Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  21
 Số lượt truy cập :  20864858
Che bóng tối ưu cho cây ca cao

Tiêu thụ sô cô la đang tăng trên toàn thế giới. Tuy nhiên hầu hết nông dân trồng ca cao là những hộ nông dân nhỏ, phải đối phó với các vườn cây già cỗi, độ phì của đất giảm, tỷ lệ sâu bệnh hại và hậu quả của biến đổi khí hậu tăng. Kết quả ca cao trở nên khan hiếm trong tương lai là có thể nhìn thấy trước được. Các nhà nghiên cứu thuộc nhóm hệ thống nông nghiệp bền vững tại ETH Thụy Sỹ tìm giải pháp cho những vấn đề này.

Cây ca cao ở Ghana trồng dưới tán cây che bóng 30%, cây che bóng có tác động tích cực đến cây ca cao so với những chỗ trồng cây ca cao không có cây che bóng. Credit: Copyright Wilma Blaser/ETH Zurich.

 

Tiêu thụ sô cô la đang tăng trên toàn thế giới. Tuy nhiên hầu hết nông dân trồng ca cao là những hộ nông dân nhỏ, phải đối phó với các vườn cây già cỗi, độ phì của đất giảm, tỷ lệ sâu bệnh hại và hậu quả của biến đổi khí hậu tăng. Kết quả ca cao trở nên khan hiếm trong tương lai là có thể nhìn thấy trước được.

 

Năng suất ổn định nhờ hệ thống canh tác bền vững
 

Các nhà nghiên cứu thuộc nhóm hệ thống nông nghiệp bền vững tại ETH Thụy Sỹ tìm giải pháp cho những vấn đề này. Johan Six, trưởng nhóm cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển các hệ thống canh tác bền vững mà vẫn duy trì hoặc thậm chí tăng sản lượng nông nghiệp một cách lý tưởng trong thời gian dài và cung cấp càng nhiều điều có ích cho hệ sinh thái càng tốt. Trong số các hệ sinh thái khác nhau, những điều có  ích cho hệ sinh thái bao gồm duy trì đa dạng sinh học của hệ thực vật và động vật và việc giữ lại carbon từ không khí vào đất và từ đốt sinh khối, giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu.


Các hệ thống nông lâm kết hợp mang lại hứa hẹn cho canh tác ca cao bền vững. Trong lịch sử, ca cao được trồng dưới các tán cây che bóng nhưng các hệ thống này dần dần được thay thế bằng canh tác ca cao độc canh có năng suất cao hơn.
 

Ngày nay, những nỗ lực đang được thực hiện để quay trở lại trồng ca cao dưới tán của những cây che bóng to hơn. Lý do đằng sau điều này là sự che bóng này có khả năng bảo vệ ca cao khỏi quá nhiều ánh nắng mặt trời, điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, cung cấp môi trường sống cho động vật và thực vật, và giữ cho các sinh vật gây hại trong tầm kiểm soát. Cây che bóng cũng có thể duy trì độ màu mỡ của đất và hấp thụ carbon ngoài khí quyển.
 

Tuy nhiên, những cây che bóng cũng có thể cạnh tranh về ánh sáng và dinh dưỡng với cây ca cao do đó làm giảm năng suất ca cao. Nghiên cứu điều tra xem liệu các lợi ích của cây che bóng có vượt trội hơn chi phí đầu tư cho cây che bóng hay không hiếm khi được nghiên cứu cho đến nay, không có nghiên cứu nào đánh giá tất cả các chi phí và lợi ích với nhau trong một nghiên cứu đơn lẻ để đưa ra các khuyến cáo cụ thể cho mức độ che bóng tối ưu.

 

Những cây che bóng có mang lại những điều tốt như kỳ vọng không?


Wilma Blaser, một thành viên của nhóm nghiên cứu, giải thích: “Chúng tôi quan tâm đến việc cây che bóng có thực sự mang đến mọi thứ như kỳ vọng và cách chúng tôi có thể tối ưu hóa các hệ thống nông lâm kết hợp với ca cao hay không”.  Do đó trong một nghiên cứu ngoài đồng, họ so sánh các hệ thống canh tác ca cao có che bóng và không có che bóng ở Ghana, Tây Phi, quốc gia trồng ca cao lớn thứ hai thế giới. Họ đã làm việc với các nhà nghiên cứu địa phương để kiểm tra và tính toán ảnh hưởng của cây che bóng trong vườn ca cao của các hộ sản xuất nhỏ.
 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng dưới tán cây che bóng khoảng 30%, cây che bóng có tác động rất tích cực đối với cây ca cao so với cây ca cao không có cây che bóng. Lượng che bóng này là lý tưởng để giữ sâu bệnh trong tầm kiểm soát khi duy trì ẩm độ đất tối đa.
 

Tất cả hiệu ứng nhiệt độ mát mẻ, số lượng các loài động vật và thực vật ở ngoài đồng và sự giữ lại cacbon đều tăng với sự gia tăng độ che bóng. Che bóng lên đến khoảng 30%, năng suất ca cao không bị ảnh hưởng.
 

Tuy nhiên, che bóng nhiều hơn làm giảm năng suất, vì nhiều cây che bóng thì cạnh tranh mạnh mẽ hơn với cây ca cao về ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng. "Do đó, mức độ che bóng tối ưu là xem xét giữa lợi ích và chi phí đầu tư cho cây che bóng", Blaser giải thích. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng trong đất không thể tự động tăng lên khi số lượng cây che bóng tăng lên.

 

Thân thiện hơn về môi trường sinh thái đồng nghĩa với bền vững hơn

 

Trên hết, có cây che bóng cho ca cao đã có tác động rất tích cực đối với các mặt có ích của hệ sinh thái, mặc dù các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng ngay cả hệ sinh thái nông nghiệp tốt nhất cũng không thể thay thế các mặt hữu ích của hệ sinh thái được tạo ra bởi các hệ sinh thái tự nhiên khi nó tham gia vào cố định carbon hoặc đa dạng sinh học. Như nhà nghiên cứu Six nói, "Nông nghiệp không bao giờ là tự nhiên; ý tưởng đằng sau sinh thái nông nghiệp là phải tác động nhiều hơn về mặt sinh thái vào nông nghiệp".
 

Blaser tiếp tục: "Tác động về mặt sinh thái nhiều hơn có thể làm cho canh tác ngày càng bền vững và ổn định hơn". Chẳng hạn, sự đa dạng nhiều hơn của các loài cây trồng trong hệ thống nông nghiệp có khả năng ngăn ngừa bệnh hại lan rộng và ảnh hưởng của vùng đệm nhiệt độ của cây che bóng có thể góp phần ổn định năng suất cao hơn dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. "Kết hợp những hiệu ứng này có thể dẫn đến nhiều lợi ích và hơn tất cả là cải thiện năng suất trong dài hạn".

 

Có tiềm năng hơn nữa để tối ưu hóa hệ thống nông lâm kết hợp

 

Wilma Blaser vui mừng: "Nhờ nghiên cứu về cây che bóng, chúng tôi đã có thể đưa ra các khuyến cáo cụ thể cho mức độ che bóng tối ưu trong canh tác ca cao". Nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng cây ca cao có thể chịu được che bóng nhiều hơn những suy nghĩ trước đây, mà không có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sản lượng thu hoạch. Tuy nhiên, những nỗ lực để tăng năng suất ca cao trong các hệ thống nông lâm kết hợp đòi hỏi thêm nhiều biện pháp khác trong canh tác. Blaser giải thích rõ ràng rằng, "Bón phân đúng theo mục tiêu, kiểm soát dịch hại kịp thời, tỉa cành thường xuyên, hoặc làm cỏ có thể làm tăng năng suất ca cao ngay cả dưới tán cây che bóng nhiều hơn".
 

Vẫn còn tiềm năng để tối ưu hóa sự lựa chọn cây che bóng thích hợp trong các hệ thống nông nghiệp và Blaser muốn tập trung vào các đặc điểm của cây che bóng trong dự án tiếp theo của mình. Cô đã phát hiện 38 loài cây che bóng ở các trang trại cô làm việc, bao gồm cả cây cam, xoài và cây bơ, tất cả trong các cây này đều có các loại hệ thống tán cây và rễ khác nhau. Ví dụ, một trong những cây này có thể cải thiện đất tốt hơn những cây khác. Blaser hướng đến điều tra loại cây nào là cây che bóng tốt nhất cho các vườn ca cao.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 263

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD