Giles Oldroyd thực hiện đã phát hiện ra một tập hợp các protein quan trọng gọi là nu-clê-ô-tít CNGC15s vốn rất cần thiết cho sự vận chuyển canxi vào nhân. Họ thấy rằng CNGC15s tạo thuận lợi cho việc di chuyển của canxi vào nhân. Điều này cho phép thực vật bắt đầu quá trình phát triển tế bào và tạo môi trường sống thuận lợi cho vi khuẩn, từ đó cho phép thành lập các mối quan hệ cộng sinh cố định đạm. Mặc dù sự chuyển động của canxi được giới hạn trong nhân của tế bào thực vật, nó có một tác động lớn đến toàn bộ sự phát triển của cây trồng.

Giáo sư Oldroyd nói: “Phát hiện này cho thấy có một protein CNGC nằm ở rìa của hạt nhân trong tế bào thực vật kiểm soát sự vận chuyển canxi vào trong nhân. Đây là một bước quan trọng trong việc hiểu được quá trình cố định đạm trong đậu và sự hiểu biết này sẽ giúp con người lai tạo các loại cây trồng có hiệu quả hơn”.

Tiến sĩ Charpentier cho biết: “Mặc dù sự hiện diện của các tín hiệu canxi hạt nhân trong cây trồng đã được chứng minh trong hơn một thập kỷ trước đây, việc xác định chính xác các kênh canxi hạt nhân vẫn là một bí ẩn. Nghiên cứu này xác định các kênh canxi hạt nhân đầu tiên ở cây trồng. Tín hiệu canxi không chỉ quan trọng đối với sự cộng sinh mà cần thiết còn cho nhiều giai đoạn khác diễn ra trong quá trình phát triển của thực vật nhằm đáp ứng với môi trường. Việc biết được nhận dạng của các kênh canxi hạt nhân hiện nay sẽ cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức thực vật sử dụng tín hiệu canxi hạt nhân để phát triển”.

Lê Hồng Vân - Mard, theo phys.org
Trở lại      In      Số lần xem: 2345

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD