Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Triển vọng giống đậu nành HLĐN910 trên đất trồng tiêu

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  7
 Số lượt truy cập :  23536849
Kết quả chọn tạo và khảo nghiệm giống hoa Đồng tiền G05.76 VÀ G05.82 (Tác giả: Phạm Xuân Tùng, Tưởng Thị Lý, Cao Đình Dũng, Phạm Thị Lan, Chu Thị Phương Loan & ctv)

Giống hoa đồng tiền G05.76 và G05.82 được chọn tạo tại Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau & Hoa từ các quần thể lai F1 giữa hai giống thương mại (Lambada và G04.6) và dòng ĐTH1. Các giống này được khảo nghiệm chính quy và khảo nghiệm sản xuất qua bốn vụ tại Đà Lạt về các đặc tính nông học, hình thái và thẩm mỹ chính,

Phạm Xuân Tùng, Tưởng Thị Lý, Cao Đình Dũng,

Phạm Thị Lan, Chu Thị Phương Loan & ctv

 

Tóm tắt

 

Giống hoa đồng tiền G05.76 và G05.82 được chọn tạo tại Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau & Hoa từ các quần thể lai F1 giữa hai giống thương mại (Lambada và G04.6) và dòng ĐTH1. Các giống này được khảo nghiệm chính quy và khảo nghiệm sản xuất qua bốn vụ tại Đà Lạt về các đặc tính nông học, hình thái và thẩm mỹ chính, khả năng chống chịu ruồi trắng và nấm cổ hoa, năng suất cành hoa và khả năng chấp nhận của thị trường. Kết quả khảo nghiệm cho thấy các giống mới này cho năng suất cành hoa cao (25-32 cành/m2/tháng) với cành hoa cứng, đẹp với tuổi thọ trong bình dài (10-12 ngày) trong điều kiện bình thường và đáp ứng được cả yêu cầu của người sản xuất và thị hiếu thị trường. Trong điều kiện cả mùa khô (Đông Xuân) và mùa mưa (Xuân Hè và Hè Thu) ở Đà Lạt, các giống đồng tiền mới này đều có khả năng chống chịu khá tốt với ruồi trắng và thối cổ bông, sâu bệnh hại quan trong nhất đối với hoa đồng tiền. Nhờ những đặc tính thương mại ưu việt trên, các giống đồng tiền mới này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đặc cách công nhận chính thức cho sản xuất từ tháng 5 năm 2011.

Từ khóa: Gerbera, quần thể lai F1, khảo nghiệm chính quy, khảo nghiệm sản xuất, năng suất cành hoa, tuổi thọ trong bình, khả năng kháng, ruồi trắng, thối cổ bông.     

______________________________________

Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau & Hoa

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

 

Chú thích: Bài đăng trên tạp chí Nông nghiệp và PTNT, Chuyên đề Giống cây trồng-vật nuôi – Tập 2, Tháng 12 năm 2011, trang 146-152

Xem chi tiết xin liên hệ:

Tác giả: Tưởng Thị Lý Email: lytuong2001@yahoo.com

Trở lại      In      Số lần xem: 2543

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD