Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  13
 Số lượt truy cập :  24735205
Gien mới được xác định giúp cà chua kháng bệnh đốm vi khuẩn

Bệnh đốm trắng do vi khuẩn làm giảm cả năng suất và chất lượng quả, là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với người trồng cà chua trong 5 năm qua. Vi khuẩn gây bệnh Pseudomonas syringae ưa thích khí hậu mát và ẩm ướt nên cây trồng ở những nơi như bang New York đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh.

Bệnh đốm trắng do vi khuẩn làm giảm cả năng suất và chất lượng quả, là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với người trồng cà chua trong 5 năm qua. Vi khuẩn gây bệnh Pseudomonas syringae ưa thích khí hậu mát và ẩm ướt nên cây trồng ở những nơi như bang New York đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh.

 


Nghiên cứu mới của Viện Boyce Thompson do các sinh viên sau Đại học Carolina Mazo-Molina và Samantha Mainiero đứng đầu và được giám sát bởi giảng viên Greg Martin có thể thay đổi điều này. Được công bố trên tạp chí The Plant số tháng 8/2020, nghiên cứu đã phát hiện ra gien đầu tiên truyền khả năng kháng lại một dòng cụ thể, được gọi là "chủng 1" của vi khuẩn gây bệnh đốm cà chua.

 

Một gien kháng thuốc khác là Pto cung cấp khả năng chống lại chủng 0 của Pseudomonas syringae, đã được sử dụng trong hơn 25 năm. Tuy nhiên, cây cà chua vẫn dễ bị tổn thương bởi chủng 1 ngày càng phổ biến, dẫn đến thiệt hại đáng kể cho người trồng.

 

Với việc phát hiện ra gien mới này, được các nhà nghiên cứu đặt tên là Pseudomonas cà chua chủng 1 (Ptr1), thiệt hại do bệnh đốm do vi khuẩn có thể sớm bị đẩy lùi.

 

Dự án nghiên cứu bắt đầu vào năm 2015, sau khi bệnh đốm do vi khuẩn bùng phát tại một trong những trang trại nghiên cứu của Đại học Cornell. Bệnh đốm do vi khuẩn đã phá hủy toàn bộ cuộc thử nghiệm của các nhà nghiên cứu, ngoại trừ hai cây đều có gien kháng Ptr1. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một sự trùng hợp đáng chú ý của chọn lọc tự nhiên và sự ngẫu nhiên.

 

Cả hai cây sống sót đều chứa một gien có nguồn gốc từ Solanum lycopersicoides, họ hàng hoang dã của cà chua. Bằng cách thu thập hạt giống của cây và nghiên cứu các kiểu di truyền, nhóm nghiên cứu đã xác định được một vùng đơn lẻ trên một nhiễm sắc thể chịu trách nhiệm tạo ra khả năng kháng bệnh, công trình đã được công bố trên tạp chí Molecular Plant-Microbe Interactive vào năm 2019. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được một gien cụ thể trong vùng này tạo ra tính kháng chủng 1, gien Ptr1.

 

Hiện tại, gien đã được xác định, nhóm nghiên cứu đang tập trung phát triển các giống cà chua mang gien Ptr1.

 

MH - Mard, Theo EurekAlert

Trở lại      In      Số lần xem: 81

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD