Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Nông nghiệp 4.0 – Cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  15
 Số lượt truy cập :  19463399
Khám phá ra vitamin E trong bắp có thể làm cho cây bổ dưỡng hơn

Nghiên cứu mới đã xác định được các gen kiểm soát hàm lượng vitamin E trong hạt bắp, một phát hiện có thể đưa đến cải thiện đặc tính dinh dưỡng của cây lương thực chủ yếu này. Các nhà khoa học của Đại học Cornell và các đồng nghiệp từ các viện trường khác đã kết hợp các loại phân tích liên kết gen khác nhau để xác định 14 gen trên toàn bộ hệ gen liên quan đến việc tổng hợp vitamin E.

Nghiên cứu mới đã xác định được các gen kiểm soát hàm lượng vitamin E trong hạt bắp, một phát hiện có thể đưa đến cải thiện đặc tính dinh dưỡng của cây lương thực chủ yếu này.

 

Các nhà khoa học của Đại học Cornell và các đồng nghiệp từ các viện trường khác đã kết hợp các loại phân tích liên kết gen khác nhau để xác định 14 gen trên toàn bộ hệ gen liên quan đến việc tổng hợp vitamin E. Sáu gien mới được phát hiện để mã hóa các protein đóng góp vào một nhóm các hợp chất chống oxy hoá gọi là tocochromanols, được gọi chung là vitamin E. Cùng với tính chất chống oxy hoá, tocochromanols có liên quan đến sức khoẻ tim mạch ở người và giúp cây trồng hoạt động bình thường.

 

Michael Gore, phó giáo sư về di truyền và chọn tạo giống cây trồng và đồng tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí The Plant Cell, cho biết "Chúng tôi đã thiết lập được một nền tảng gần như hoàn thiện cho sự cải thiện về mặt di truyền của vitamin E trong hạt bắp và các loại ngũ cốc chủ yếu khác".

 

Christine Diepenbrock, sinh viên đại học của phòng thí nghiệm Gore và là tác giả chính của bài báo cho biết đã có những cuộc thảo luận giữa các nhà lai tạo giống để làm tăng hàm lượng tiền vitamin A trong bắp, rằng chúng ta cũng có thể tăng vitamin E ở cùng thời điểm”. "Chúng là những hợp chất liên quan đến sinh hóa, và tocrochromanol là cần thiết cho sức sống hạt giống ở chỗ chúng ngăn ngừa dầu trong hạt không bị ôi đi trong suốt quá trình bảo quản hạt giống, nảy mầm và phát triển cây con giai đoạn đầu".

 

Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.

Trở lại      In      Số lần xem: 424

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD