Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Lai tạo giống cà chua Cherry cho năng suất cao, chất lượng tốt

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  31160549
Chức năng của các yếu tố phiên mã trong tính kháng côn trùng và tín hiệu jasmonate của ngô

Ngô (Zea mays) là cây lương thực, thức ăn chăn nuôi và năng lượng sinh học quan trọng, đóng vai trò chiến lược then chốt trong an ninh lương thực, trong khi côn trùng gây hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng ngô. Benzoxazinoids (BXD) và tecpen dễ bay hơi (nhóm hiđrocacbon không no có công thức chung là (C5H8) (n ≥ 2), các hợp chất này đều có mùi thơm đặc trưng) là các hợp chất phòng thủ kháng côn trùng trong ngô.

Nguồn: CC0 Public Domain.

 

Ngô (Zea mays) là cây lương thực, thức ăn chăn nuôi và năng lượng sinh học quan trọng, đóng vai trò chiến lược then chốt trong an ninh lương thực, trong khi côn trùng gây hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng ngô. Benzoxazinoids (BXD) và tecpen dễ bay hơi (nhóm hiđrocacbon không no có công thức chung là (C5H8) (n ≥ 2), các hợp chất này đều có mùi thơm đặc trưng) là các hợp chất phòng thủ kháng côn trùng trong ngô. BXD độc đối với côn trùng và chúng trực tiếp ức chế sự sinh trưởng và phát triển của côn trùng, đồng thời các tecpen dễ bay hơi thu hút các loài thiên địch của côn trùng ăn cỏ.

 

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc xử lý axit jasmonic (JA) có thể thúc đẩy sự tích lũy BXD và tecpen dễ bay hơi trong ngô, nhưng cơ chế phân tử cơ bản vẫn chưa được biết.

 

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Wu Jianqiang dẫn đầu tại Viện Thực vật học Côn Minh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (KIB/CAS) đã làm sáng tỏ các chức năng của MYC2 ngô trong phản ứng bảo vệ côn trùng qua trung gian JA bằng phương pháp di truyền, hóa sinh, sinh học phân tử, và tin sinh học.

 

Theo các nhà nghiên cứu, so với các loại ngô hoang dã, ngô đột biến, trong đó MYC2 bị loại bỏ, rất mẫn cảm với côn trùng Mythimna separataSpodoptera frugiperda.

 

Các đột biến MYC2s của ngô cũng cho thấy kiểu hình tua hoa được nữ tính hóa. Như vậy, MYC2s quy định tính kháng côn trùng ở ngô và xác định giới tính của tua. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh thêm rằng MYC2 của ngô điều chỉnh tích cực quá trình sinh tổng hợp BXD và tecpen dễ bay hơi, đồng thời các phân tích RNA-Seq và CUT&Tag-Seq cũng cho thấy bối cảnh điều tiết của MYC2 ngô.

 

Ngoài ra, họ đã xác định được bảy yếu tố phiên mã được MYC2 nhằm mục tiêu vật lý và chúng có khả năng tham gia vào việc điều chỉnh quá trình sinh tổng hợp BXD.

 

Nghiên cứu này cung cấp cái nhìn sâu sắc mới quan trọng về cơ chế phân tử kháng côn trùng và tín hiệu JA ở ngô.

 

Công trình này đã được xuất bản trên Tạp chí Journal of Integrative Plant Biology với tiêu đề: “ZmMYC2s đóng vai trò quan trọng trong phản ứng của ngô đối với động vật ăn cỏ mô phỏng và jasmonate”.

 

Đinh Thị Hương theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 111

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD