Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  27
 Số lượt truy cập :  20653950
Chọn tạo các dòng Lúa chịu mặn bằng lai hồi giao với giống lúa chịu mặn POKKALI và chọn bằng chỉ thị Phân tử

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong các năm gần đây đã đối mặt với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đó là tình trạng hạn và mặn xảy ra nghiêm trọng trên diện rộng. Dự báo xu hướng nhiễm mặn ở vùng ĐBSCL sẽ còn gia tăng trong các năm tới. Vì vậy, để giúp cho sản xuất lúa của vùng thích ứng với điều kiện này, việc chọn tạo các giống lúa có khả năng chống chịu mặn cao để đưa vào sản xuất là rất cần thiết.

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Mỹ Duyên (bộ môn công nghệ sinh học, Trường Đại học An Giang), Vũ Anh Pháp (Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ) và Trần Thị Cúc Hòa (Bộ môn Công nghệ sinh học, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long) đồng thực hiện.

 

Hình ảnh các giống lúa chịu mặn

 

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong các năm gần đây đã đối mặt với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đó là tình trạng hạn và mặn xảy ra nghiêm trọng trên diện rộng. Dự báo xu hướng nhiễm mặn ở vùng ĐBSCL sẽ còn gia tăng trong các năm tới. Vì vậy, để giúp cho sản xuất lúa của vùng thích ứng với điều kiện này, việc chọn tạo các giống lúa có khả năng chống chịu mặn cao để đưa vào sản xuất là rất cần thiết để thích ứng với sự gia tăng nhiễm mặn ở vùng này do biến đổi khí hậu.


Từ yêu cầu này, nghiên cứu đã được thực hiện, sử dụng giống lúa Pokkali có khả năng chống chịu mặn cao làm giống cho gien chịu mặn để chuyển vào hai giống lúa năng suất cao và chất lượng tốt là OM231 và OM238 bằng phương pháp lai hồi giao. Kết quả đã chọn các dòng BC3F3, gồm 16 dòng của tổ hợp lai OM231/Pokkali và 20 dòng của tổ hợp lai OM281/Pokkali để đánh giá khả năng chịu mặn trong môi trường lỏng có chứa muối NaCl ở nồng độ 4‰; đồng thời xác định sự hiện diện của gien chịu mặn ở các dòng này bằng phương pháp phân tích chỉ thị phân tử SSR, sử dụng cặp mồi RM1287. Kết quả đã xác định 10 dòng chịu mặn, trong đó 2 dòng D4 và D11 từ tổ hợp lai OM231/Pokkali và 3 dòng D22, D24 và D33 từ tổ hợp lai OM238/Pokkali có đặc tính nông học và phẩm chất hạt tốt, đặc biệt có hàm lượng amylose thấp (20%). Các dòng này sẽ được tiếp tục lựa chọn để phát triển thành giống lúa chịu mặn có khả năng ứng dụng trong sản xuất.

 

ntmoanh - Canthostnews, theo TC NN&PTNT.

Trở lại      In      Số lần xem: 240

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD