Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  26817917
Diệt bọ phấn trắng trên cây cà chua bằng thiên địch

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM đã nghiên cứu ứng dụng bọ xít bắt mồi (Orius sp.) và nhện nhỏ bắt mồi (Amblyseius sp.) để phòng trừ bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) trên cây cà chua bi trồng trong nhà màng. Cà chua bi là một trong những cây trồng bị nhiều loại sâu bệnh gây hại, dù được trồng trong nhà màng, vẫn bị một số côn trùng nhỏ gây hại như bọ trĩ, nhện đỏ, bọ phấn. Trong đó bọ phấn trắng là đối tượng gây hại chủ yếu và truyền bệnh xoăn lá, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái cà chua bi.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM đã nghiên cứu ứng dụng bọ xít bắt mồi (Orius sp.) và nhện nhỏ bắt mồi (Amblyseius sp.) để phòng trừ bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) trên cây cà chua bi trồng trong nhà màng.

 

Cà chua bi là một trong những cây trồng bị nhiều loại sâu bệnh gây hại, dù được trồng trong nhà màng, vẫn bị một số côn trùng nhỏ gây hại như bọ trĩ, nhện đỏ, bọ phấn. Trong đó bọ phấn trắng là đối tượng gây hại chủ yếu và truyền bệnh xoăn lá, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái cà chua bi.
 
Để phòng trừ bọ phấn trắng, biện pháp phòng trừ thông thường là phun thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong thời gian dài và liên tục gây nên hiện tượng kháng thuốc, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng. Vì vậy, sử dụng thiên địch ký sinh là một biện pháp phòng trừ sinh học được lựa chọn trong giai đoạn hiện nay. Hướng đi này được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu, sử dụng đã lâu, tuy nhiên còn ít được chú trọng ở Việt Nam.
 
Bọ xít và nhện nhỏ bắt mồi được nhóm nghiên cứu thu thập trong tự nhiên tại các vùng trồng rau của TPHCM, sau đó nhân nuôi trong phòng thí nghiệm, ở điều kiện nhiệt độ 27ºC ± 2 và độ ẩm 75% ± 2.
 

b

Bọ xít (trái) và nhện nhỏ ăn bọ phấn trắng. Ảnh: NNC
 
Thả nhện nhỏ với số lượng 2 con/cây tương đương với 4.000 con/1.000m² vào vườn cà chua bi trong nhà màng. Đối với bọ xít, thả với mật độ 1 con/cây hoặc 2.000 con/1.000m². Nhện nhỏ và bọ xít phóng thả là những con đã trưởng thành.
 
Kết quả cho thấy, tỷ lệ cây bị bọ phấn khi dùng nhện nhỏ và bọ xít là 4,35 – 4,58%. Nếu sử dụng thuốc hóa học, tỷ lệ này từ 3,2 - 3,6%, không sử dụng biện pháp nào thì tỷ lệ cây bị bọ phấn từ 30 - 40%. Ngoài ra, năng suất và chất lượng trái khi dùng hai loại thiên địch nói trên không thay đổi so với sử dụng biện pháp hóa học.
 
Hiện nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình (nhân nuôi, phóng thả bọ xít và nhện nhỏ bắt mồi), có thể chuyển giao ứng dụng cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sản xuất nông nghiệp an toàn.
 
Trở lại      In      Số lần xem: 54

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD