Chào mừng Quý độc giả đến với trang thông tin điện tử của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam

Tin nổi bật
Thành tích

Huân chương Ðộc lập

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Huân chương Lao động

- Hạng 1 - Hạng 2 - Hạng 3

Giải thưởng Nhà nước

- Nghiên cứu dinh dưởng và thức ăn gia súc (2005)

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa mới cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa (2005)

Giải thưởng VIFOTEC

- Giống ngô lai đơn V2002 (2003)

- Kỹ thuật ghép cà chua chống bệnh héo rũ vi khuẩn (2005)

- Giống Sắn KM 140 (2010)

Trung tâm
Liên kết website
lịch việt
Thư viện ảnh
Video
Trung Tâm NC Khoai tây, Rau và Hoa, trồng rau Hàn Quốc theo VietGap

Thống kê truy cập
 Đang trực tuyến :  9
 Số lượt truy cập :  26642140
Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới

Hộ gia đình và trang trại gia đình đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nuôi dưỡng hành tinh, và các chính sách công nhằm xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy an ninh lương thực và bảo vệ đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên phụ thuộc vào việc tham gia của các nông dân nhỏ. Tuy nhiên, mặc dù ngày càng có sự đồng thuận về tầm quan trọng của chúng nhưng thông tin chi tiết về vị trí và kích thước của các hộ nông dân thì gần như không có.

Bản đồ hiển thị sự phân bố các kích thước trang trại trung bình ở quy mô địa phương và làm sáng tỏ sự đóng góp của các hộ sản xuất nhỏ trong sản xuất lương thực toàn cầu.

 

farm_pict_01.jpg 
Trang trại gia đình. (Ảnh lấy từ Internet)

Hộ gia đình và trang trại gia đình đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nuôi dưỡng hành tinh, và các chính sách công nhằm xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy an ninh lương thực và bảo vệ đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên phụ thuộc vào việc tham gia của các nông dân nhỏ. Tuy nhiên, mặc dù ngày càng có sự đồng thuận về tầm quan trọng của chúng nhưng thông tin chi tiết về vị trí và kích thước của các hộ nông dân thì gần như không có. Các trang trại nhỏ tồn tại trong một số cảnh quan đa dạng nhất hành tinh và là nơi ở của nhiều người dễ bị ảnh hưởng nhất hành tinh, tuy nhiên chúng ta lại có rất ít thông tin về họ.

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota thực hiện cố gắng lấp đầy khoảng trống kiến ​​thức quan trọng này bằng cách sử dụng dữ liệu về hộ gia đình để xác định và lập bản đồ các nông hộ ở các nước đang phát triển.

"Bản đồ này là bước đầu tiên hướng tới sự hiểu biết tốt hơn về nơi và cách thức mà canh tác quy mô nhỏ có thể bền vững cho cả cảnh quan lẫn sinh kế", Leah Samberg, tác giả chính của nghiên cứu mới, cho biết.

Thông tin về số lượng, vị trí và sự phân bố các trang trại nhỏ có thể được sử dụng để hướng dẫn việc đầu tư và các chính sách mục tiêu phát triển nông nghiệp, an ninh lương thực và sử dụng đất bền vững, Paul West, đồng tác giả nghiên cứu cho biết. "Đáng ngạc nhiên là không có một bản đồ như thế này trước đây. Kết hợp cả nông nghiệp lẫn số liệu điều tra hộ gia đình tạo ra một bản đồ có giá trị quan trọng trong vấn đề phân bổ hàng tỷ đô la đầu tư vào các chương trình cải thiện cuộc sống của người dân", ông cho hay.

Một số đặc điểm chính của nghiên cứu bao gồm:

• Nghiên cứu này là sản phẩm đầu tiên sử dụng dữ liệu hộ gia đình để lập bản đồ các dân số trồng trọt và quy mô trang trại trung bình ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Nghiên cúu sử dụng dữ liệu điều tra dân số từ hàng triệu hộ gia đình ở hàng chục quốc gia để xác định các hộ nông nghiệp.

• Nghiên cứu xác định hơn 900 địa điểm tại 83 quốc gia ở châu Á, châu Phi cận Sahara và châu Mỹ Latinh nơi có gần 5 ha đất nông nghiệp trên 1 hộ làm nông. Những nơi này có khả năng là nơi tập trung các trang trại nhỏ và được canh tác bởi hơn 380 triệu hộ gia đình.

• 900 “điểm nóng” hộ sản xuất nhỏ này là nguồn chủ yếu của nhiều mặt hàng nông sản quan trọng trên toàn cầu. Ví dụ như, họ sản xuất hơn ba phần tư gạo và dầu cọ trên hành tinh.

• Hệ thống hộ sản xuất nhỏ này sản xuất hơn một nửa lượng calo thực phẩm cho hành tinh và chuyển đổi hơn 70 phần trăm lượng calo được sản xuất trực tiếp thành thực phẩm mà mọi người ăn.

"Nghiên cứu này chỉ là nỗ lực đầu tiên sử dụng những bộ dữ liệu phong phú và phức tạp", Samberg cho biết. "Chúng tôi hình dung nhiều ứng dụng trong tương lai của sản phẩm này kết hợp với các biến số khác liên quan đến an ninh lương thực, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và đời sống con người, để làm tăng thêm sự hiểu biết của chúng ta về sự biến chuyển của các trang trại nhỏ và sinh kế của những người phụ thuộc vào chúng".

Thanh Vân - Dostdongnai, theo Eurekalert.

Trở lại      In      Số lần xem: 2134

[ Tin tức liên quan ]___________________________________________________
Designed & Powered by WEBSO CO.,LTD