Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  26818289
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra nguồn gốc của quýt Okinawa

Ở Nhật Bản, quýt không chỉ là một loại quả ngon. Các giống quả có múi của quốc gia này, shiikuwasha và tachibana, còn mang cả ý nghĩa lịch sử và văn hóa.Nhưng cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ nguồn gốc của chúng. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã phân tích bộ gien của 69 giống quýt Đông Á, tiết lộ nguồn gốc di truyền của các loại trái cây phổ biến.

Ở Nhật Bản, quýt không chỉ là một loại quả ngon. Các giống quả có múi của quốc gia này, shiikuwasha và tachibana, còn mang cả ý nghĩa lịch sử và văn hóa.

 

 

Nhưng cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ nguồn gốc của chúng. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã phân tích bộ gien của 69 giống quýt Đông Á, tiết lộ nguồn gốc di truyền của các loại trái cây phổ biến.

 

Các nghiên cứu trước đây đã tìm ra nguồn gốc di truyền của quýt Hồ Nam (Trung Quốc), nhưng khảo sát mới nhất đã mang lại một điều bất ngờ với phát hiện khu vực này là nơi sinh sống của hai phân loài quýt. Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra chi tiết bí mật di truyền của một giống quả có múi giống shiikuwasha cho quả nhỏ, có tính axit. Những người nông dân truyền thống ở Nhật lại không mấy quan tâm đến giống quả này.

 

Phân tích của các nhà khoa học cho thấy giống quả có múi này là một loài mới, được đặt tên là quýt Ryukyu, hoặc Citrus ryukyuensis. Không giống như họ hàng của nó, shiikuwasha, quýt Ryukyu sinh sản hữu tính.

 

Nghiên cứu mới cũng cho thấy tất cả giống quả có múi shiikuwasha là giống lai của loài Ryukyu địa phương và một giống quýt khác từ Trung Quốc đại lục. Các nhà khoa học xác định phân loài Mangshan đã được đưa đến quần đảo Ryukyu hàng nghìn năm trước, và sau đó giao phối với họ có múi Ryukyu địa phương.

 

Thực tế cho thấy, quýt shiikuwasha của Nhật Bản thừa hưởng khả năng sinh sản vô tính từ phân loài Mangshan. Khả năng này đã cho phép nông dân trồng các giống ổn định như shiikuwasha vàng.

 

Những phát hiện đột phá đã cho phép các nhà khoa học xác định một số giống quýt lai chưa được công nhận trước đây ở Nhật Bản. Trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng phân tích này sẽ truyền cảm hứng cho việc tạo ra các giống lai mới có khả năng chống chọi với nắng nóng và hạn hán./.

 

M.H - Mard, theo UPI.

Trở lại      In      Số lần xem: 73

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD