Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  10
 Số lượt truy cập :  21590272
Các nhà khoa học phát hiện ra các bước cuối cùng để tạo axit benzoic trong thực vật

Các nhà khoa học ở trường Đại học Purdue đã tìm ra toàn bộ con đường mà cây trồng sử dụng để tạo ra axit benzoic, tiền thân của một số hợp chất quan trọng.

Các nhà khoa học ở trường Đại học Purdue đã tìm ra toàn bộ con đường mà cây trồng sử dụng để tạo ra axit benzoic, tiền thân của một số hợp chất quan trọng.

 

Natalia Dudareva,  một giáo sư về rau hoa hàng đầu, cho biết cây trồng sử dụng axit benzoic để tạo ra các hợp chất bảo vệ, chất điều hòa sinh trưởng và thu hút côn trùng thụ phấn. Các loại thuốc như thuốc chống ung thư Taxol, cũng đòi hỏi có axit benzoic cho sự hình thành. Cây trồng tạo ra axit benzoic bằng cách thay đổi cấu trúc hóa học của axit cinnamic như cách mà nhiều sinh vật phân hủy axit béo.

 

Theo Joshua Widhalm nhà nghiên cứu sau tiến sĩ của trường Purdue, một trong những tác giả của phát hiện này: "Có rất nhiều tiềm năng mở ra cánh cửa cho phép các nhà khoa học tạo ra cây trồng có hàm lượng axit benzoic cao. Nếu bạn muốn thay đổi số lượng của các hợp chất thu hút côn trùng thụ phấn, hoặc cải thiện khả năng bảo vệ của cây trồng, thì việc tìm hiểu về con đường tạo ra axit benzoic trong cây là rất quan trọng".

 

Dudareva, Widhalm và nhà nghiên cứu từng học bậc sau tiến sĩ tại trường đại học Purdue,  Anthony Qualley đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Họ đã sử dụng hoa dạ yến thảo (petunias) để làm mô hình.

 

Theo Dudareva: "Kết quả nghiên cứu này đã làm sáng tỏ các bước cần thiết để tạo ra axit benzoic. Bây giờ, chúng ta có thể đưa thông tin này vào sách giáo khoa".

 

 Cấu trúc hóa học của axit cinnamic là một vòng với một chuỗi ba carbon ở bên. Sự phát hiện cho thấy bốn enzym làm việc để loại bỏ đi hai phân tử carbon và kết quả là tạo ra axit benzoic.

 

Dudareva nói rằng khi cô thấy được vấn đề này, cô nhận ra rằng quá trình để tạo ra axit benzoic sẽ là khá quen thuộc với một số nhà khoa học.

 

Theo Dudareva: "Trong thực vật và động vật, quá trình này đã tồn tại trong quá trình oxy hóa acid béo. Trong quá trình đó, bạn phá vỡ hai đơn vị cacbon trong các axit béo".

 

Widhalm cho biết phát hiện này cho thấy khả năng của cây trồng thực hiện một quy trình phổ biến và thích ứng cho sự sống còn của cây.

 

"Thực vật đã tiến một bước xa hơn bằng cách sử dụng quy trình này để tạo ra các hợp chất có lợi. Có một số các chất hóa học nhất định có sẵn ở thực vật và thực vật tìm thấy sự kết hợp những chất hóa học đó để tạo ra những sản phẩm khác nhau" (Theo Widhalm).

 

Thông tin chi tiết xem tại: Completion of the Core b-oxidative Pathway of Benzoic Acid Biosynthesis in Plants, PNAS, 2012.

 

Ngô Thị Bích Ngọc theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 1742

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD