Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  11
 Số lượt truy cập :  26818188
Đánh giá và cải tiến phương pháp kinh tế đơn giản đo sức khỏe đất trên vùng đất khô hạn

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Nông nghiệp Vùng đồng bằng phía Bắc của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS), phối hợp với Viện Sức khỏe Đất, đã đánh giá phép đo lượng khí thải carbon dioxide - một phương pháp nhanh chóng, đáng tin cậy và rẻ tiền mà các nhà sản xuất có thể sử dụng để đo sức khỏe của đất đối với cây trồng trên hệ thống đất khô hạn và cải tiến nó để gắn kết với hầu hết các đặc tính của đất và sản xuất cây lâu năm.

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Nông nghiệp Vùng đồng bằng phía Bắc của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS), phối hợp với Viện Sức khỏe Đất, đã đánh giá phép đo lượng khí thải carbon dioxide - một phương pháp nhanh chóng, đáng tin cậy và rẻ tiền mà các nhà sản xuất có thể sử dụng để đo sức khỏe của đất đối với cây trồng trên hệ thống đất khô hạn và cải tiến nó để gắn kết với hầu hết các đặc tính của đất và sản xuất cây lâu năm.

 

Nông dân, nhà sản xuất và nhà quản lý ngày càng muốn sử dụng các đánh giá sức khỏe đất để đo mức độ các đặc tính mong muốn trong đất, như kết cấu đất, hoạt động của vi sinh vật, chu kỳ dinh dưỡng, độ mặn, độ chua và chất hữu cơ. Nói chung, các nhà sản xuất phải sử dụng một số phương pháp và chỉ số để đo nhiều đặc tính của đất, và việc thử nghiệm có thể trở nên tốn kém.

 

Do kiến thức này có thể góp phần vào việc ra quyết định thực hành quản lý đất trong sản xuất nông nghiệp, nên cần có một thử nghiệm rẻ tiền và đáng tin cậy có thể cung cấp dữ liệu phù hợp để đo sức khỏe của đất, đặc biệt là đối với quá trình khoáng hóa nitơ. Sự khoáng hóa nitơ là lượng nitơ thông qua tự nhiên trở nên sẵn có trong đất suốt vụ mùa và sự hiểu biết về nó có thể giúp nông dân sử dụng ít phân bón nitơ hơn nhưng vẫn duy trì năng suất và giảm suy thoái môi trường. Các nhà khoa học đang tập trung nỗ lực để xác định các chỉ số và thông số cho những gì làm cho đất khỏe mạnh, điều này có thể giúp người sản xuất biết rằng với nhiều phương pháp thực hành hơn liệu có thể giúp họ tăng sản lượng cây trồng trong khi vẫn duy trì đất bền vững, khỏe mạnh cho các thế hệ sau hay không.

 

Điểm thí nghiệm dài hạn ở Froid, MT. Ảnh: Daniel Liptzin.

 

Một chỉ số sức khỏe của đất mà các nhà khoa học chú ý là phép đo lượng khí carbon dioxide thải ra sau khi làm ướt vùng đất khô hạn. Phương pháp này bao gồm việc thêm nước vào một mẫu đất khô và ủ một ngày trong lọ. Khí CO2 giải phóng bên trong bình trong quá trình ủ chứng tỏ hoạt động của vi sinh vật trong đất. Lượng khí CO2 thải ra càng cao thì đất càng khỏe mạnh.

 

Mặc dù thử nghiệm đã được biết đến từ lâu và việc thải khí CO2 có liên quan đến năng suất cây trồng, nhưng nó không liên quan đến phần lớn các đặc tính của đất hoặc gắn liền với năng suất cây lâu năm.

 

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Soil Science Society of America, nhà khoa học nghiên cứu về đất của ARS, Upendra M. Sainju và các cộng sự đã sử dụng phương pháp này trên các mẫu đất được thu thập từ hai địa điểm thử nghiệm dài hạn canh tác trên đất khô hạn (các địa điểm 14-36 năm tuổi ở Eastern Montana), với mục tiêu xác định một chỉ số sức khỏe đất đầy hứa hẹn liên quan đến hầu hết các đặc tính của đất và năng suất cây trồng, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế và dễ sử dụng cho nông dân. Các mẫu thử nghiệm về việc thải CO2 sau thời gian ủ với nước 1 ngày và thời gian ủ với dung dịch kiềm trong 4 ngày, liên quan đến 54 tính chất đất khác nhau và sản lượng cây trồng trung bình qua các năm ở các vùng khô hạn.

 

Máy phân tích hồng ngoại được gắn vào nắp của bình để hấp thụ khí CO2, được đọc thông qua máy tính. Ảnh: Upendra Sainju.

 

Theo Sainju: “Việc đo lường sức khỏe của đất có thể khó khăn đối với các nhà sản xuất. Nhóm của chúng tôi đã cải tiến phương pháp ủ 1 ngày để phù hợp với hầu hết các đặc tính vật lý, hóa học, sinh học và sinh hóa của đất khi canh tác trong điều kiện bán khô hạn. Sau khi so sánh, phương pháp ủ 1 ngày không chỉ nhanh hơn mà còn chính xác, bởi vì nó có liên quan đến nhiều đặc tính của đất hơn và có mối quan hệ tốt hơn với sản xuất so với phương pháp 4 ngày. Thời gian ủ và trộn đất với nước ngắn hơn mà không cần sử dụng hóa chất cũng làm cho nó thiết thực và ít tốn kém hơn cho người sản xuất".

 

Nhóm các nhà khoa học muốn tiếp tục xác nhận quy trình đơn giản này cho các thí nghiệm ngắn hạn với các loại đất khác nhau ở cả đất khô hạn và hệ thống cây trồng có tưới và chia sẻ kết quả với nông dân. Sainju cho biết: “Kiến thức là rất quan trọng để duy trì sức khỏe đất, có tác động trực tiếp đến vụ mùa hàng năm và đòi hỏi một thử nghiệm đơn giản, dễ dàng, đáng tin cậy và rẻ tiền để xác định”.

 

Đỗ Thị Thanh Trúc theo ARS.

Trở lại      In      Số lần xem: 53

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD