Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  28
 Số lượt truy cập :  25327887
Đa dạng di truyền cải thiện năng suất ở các giống cây trồng lai

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nông nghiệp của Đại học Tây Úc và Viện Roslin của Đại học Edinburgh đã phát hiện ra rằng mức độ đa dạng di truyền cao và gen trội trong các loại cây ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch hoặc lúa dẫn đến việc tạo ra năng suất cao hơn trong các giống lai. Nghiên cứu, được công bố trên Báo cáo khoa học, đã sử dụng sự mô phỏng của máy tính để nghiên cứu sự đa dạng di truyền ảnh hưởng đến năng suất của các giống lai ở cây trồng tự thụ phấn.

Ảnh: Lĩnh vực cộng đồng CC0.

 

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nông nghiệp của Đại học Tây Úc và Viện Roslin của Đại học Edinburgh đã phát hiện ra rằng mức độ đa dạng di truyền cao và gen trội trong các loại cây ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch hoặc lúa dẫn đến việc tạo ra năng suất cao hơn trong các giống lai.

 

Nghiên cứu, được công bố trên Báo cáo khoa học, đã sử dụng sự mô phỏng của máy tính để nghiên cứu sự đa dạng di truyền ảnh hưởng đến năng suất của các giống lai ở cây trồng tự thụ phấn.

 

Giáo sư Wallace Cowling từ Viện Nông nghiệp của UWA cho biết các giống lai có xu hướng tạo ra năng suất hạt lớn hơn so với các giống bố mẹ, nhưng các giống lai không thành công trong việc tự thụ phấn như ở các cây trồng thụ phấn chéo.

 

Giáo sư Cowling cho biết: "Trong các cây trồng thụ phấn chéo như ngũ cốc hoặc ngô, các giống lai tạo ra năng suất hạt gấp đôi so với các giống bố mẹ".

 

"Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp đối với các loại cây trồng tự thụ phấn như lúa mì, lúa mạch hoặc lúa, trong đó các giống lai thường chỉ tạo ra năng suất hạt cao hơn 10-15% so với bố mẹ chúng".

 

Với mục đích cải thiện năng suất của các giống lai, nhóm nghiên cứu đã thiết lập mô hình các viễn cảnh nhân giống khác nhau.

 

Giáo sư Cowling cho biết: "Các giống ngô lai hiện đại là kết quả của sự lai tạo giữa hai nhóm nhân giống lai nổi tiếng, vì vậy chúng tôi đã mô hình hóa sự phát triển của các giống lai trong các cây trồng tự thụ phấn".

 

"Chúng tôi thấy rằng bằng cách nào bạn bắt đầu quá trình nhân giống thì không là vấn đề, nơi sinh sản lai tạo đã nhanh chóng phát triển sau một vài thế hệ lai tạo mô phỏng.

 

"Tuy nhiên, các giống lai trong tương lai thành công chỉ đạt được khi vật liệu nhân giống ban đầu có mức độ đa dạng di truyền cao và các gen trội".

 

Bước tiếp theo cho các nhà nghiên cứu sẽ là xác định các gen có mức độ thống trị cao và áp dụng điều này vào nhân giống lai.

 

Giáo sư Cowling đã nói: "Bằng cách này, chúng tôi có thể cải thiện năng suất của các giống lai có thể mang lại lợi ích đáng kể cho nông dân và sản xuất lương thực toàn cầu trong tương lai".

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 200

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD