Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  19
 Số lượt truy cập :  20123386
Cỏ dại ngoài tầm kiểm soát

Việc xử lý cỏ dại bằng hóa chất luôn rất tốn kém. Hiện nay, biện pháp này vừa đắt đỏ vừa không hiệu quả bởi tính kháng các thuốc trừ cỏ phổ biến, do vậy cần có một chiến lược mới để bảo vệ cây trồng. Thuốc trừ cỏ có thể không còn kiểm soát được các loại cỏ dại đe dọa tới năng suất cây trồng và an ninh lương thực ở Anh vì cỏ dại đã phát triển tính kháng thuốc, vì vậy việc kiểm soát chúng trong tương lai phải phụ thuộc vào các chiến lược quản lý giảm sự lệ thuộc vào hóa chất.

Việc xử lý cỏ dại bằng hóa chất luôn rất tốn kém. Hiện nay, biện pháp này vừa đắt đỏ vừa không hiệu quả bởi tính kháng các thuốc trừ cỏ phổ biến, do vậy cần có một chiến lược mới để bảo vệ cây trồng.

 

Cỏ đen, một loại cỏ dại phổ biến đang gia tăng tính kháng thuốc diệt cỏ, là mối đe dọa lớn đối với các loại cây ngũ cốc. Credit: Rothamsted Research

 

Thuốc trừ cỏ có thể không còn kiểm soát được các loại cỏ dại đe dọa tới năng suất cây trồng và an ninh lương thực ở Anh vì cỏ dại đã phát triển tính kháng thuốc, vì vậy việc kiểm soát chúng trong tương lai phải phụ thuộc vào các chiến lược quản lý giảm sự lệ thuộc vào hóa chất.

 

Một đánh giá dịch tễ học trên phạm vi toàn quốc về các yếu tố điều khiển sự phong phú và lan rộng của cỏ đen, một loại cỏ dại chính trong nông nghiệp, là trọng tâm của nghiên cứu hợp tác với Hiệp hội Động vật học và Nghiên cứu Rothamsted, London do trường Đại học Sheffield dẫn đầu.

 

Nhóm nghiên cứu đã vẽ bản đồ mật độ quần thể cỏ đen trên 70 trang trại ở Anh, thu thập hạt giống từ 132 cánh đồng. Nhóm cũng đã thu thập dữ liệu về lịch sử quản lý tất cả các cánh đồng nhằm trả lời câu hỏi “yếu tố quản lý nào đang điều khiển sự phong phú và tính kháng thuốc của cỏ đen?". Các phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution ngày 12/02.

 

Paul Neve, một nhà sinh vật học cỏ dại và là lãnh đạo chương trình chiến lược “Bảo vệ Cây trồng thông minh” của Rothamsted cho biết: "Tại Rothamsted, chúng tôi đã sử dụng các thử nghiệm sinh học nhà kính để xác định rằng 80% số quần thể cỏ dại được lấy mẫu có tính kháng cao với tất cả các loại thuốc diệt cỏ có thể được sử dụng để phòng trừ cỏ đen trong ruộng lúa mì”.

 

“Việc theo dõi thực địa đã chỉ ra rằng mức độ kháng thuốc trừ cỏ có liên quan tới mật độ quần thể của cỏ, điều đó cho thấy tính kháng là yếu tố chính thúc đẩy sự lan rộng quần thể cỏ đen ở Anh”, Neve cho biết.

 

Ông nói thêm: “Chúng tôi thấy rằng mức độ kháng thuốc trừ cỏ bị ảnh hưởng chủ yếu bởi cường độ sử dụng thuốc trừ cỏ trong quá khứ và do vậy không có yếu tố quản lý nào khác có thể điều chỉnh thành công nguy cơ kháng thuốc trừ cỏ”.

 

Nhóm nghiên cứu cũng khảo sát nông dân về việc sử dụng thuốc diệt cỏ và chi phí của các biện pháp khác nhau mà họ sử dụng. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi mật độ cỏ dại tăng lên thì chi phí thuốc diệt cỏ cao hơn và năng suất cây trồng thấp hơn dẫn tới sự tổn thất lợi nhuận đáng kể.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết: Sự gia tăng tính kháng có liên quan tới số lần áp dụng thuốc trừ cỏ và việc phối trộn các hóa chất khác nhau hay việc sử dụng chúng theo chu kỳ đã không ngăn ngừa được sự phát triển tính kháng thuốc của cỏ.

 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: Thông tin kỹ nghệ hiện tại cần phải khẩn trương thay đổi để phản ánh điều này. Họ khuyến khích nông dân chuyển đổi sang áp dụng những chiến lược quản lý cỏ dại mà ít phụ thuộc vào thuốc trừ cỏ hơn bởi vì việc cỏ dại sẽ vượt qua các tác nhân mới là điều không thể tránh khỏi.

 

Nguyễn Thị Hồng Nhung theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 692

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD