Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  27534087
Héo chậm và ổn định giúp cho đậu nành tốt hơn

Mưa không lường trước chỉ là một trong nhiều thách thức mà các nhà sản xuất đậu tương phải đối mặt hàng năm. Tuy nhiên, một số giống đậu tương nhất định có thể chịu đựng thời tiết khô hạn kéo dài tốt hơn những giống khác. Các nhà nghiên cứu của Viện Nông nghiệp Đại học Tennessee gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật loại đậu nành nào tốt hơn để trồng ở những khu vực hạn chế về nước.

Trong khi đậu nành được trồng trong điều kiện khô hạn vẫn cho quả, như trong hình, những hạt đậu nành được trồng với điều kiện quản lý nước tốt hơn cho ra những hạt đậu chắc khỏe và nhiều quả hơn. Nguồn: UTIA.

 

Mưa không lường trước chỉ là một trong nhiều thách thức mà các nhà sản xuất đậu tương phải đối mặt hàng năm. Tuy nhiên, một số giống đậu tương nhất định có thể chịu đựng thời tiết khô hạn kéo dài tốt hơn những giống khác. Các nhà nghiên cứu của Viện Nông nghiệp Đại học Tennessee gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật loại đậu nành nào tốt hơn để trồng ở những khu vực hạn chế về nước.

 

Trong suốt 4 mùa trồng trọt, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 17 giống đậu tương ở miền Trung Nam tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp và Giáo dục Tây Tennessee ở Jackson. Các giống đậu tương đã được thử nghiệm trong các điều kiện tưới, nước trời và mô hình khô hạn.

 

"Thông tin thu được theo thời gian từ dự án nghiên cứu này sẽ giúp cả người chọn giống và người sản xuất đậu tương cải thiện việc chọn giống đậu tương để quản lý các điều kiện hạn hán khó lường trong trồng trọt", Avat Shekoofa, nhà sinh lý học cây trồng tại Khoa khoa học thực vật UTIA cho biết.

 

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về mất nước, điểm héo, bảo dưỡng lá và năng suất đậu tương thông qua sáu thí nghiệm đồng ruộng khác nhau và có đối chứng. Một trong những phát hiện quan trọng của họ cho thấy mối tương quan giữa nhu cầu nước ở cây non so với cây trưởng thành: Nếu cây đậu tương sử dụng nhiều nước trong quá trình phát triển sinh dưỡng, thì lượng nước trong đất sẽ cần ít hơn để hỗ trợ sự phát triển sinh sản và làm đầy hạt khi hạn hán xảy ra.

 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra sự biến đổi lớn về lượng nước mất đi giữa các giống đậu tương. Hai trong số các giống đậu tương hoạt động tốt hơn trong điều kiện khắc nghiệt hơn các giống còn lại là "Ellis" và "USG Allen". Trong điều kiện khô hạn, Ellis và USG Allen cho năng suất cao hơn từ 22% đến 24% so với các giống héo nhanh.

 

“Nhìn chung, đậu tương càng ít héo thì càng là ứng cử viên tốt để sử dụng ở những vùng hạn chế về nước”, Shekoofa nói, “Các giống đậu tương biểu hiện héo chậm quản lý điều kiện khô hạn tốt vào cuối vụ”.

 

Bước tiếp theo trong nghiên cứu này là mở rộng nhiều nhóm đậu tương trưởng thành hơn, cũng như những nhóm cây lấy dầu có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao hơn, được gọi là giống đậu nành có hàm lượng oleic cao trong công nghiệp. Các kiểu gen đậu tương biểu hiện các đặc điểm héo chậm đang được đưa vào các nỗ lực lai tạo để phát triển và cải thiện các giống đậu tương chịu hạn.

 

"Xác định kiểu gen tiết kiệm nước: Khám phá quá trình đóng khí khổng sớm của đậu tương dưới điều kiện đất khô ở trung tâm phía Nam", xuất bản ngày 16 tháng 10 năm 2021 trên Tạp chí Agronomy.

 

Võ Như Cầm theo Phys.org

Trở lại      In      Số lần xem: 127

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD