Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  19941556
Hiệu quả kinh tế lâu dài của cây che phủ đất

Hiếm khi các nhà nghiên cứu có được bộ dữ liệu từ một dự án nghiên cứu dài hạn. Trong khi hầu hết các dự án nghiên cứu kéo dài từ ba đến năm năm, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nông nghiệp thuộc Đại học Tennessee đã công bố một kết quả nghiên cứu kéo dài 29 năm để tìm ra lợi ích của việc trồng cây che phủ trên những cánh đồng trồng bông vải.

Cỏ 3 lá (Clover) phát triển trong những các gốc cây bông vải còn sót lại sau thu hoạch bông trong nghiên cứu tại Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu nông nghiệp thuộc Đại học Tennessee ở West Tennessee. Cỏ 3 lá là một trong những loại cây trồng che phủ được trồng sau khi mùa vụ thu hoạch bông để giúp bảo vệ đất và phục hồi sức sản xuất của đất. Lô đặc trưng được thấy là một phần của một nghiên cứu dài hạn bắt đầu cách đây 29 năm bởi cố nhà khoa học đất có uy tín Don Tyler của UT. Credit: G. Rowsey, courtesy UTIA

 

Hiếm khi các nhà nghiên cứu có được bộ dữ liệu từ một dự án nghiên cứu dài hạn. Trong khi hầu hết các dự án nghiên cứu kéo dài từ ba đến năm năm, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nông nghiệp thuộc Đại học Tennessee đã công bố một kết quả nghiên cứu kéo dài 29 năm để tìm ra lợi ích của việc trồng cây che phủ trên những cánh đồng trồng bông vải.

 

Bông vải là một loại cây trồng chính được trồng ở vùng Đông Nam và sau khi thu hoạch có rất ít sinh khối còn sót lại. Nếu không có cây trồng che phủ mặt đất thì lượng đất trống có thể dẫn đến sự xói mòn từ những cơn mưa mùa đông và sự chảy tràn. Canh tác làm đất không cày là sự chọn lựa bởi đa số các nhà trồng trọt như một cách để bảo vệ tầng đất mặt và giảm xói mòn đất trên cánh đồng của họ. Cây trồng che phủ đất, chẳng hạn như lúa mì vụ đông, cũng được một số nông dân trồng thêm vào hệ thống canh tác để tăng lợi ích của canh tác không cày đất.
 

Nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2017 trong tạp chí Agronomy Journal, là công trình tâm huyêt của cố nhà khoa đất có uy tín Don Tyler của UTIA, người quan tâm đến việc canh tác không cày đất và trồng cây che phủ như biện pháp giúp giảm xói mòn. Chris Boyer, tác giả chính của bài báo, nói: "Trở lại thập kỷ 80, ông thấy rằng đây là một vấn đề nghiên cứu tiềm năng và xây dựng thí nghiệm ở Milan, Tennessee, để xem việc canh tác không cày và trồng cây che phủ có thể ảnh hưởng đến năng suất bông vải như thế nào".
 

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu trong 29 năm để xác định xem việc đưa cây trồng che phủ vào chiến lược quản lý xói mòn có lợi hay không. Họ đã nhận thấy trồng cây che phủ đất có thể làm giảm lợi nhuận trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn nó đem lại một số lợi ích hiện hữu. Boyer cho biết: "Các lợi ích được tích lũy và phải mất một số năm sử dụng biện pháp này trước khi bạn nhìn thấy kết quả nó đem lại”.
 

Nghiên cứu cho thấy các biện pháp canh tác cày đất thông thường mang lại lợi nhuận cao hơn các biện pháp canh tác không cày, tuy nhiên, canh tác không cày đất liên tục làm giảm bớt rủi ro cho đất trống bằng cách giảm sự biến động về năng suất.
 

Ngoài ra, một số lợi ích về môi trường có thể được nhìn thấy thông qua việc lựa chọn các phương pháp trồng trọt làm đất không cày cùng với trồng cây che phủ, chủ yếu là giảm xói mòn đất. Boyer cho biết: "Mặc dù nghiên cứu không đo được tác động của môi trường, nhưng đó là một lý do rất có giá trị để các nhà trồng trọt lựa chọn biện pháp canh tác không làm đất hoặc trồng cây che phủ”.
 

Boyer cho rằng các bộ dữ liệu trong một khoảng thời gian dài như vậy là rất đặc thù trong các dự án nghiên cứu. Boyer nói: "Phương pháp tiếp cận của chúng tôi nhìn vào vấn đề từ quan điểm tài chính dài hạn thật sự đặc trưng so với những nghiên cứu khác đã làm. Đó là thiên tài của Don Tyler và tầm nhìn xa của ông đã cho chúng ta một bộ cơ sở dữ liệu đồ sộ để đánh giá”.

 

Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 283

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD