Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  17
 Số lượt truy cập :  26818257
Đánh giá hiệu lực ức chế của vi khuẩn Bacillus velezensis đối với nấm Phytophthora sp. gây bệnh sương mai trên cây cà chua

Vi khuẩn Bacillus velezensis hiện nay đang được quan tâm nghiên cứu bởi có nhiều tiềm năng trong việc ứng dụng sản xuất các chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh hại và giúp tăng năng suất cho cây trồng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng ức chế sự phát triển của nấm Phytophthora sp. gây bệnh sương mai trên cây cà chua của các thành phần môi trường nuôi cấy vi khuẩn B. velezensis với mục đích phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm chế phẩm sinh học.

Lê Vũ Khánh Trang, Lê Thị Mai, Võ Lương Ý Nhi, Huỳnh Thị Ngọc Lan

Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng

Tóm tắt

Vi khuẩn Bacillus velezensis hiện nay đang được quan tâm nghiên cứu bởi có nhiều tiềm năng trong việc ứng dụng sản xuất các chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh hại và giúp tăng năng suất cho cây trồng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng ức chế sự phát triển của nấm Phytophthora sp. gây bệnh sương mai trên cây cà chua của các thành phần môi trường nuôi cấy vi khuẩn B. velezensis với mục đích phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm chế phẩm sinh học. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy các thành phần môi trường nuôi cấy vi khuẩn B. velezensis, bao gồm tế bào vi khuẩn, dịch ngoại bào, dịch enzyme và các thành phần phi enzyme đều có khả năng đối kháng với nấm bệnh Phytophthora sp.. Trong đó, khả năng đối kháng của tế bào vi khuẩn và dịch ngoại bào với nấm bệnh Phytophthora sp. là rất mạnh thể hiện qua hiệu lực ức chế nấm lần lượt là 84,44% và 80% sau 5 ngày. Các enzyme ngoại bào thể hiện hiệu lực đối kháng với nấm bệnh là 72,59% cao hơn 1,6 lần so với các thành phần phi enzyme (45,18%). Hiệu lực đối kháng mạnh với nấm bệnh được chứng minh trong nghiên cứu này sẽ góp phần phát triển đa dạng sản xuất các loại chế phẩm sinh học từ chủng vi khuẩn Bacillus velezensis phục vụ vào công cuộc phòng trừ bệnh sương mai ở cây trồng nói chung và cây cà chua nói riêng.

 

Từ khoá: Vi khuẩn Bacillus velezensis, hiệu lực ức chế, nấm Phytophthora sp.,bệnh sương mai,cây cà chua

 

Chi tiết xin xem tệp đính kèm!

Trích TC KHCN NN Việt Nam.

Trở lại      In      Số lần xem: 103

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD