Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  23491571
Giống cỏ lai mới giúp giảm lũ lụt

Nghiên cứu của các nhà khoa học được BBSRC tài trợ, các nhà khoa học đến từ cơ quan nghiên cứu Rothamsted, Viện James Hutton, Viện Sinh học, Khoa học Môi trường và nông thôn (IBERS) tại trường Đại học Aberystwyth, trường Đại học Lancaster và trường Đại học Nottingham đã sử dụng một giống cỏ lai có tên gọi là cỏ ryegrass lâu năm (Lolium perenne ) với một loài có liên quan chặt chẽ gọi là cỏ đuôi trâu (Festuca pratensis). Họ kỳ vọng sẽ kết hợp tỉ lệ định hình và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của cỏ ryegrass với hệ thống rễ lớn, phát triển tốt và giữ nước hiệu quả của loài cỏ đuôi trâu.

Một sự hợp tác của các nhà khoa học thực vật và các nhà khoa học nghiên cứu đất tại Anh đã đưa ra một giống cỏ lai có thể giúp giảm tác động của lũ lụt.

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học được BBSRC tài trợ, các nhà khoa học đến từ cơ quan nghiên cứu Rothamsted, Viện James Hutton, Viện Sinh học, Khoa học Môi trường và nông thôn (IBERS) tại trường Đại học Aberystwyth, trường Đại học Lancaster và trường Đại học Nottingham đã sử dụng một giống cỏ lai có tên gọi là cỏ ryegrass lâu năm (Lolium perenne ) với một loài có liên quan chặt chẽ gọi là cỏ đuôi trâu (Festuca pratensis).

Họ kỳ vọng sẽ kết hợp tỉ lệ định hình và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của cỏ ryegrass với hệ thống rễ lớn, phát triển tốt và giữ nước hiệu quả của loài cỏ đuôi trâu.

Qua hơn hai năm thực hiện thử nghiệm thực địa tại vùng tây nam, nhóm nghiên cứu đã chứng minh được rằng dòng lai được đặt tên là Festulolium đã làm giảm lượng nước chảy tràn từ đồng cỏ nông nghiệp lên đến 51% so với một giống cỏ ryegrass lâu năm được đề xuất trồng tại Anh và giảm 43% so với cỏ đuôi trâu.

Giảm lưu lượng dòng chảy đạt được nhờ sự phát triển của bộ rễ ban đầu có kích thước lớn của cỏ Festulolium và sau đó bộ rễ phát triển nhanh chóng, đặc biệt là về độ sâu, cho phép giữ lại nhiều nước hơn trong đất.

Giống cỏ lai này cũng cung cấp thức ăn thô xanh chất lượng cao với khả năng thích ứng với thời tiết khắc nghiệt, đặc tính này khiến loài này hữu ích gấp đôi đối với người nông dân.

Tiến sĩ Kit Macleod công tác tại Viện James Hutton và một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: giống cỏ lai này tiềm ẩn khả năng giảm lũ, trong khi mang lại các bãi chăn thả cung cấp cỏ cho gia súc trong điều kiện biến đổi khí hậu.
 
M.T. - Mard, theo Sciencedaily.
Trở lại      In      Số lần xem: 877

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD