Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  3
 Số lượt truy cập :  24525139
Hai nhóm giải pháp đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành đang đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa và Thu Đông; đảm bảo gieo trồng và thu hoạch lúa, hoa màu trong khung thời vụ tốt nhất.Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết Bộ có hai nhóm giải pháp để đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân các địa phương.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành đang đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa và Thu Đông; đảm bảo gieo trồng và thu hoạch lúa, hoa màu trong khung thời vụ tốt nhất.

 

Hai nhom giai phap dam bao cung ung du luong thuc, thuc pham hinh anh 1 

Nông dân phun thuốc trừ sâu cho lúa trên cánh đồng xã Tân Phong (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN) 

 

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết Bộ có hai nhóm giải pháp để đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân các địa phương.

 

Thứ nhất, Bộ tập trung chỉ đạo cân đối sản lượng lương thực, thực phẩm đều trên tất cả các vùng kinh tế-xã hội, đề phòng phương án tiêu cực, nhất là việc luân chuyển, tiêu thụ tại chỗ sẽ khó khăn.

 

Thứ hai là chuẩn bị phương thức để đảm bảo thị trường không chỉ đủ lực mà còn lưu thông thông thoáng.

 

"Chúng ta phải đảm bảo tích cực cả hai nhóm là sức sản xuất cao nhất và phân bổ đúng kế hoạch; dự trữ và có phương thức để làm sao cung ứng với quy mô và kịch bản của dịch để đảm bảo lúc nào cũng chủ động," Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay.

 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành đang đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa và Thu Đông; đảm bảo gieo trồng và thu hoạch lúa, hoa màu trong khung thời vụ tốt nhất; đồng thời theo dõi, phòng trừ kịp thời các đối tượng dịch hại.

 

Với lúa, đến giữa tháng Bảy, diện tích đã thu hoạch đạt 3,6 triệu ha, sản lượng khoảng 23,15 triệu tấn thóc. Các địa phương đã gieo cấy được 1,1 triệu ha vụ mùa; trong đó, các địa phương phía Bắc gieo cấy được 913.200 ha, bằng 95,6%; các địa phương phía Nam gieo cấy 171.500 ha, bằng 97,3%.

 

Hiện nay, các trà lúa đã cấy phát triển tương đối tốt, diện tích trà lúa sớm đang trong giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh.

 

Với vụ Thu Đông, các địa phương đã xuống giống được 317.100ha, tăng 0,4% so cùng kỳ. Hiện lúa đang ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh đến làm đòng; sinh trưởng và phát triển khá.

 

Về rau, cây màu, cả nước đã gieo trồng được 764.900ha ngô, bằng 97,6% cùng kỳ năm trước; 87.400ha khoai lang, bằng 93,8%; 28.700ha đậu tương, bằng 90,6%; 146.000ha lạc, bằng 98%; 849.700ha rau, đậu, tăng 1,9%.

 

Bên cạnh đó, sản xuất thủy sản, chăn nuôi lợn tiếp tục phục hồi. Sản lượng thủy sản ước đạt 783.300 tấn, tăng 1,5% so với tháng 7/2019. Lũy kế 7 tháng, tổng sản lượng ước đạt gần 4,65 triệu tấn, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Sản xuất chăn nuôi tăng trưởng tương đối tốt, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được kiểm soát, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, nhiều địa phương đã công bố hết dịch, người dân và doanh nghiệp đang đầu tư tái đàn. Tuy nhiên, việc tái đàn chủ yếu diễn ra ở các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, tại khu vực hộ chăn nuôi còn chậm. Tổng đàn lợn giảm 3% so với cùng kỳ (trong khi tháng 6 giảm 7,5%); đàn gia cầm tăng 5,5%; đàn bò tăng 3%.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết ngành đã thực hiện nhiều biện pháp rất quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, bởi đây là cơ sở quan trọng cho việc tăng đàn, tái đàn.

 

Bộ đã có những tổng kết và nhân rộng các mô hình về an toàn sinh học, đồng thời thường xuyên nhắc nhở các địa phương làm tốt an toàn sinh học. Đến nay, có khoảng 98% số xã đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho biết việc tái đàn cần có thời gian. Từ tháng 5 đến tháng 9/2019 khi dịch tả lợn châu Phi ở cao điểm, các cơ sở, doanh nghiệp đều không cho phối giống.

 

Đến khoảng tháng 9-10/2019, các cơ sở mới bắt đầu khởi động lại việc này và đến đầu năm 2020 mới có lợn giống. Do vậy, phải 6 tháng sau khi có lợn giống thì thị trường mới có sản phẩm từ việc tăng đàn này. Ngành dự kiến cuối năm nay cung-cầu về thịt lợn mới có thể cân bằng./.

 

Bích Hồng - Vietnam+

Trở lại      In      Số lần xem: 61

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD