Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  29
 Số lượt truy cập :  20468968
Các nhà nghiên cứu đã xác định được các tế bào kích hoạt quá trình trổ hoa

Mãi cho đến nay, vẫn chưa một ai xác định được loại tế bào nào sản sinh một protein nhỏ có tên Flowering Locus T (FT). Nghiên cứu cũng chỉ ra một hệ thống ra tín hiệu liên tế bào mở rộng điều tiết việc sản xuất protein FT. Phát hiện có thể giúp ích cho những người sản xuất giống vì việc kiển soát thời điểm ra hoa là rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. “Biết được protein FT nằm ở đâu và cách nó điều phối với các yếu tố trổ bông khác là điều quan trọng với những người sản xuất giống.

Làm sao thực vật “biết” đã đến thời điểm để trổ bông? Một nghiên cứu mới đã tiết lộ chính xác nơi một loại protein quan trọng hình thành trước khi nó kích hoạt quá trình ra hoa ở thực vật.

 


Ảnh: Meditative Diaries

 

Mãi cho đến nay, vẫn chưa một ai xác định được loại tế bào nào sản sinh một protein nhỏ có tên Flowering Locus T (FT). Nghiên cứu cũng chỉ ra một hệ thống ra tín hiệu liên tế bào mở rộng điều tiết việc sản xuất protein FT. Phát hiện có thể giúp ích cho những người sản xuất giống vì việc kiển soát thời điểm ra hoa là rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng.

 

“Biết được protein FT nằm ở đâu và cách nó điều phối với các yếu tố trổ bông khác là điều quan trọng với những người sản xuất giống. Nó hữu ích với người tạo giống trong việc điều chỉnh chính xác thời điểm trổ bông”, đồng tác giả nghiên cứu Qingguo Chen cho biết.

 

Quá trình ra hoa ở nhiều loài thực vật bắt đầu với nhận biết về độ dài của ngày vốn xảy ra trên lá. Một số loài thực vật trổ hoa trong thời gian ngắn và số khác lại lâu hơn.

 

Trước đây người ta biết rằng ở cây Arabidopsis, độ dài của ngày dài khởi đầu cho một quá trình mà ở đó lá tổng hợp và truyền dẫn protein FT trong mô mạch của cây được gọi là phloem vốn mang đường và dưỡng chất từ lá đến phần còn lại của cây. Protein FT đi đến chóp ngọn, điểm cao nhất của lá và thân mới nơi nó kích thích hình thành hoa.

 

Quá trình điều tiết trổ hoa phức tạp với việc giải phóng protein FT được kiểm soát bởi hơn 30 loại protein trong thác tương tác. “Có một mạng lưới phức tạp và bạn không thể tìm ra manh mối của nó cho đến khi bạn nhận thấy điều gì đó đang diễn ra với các tế bào cụ thể này, do vậy kiến thức này là rất quan trọng", Turgeon cho biết.

 

Vì gân lá rất nhỏ và được bao phủ bởi các tế bào quang hợp giàu chất diệp lục nên khó có thể xác định được các tế bào sản sinh protein FT. Trong nghiên cứu này, Turgeon và các đồng nghiệp đã sử dụng các protein huỳnh quang để xác định các tế bào trong phloem (gân lá) nơi protein FT được sản sinh.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng protein FT cũng được sản sinh trong cùng loại tế bào đồng hành trong phloem của cây thuốc lá Maryland Mammoth. Hơn nữa, khi họ phá hủy các tế bào đồng hành đó, việc này làm chậm quá trình trổ bông ở cả Arabidopisis và thuốc lá. Khi quan sát kỹ hơn các đường dẫn dẫn tới nở hoa, họ phát hiện ra rằng phá hủy các tế bào đồng hành này ngưng quá trình ở hạ nguồn của dòng protein FT mà không phải là thượng nguồn, xác nhận rằng protein FT bắt nguồn trong các tế bào này và việc tổng hợp protein FT được quy định bởi một hệ thống ra tín hiệu liên tế bào mở rộng.

 

LH - Dostdongnai, theo Eurekalert.

Trở lại      In      Số lần xem: 233

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD